Đằng sau chiến thắng không tưởng của Daniil Medvedev

16/03/2023 10:27 GMT+7 | Thể thao

Làm thế nào mà tay vợt người Nga lại vượt qua những trở ngại khó tin trong chiến thắng thứ 17 liên tiếp của anh tại Indian Wells?

"Những chuỗi trận đã kết thúc", Daniil Medvedev từng nói như vậy sau khi anh thắng trận thứ 14 liên tiếp ở Dubai hai tuần trước.

Vô vàn bất lợi

Tay vợt người Nga có chắc về điều đó? Nếu chuỗi trận thắng hiện tại của Medvedev không kết thúc vào thứ Ba tại Indian Wells, thì thật khó để tưởng tượng khi nào nó sẽ kết thúc. Nếu nói rằng cuộc chạm trán ở vòng 4 của anh trước Alexander Zverev là rất khó khăn sẽ không diễn tả được hết ý nghĩa của vấn đề. Đối với Medvedev, mọi thứ, từ sân đấu, bóng cho đến đối thủ, trọng tài cho đến cơ thể của chính anh, đều chống lại anh. Mặc dù vậy, sau hơn 3 giờ, anh đã xuất hiện với trận thắng khó tin nhất - và hài hước nhất - trong 17 trận thắng liên tiếp của anh, 6-7 (5), 7-6 (5), 7-5.

Đầu tiên, đó là đối thủ của Medvedev. Zverev đã chơi thứ quần vợt hay nhất của anh kể từ khi trở lại Tour vào tháng 1. Bất cứ khi nào tay vợt người Đức thực hiện cú thuận tay của mình dọc theo đường biên, thay vì chỉ giật nó, tất cả sẽ biết anh nguy hiểm đến dường nào. Hôm qua là một trong những ngày đó. Zverev thực hiện cú đánh đó và anh vẫn là người chơi tốt hơn trong hai set đầu tiên. Zverev có nhiều winner hơn, mắc ít lỗi hơn, lên lưới thường xuyên hơn và kiếm được 17 điểm break. Trong phần lớn thời gian của set 2, anh đã có một cú xoay người tốt, hoặc một sai lầm của Medvedev, để giành chiến thắng trong trận đấu.

Tuy nhiên, điều khiến Medvedev khó chịu hơn là mặt sân. Thật an toàn khi nói rằng anh không coi bề mặt cứng nổi tiếng chậm tại Indian Wells là thiên đường quần vợt của cá nhân mình. "Thật là một sự xấu hổ đối với môn thể thao này", Medvedev nói sau khi thua set đầu tiên. "Mặt sân quá dị. Và họ gọi nó là một mặt sân cứng. Thật xấu hổ khi gọi mặt sân khủng khiếp này, một mặt sân cứng".

Medvedev sau đó tuyên bố với trọng tài Renaud Lichtenstein rằng anh sẽ đi chậm tùy ý vào phòng tắm, bởi vì bề mặt sân mà anh đang đi rất chậm. "Tôi biết mặt sân cứng là gì", anh nói với Lichtenstein, "Tôi là một chuyên gia về mặt sân cứng. Đây không phải là mặt sân cứng".

Liệu có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên không khi vài phút sau, Medvedev bị trật mắt cá chân và ngã sấp mặt trên chính mặt sân không cứng khủng khiếp đó? Ở một break point hiếm hoi, anh đã bị một cú trái tay của Zverev sửa lưng. Khi Zverev lên lưới và cố gắng giúp đỡ, Medvedev đã bảo anh tránh xa. Cuối cùng, anh đã được băng lại mắt cá chân và dần dần đứng vững trở lại.

"Chạy dễ hơn nhiều so với đi bộ", Medvedev nói. "Vì vậy, khi tôi đi bộ, tôi đi khập khiễng, nhưng sau đó tôi chạy tốt. Tôi có thể hiểu điều đó gây khó chịu cho đối thủ như thế nào".

Đằng sau chiến thắng không tưởng của Daniil Medvedev - Ảnh 1.

Daniil Medvedev tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới ở Indian Wells

 Thắng đến khó tin

Thất vọng là từ trong ngày của Zverev, đặc biệt là trong set 2. Anh có thể giành được mọi loại điểm trừ điểm được tính. 10 lần trong set đó, Zverev đạt điểm break và 10 lần Medvedev cứu. Anh đã cứu điểm bằng những cú ace, những quả giao bóng ăn điểm, những quả trái tay, những quả bỏ nhỏ, và đau đớn nhất đối với Zverev, một đường bóng thuận tay chéo sân lại ra ngoài.

Kịch bản đó lặp lại trong tiebreak set 2. Khi tỉ số là 1-1, Zverev lao lên phía trước với tình huống có vẻ như là một pha đưa bóng qua đầu. Vấn đề là, anh đã không hoàn toàn làm được thế. Thay vào đó, quả bóng nằm trong tầm với của Medvedev, người đã vươn lên và đánh cú đánh có lẽ là hiếm hoi nhất trong quần vợt, một cú đánh bóng qua đầu, từ 10m sau đường cuối sân.

Đó là cú swing đáng nhớ nhất trong ngày, và cũng là cú quan trọng nhất. Medvedev đã có thời gian nghỉ giải lao chút ít mà anh cần để thoát khỏi set đấu và cuối cùng là trận đấu.

"Cú đánh thật điên rồ", Medvedev nói, "Theo một cách nào đó, hoàn toàn là do may mắn. Tôi thấy rằng tôi có cơ hội để đánh, vì vậy tôi đã dốc toàn lực. Tôi có thể sẽ bỏ lỡ tám, chín trên 10, nhưng cú đánh rất hay".

Ghi nhận cho Zverev là anh đã không bỏ cuộc trong set 3, ngay cả khi anh bị tụt lại sau một break. Anh đã cố gắng và gỡ lại tỉ số 4-5, chỉ để chịu đựng một chút thất vọng cuối cùng khi anh mắc lỗi kép để tỉ số lại là 5-6. Khi trận đấu kết thúc, tay vợt người Đức lắc đầu khi bước đi, nhưng anh cũng ngẩng cao đầu khi vẫy tay chào những khán giả đang tán thưởng. Anh đã chơi quần vợt Top 5 ngày hôm nay và lần đầu tiên trong cả năm.

Vấn đề là Medvedev là người không thể thua vào lúc này. Hôm nay anh chấn thương, không lý trí, hay mỉa mai và đối mặt với một đối thủ có động lực và chủ yếu là vượt trội: Mặc dù vậy, anh vẫn chiến thắng. Medvedev biết rằng chuỗi trận rồi sẽ kết thúc, nhưng trận đấu này, bất chấp mọi khó khăn, vẫn đang diễn ra. Nếu nó kéo dài lâu hơn nữa, anh thậm chí có thể trở nên thích cái sân đấu quái dị khủng khiếp đó ở Indian Wells. 

 Mạnh Hào

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm