Đắng đót phận “gác đền”

21/12/2010 13:47 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Đã hơn 50 năm lịch sử Quả bóng vàng châu Âu, chỉ một lần thủ môn Lev Yashin (Liên Xô cũ) đã chống lại được lịch sử, khi ẵm Quả bóng vàng năm 1963. Chừng ấy thôi đã thấy cái phận đắng đót của vị trí thủ môn, dù ai cũng biết rằng họ quan trong thế nào, mới được mệnh danh là 50% sức mạnh đội bóng, hay người gác đền. Với BĐVN, qua 15 lần, cũng chỉ có hai thủ môn được vinh danh Quả bóng vàng: Võ Văn Hạnh (2001) và Dương Hồng Sơn (2008).

Trong những ngày cuối năm, chuyện hai người gác đền trở thành điểm nóng. Dương Hồng Sơn sau sai lầm trận thua Philippines, đã phải nhường vị trí cho đàn em Tấn Trường. Trường bùng lên trận thắng Singapore, hay nói cách khác là đóng góp cực lớn cho tấm vé vào bán kết của ĐTVN, nhưng sau đó lại “xịt” trận bán kết. Thế là, Hồng Sơn lại được tung vào sân ở trận lượt về, chẳng khác nào một cái vòng luẩn quẩn.

Hai năm trước, Hồng Sơn ẵm Quả bóng vàng nhờ sự xuất sắc ở AFF Suzuki Cup. Hai năm sau, Sơn sa sút trong khi Tấn Trường, một tài năng thuộc dạng của hiếm, đang đứng trước một cuộc khủng hoảng sự nghiệp sau những sai lầm nghiêm trọng ở trận bán kết lượt đi. Đời thủ môn là thế, không được phép mắc sai lầm ngớ ngẩn, vì như thế đồng nghĩa với tai họa, bởi người ta nhớ tới sai lầm của thủ môn rất lâu.

AFF Suzuki Cup 2010 với Tấn Trường (trái) hay Hồng Sơn đều là kỷ niệm buồn
 

Với BĐVN, cơn khát thủ môn giỏi đang lên đỉnh điểm, khi phân nửa các CLB ở mùa giải 2010 sử dụng người gác đền ngoại. Nói thế để thấy, bất cứ lý do nào, việc để một thủ môn có tài bị thui chột (chẳng hạn như Tô Vĩnh Lợi, Đức Cường) là nỗi đau và cần coi đó là trách nhiệm chung!

HLV Dương Ngọc Hùng hôm qua chia sẻ: “Dương Hồng Sơn và Tấn Trường vẫn là hai thủ môn xuất sắc nhất của bóng đá VN lúc này. Sai lầm là khó tránh khỏi của thủ môn. Chỉ có điều, nó sẽ nghiêm trọng hơn nếu rơi vào trận đấu quan trọng. Tôi nghĩ, chúng ta, kể cả BHL, cần đối xử thế nào để họ không bị thương tổn. Sự tổn thương của thủ môn khó lành hơn cầu thủ”.

Với một “ngôi đền” không còn thiêng, thì cũng chẳng quá lạ khi hai “người gác đền” đâm ra chểnh mảng. Ngay cả HLV Calisto, có dám nói mình không sai lầm nghiêm trọng?

HỮU QUÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm