Đẳng cấp Phan Thị Hà Thanh

09/06/2015 07:29 GMT+7 | Gương mặt

(Thethaovanhoa.vn) - Gặp nhiều trở ngại về thể lực và tâm lý trước giờ bước vào cuộc thi đấu nội dung toàn năng nữ môn thể dục dụng cụ (TDDC), tuy nhiên, đúng vào thời điểm khó khăn nhất, Phan Thị Hà Thanh vẫn chứng tỏ được đẳng cấp của mình.

Sau cú trượt chân ở nội dung nhảy chống và cho thấy phong độ không tốt khiến đội tuyển nữ mất “vàng” ở nội dung đồng đội, Phan Thị Hà Thanh đã gặp vấn đề tâm lý khá nặng. Là đầu tàu của đội tuyển nữ TDDC nhưng lại gây thất vọng, dễ hiểu vì sao cô gái Hải Phòng đã phải chịu một áp lực tâm lý lớn như thế nào. Thậm chí, trước cuộc thi đấu nội dung toàn năng, sự lo lắng quá mức đã khiến Hà Thanh bị “chuột rút” cơ bụng trong lúc khởi động. “Em cảm thấy rất bất an trước khi vào cuộc vì áp lực tâm lý quá lớn. Các bác sỹ đã phải cố gắng hết sức để giúp e lấy lại trạng thái bình thường”, Hà Thanh cho biết trước giờ vào cuộc.

Thêm một khó khăn nữa cho Hà Thanh, cô là người thi đầu tiên ở nội dung đầu tiên của nội dung toàn năng (nội dung nhảy chống). Tuy nhiên, sau phần thi đấu này những lo lắng về Hà Thanh đã vơi bớt phần nào. Động tác của Hà Thanh có độ khó cao và việc cô hoàn thành một cách xuất sắc (14.500 điểm) đã cho thấy nhà ĐKVĐ của SEA Games như đã trút bỏ được mọi gánh nặng tâm lý.

Hà Thanh luôn mang lại niềm cảm hứng cho đoàn thể thao Việt Nam.
Nghị lực của cô gái vàng đáng để các thế hệ đàn em trong Đội tuyển TDDC học hỏi. Ảnh Quốc Khánh.

Việc dẫn đầu ở nội dung nhảy chống, cũng giúp cho Hà Thanh trở nên tự tin hơn, trước khi bước vào nội dung xà lệch - một nội dung mà Hà Thanh có rất ít thời gian để tập luyện nên có thành tích rất thấp. Bài thi của Hà Thanh cũng phản ánh rất đúng thực tế đó, cô không mắc lỗi nghiêm trọng, tổng điểm chỉ đạt 11.900 (xếp thứ 4), nhưng đó đã là một thành công đối với Hà Thanh.  

Vượt qua 2 thử thách khó khăn nhất, Hà Thanh cho thấy sự bứt phá và khác biệt so với 11 đối thủ còn  ở 2 bài thi cầu thăng bằng và thể dục tự do. Dẫn đầu ở 2 nội dung này với bài biểu diễn có độ khó cao và thần thái thi đấu ấn tượng, Hà Thanh đã bảo vệ thành công vị trí số 1 ở nội dung toàn năng nữ với 53,650 điểm, vượt xa so với đối thủ chính người Malaysia gần 2 điểm.

“Tấm HCV toàn năng luôn là tấm huy chương thách thức nhất và là ước mơ của bất cứ VĐV TDDC nào, nên em thấy hài lòng với những gì mình đã làm được. Đây là lần thứ 2 em có được thành tích này ở SEA Games và em hi vọng nó sẽ giúp em thi đấu tốt hơn trong cuộc thi đơn môn”, Hà Thanh chia sẻ sau khi đăng quang ngôi vô địch nội dung toàn năng.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng không giấu nổi sự vui mừng, “Hà Thanh đã rất nỗ lực trong ngày hôm nay và bản thân chúng tôi cũng rất lo lắng vì những gì diễn ra trước cuộc thi đấu. Phải nói là Hà Thanh rất đáng khâm phục và có trình độ hơn hẳn các VĐV ở SEA Games này. Thành công này sẽ đem lại nhiều thuận lợi để đội nữ hoàn thành chỉ tiêu 3 HCV được giao trước giờ lên đường”.

Không có sự may mắn nào đến với Hà Thanh trong cuộc thi đấu hôm qua, mà tất cả đều nhờ vào trình độ và nỗ lực vượt khó của cô gái 24 tuổi này. Hà Thanh đã ở một đẳng cấp khác so với những đối thủ của mình và đây là lý do duy nhất lý giải vì sao, Thanh lại có thể ngự trị ở vị trí số 1 ở nội dung số 1 của môn TDDC ở SEA Games.

“Hôm qua vừa dọn cơm thì thấy bản tin đưa Hà Thanh bị chấn thương. Nhìn thấy con khóc. Hai vợ chồng cũng chảy nước mắt theo con, nghĩ chắc con đau quá. Mâm cơm bỏ bẵng đấy, không nuốt nổi nữa.

Tôi lên mạng, nói chuyện với HLV Thanh Thúy của cháu, cô Thúy cứ động viên là yên tâm. Nhưng suốt từ tối qua tới bây giờ con cầm HCV rồi mới không thấy đau tim nữa”, bà Trần Thị Quán, mẹ Hà Thanh.

Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn...phấn khích

Ngồi trên khán đài NTĐ Bishan theo dõi toàn bộ các cuộc thi đấu của Phan Thị Hà Thanh, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn tỏ ra hết sức vui mừng vì thể dục Việt Nam đã giành trọn 2 HCV toàn năng trong ngày thi đấu hôm nay. “Mỗi tấm huy chương ở SEA Games đều đáng quý nhưng tấm HCV ở các môn Olympic luôn là một điều rất đặc biệt và thực sự đáng trân trọng. Không chỉ cho thấy sức mạnh của nền thể thao, thành tích này còn đem đến những hi vọng trong các cuộc thi đấu ngoài phạm vi khu vực. Tôi luôn mong rằng, TTVN sẽ có thêm thật nhiều những tấm HCV môn Olympic ở SEA Games lần này”, ông Trần Đức Phấn cho biết.


Bằng Linh (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm