Đăng ảnh ông Kim Jong-un, Triều Tiên vô tình lộ bản đồ mật

18/05/2017 15:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khi đăng ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân thị sát vụ thử tên lửa mới nhất, truyền thông nước này đã vô tình làm lộ tấm bản đồ quân sự mô phỏng đường bay của loại vũ khí này.

Theo kênh truyền hình CNN, nhìn tấm ảnh, có thể thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ngồi cạnh tấm bản đồ mô phỏng đường bay của một quả tên lửa với vị trí dự kiến đáp xuống là bờ biển nước Nga.

Chú thích ảnh
Bản đồ mô phỏng đường bay tên lửa trong vụ phóng thử mới nhất.

Tấm bản đồ vẽ đường bay của vụ phóng tên lửa theo quỹ đạo võng cao. Triều Tiên tuyên bố quả tên lửa trong lần phóng ngày 14/5 đã đạt tới độ cao 2.111,5 km và bay xa 787 km. Trong khi đó các nhà phân tích tính toán tầm bắn của quả tên lửa này là 4.500 km. Điều đó có nghĩa là đảo Guam của Mỹ tại tây Thái Bình Dương cũng nằm trong tầm hoạt động của tên lửa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/5 khẳng định vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai một ngày trước đó xác nhận thông số chiến thuật và khả năng kỹ thuật của loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

KCNA thông báo: “Vụ bắn thử được tiến hành ở góc lớn nhất để không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng. Mục đích vụ phóng nhằm kiểm tra các thông số về chiến thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn”.

Các chuyên gia quân sự đã xác nhận quả tên lửa từ hình ảnh vụ phóng là tên lửa Hwasong-12 – loại tên lửa lần đầu được công khai trong lần diễu binh kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào tháng 4.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-12.

Theo David Schmerler – nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phi vũ khí hủy diệt James Martin (CNS) thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey (California, Mỹ), vụ phóng thử tên lửa ngày 14/5 được coi là thành công. Ông cho rằng điểm đáng chú ý trong lần phóng này là khả năng trình diễn của tên lửa. “Nó làm tốt hơn so với những thiết kế tên lửa các đợt trước, điều này có nghĩa là chương trình tên lửa đạn đạo của nước này đang phát triển với tốc độ nhanh dần”.

Cũng trong loạt ảnh mới công bố, hình ảnh rõ nét của quả tên lửa vừa phóng thử được lộ diện. Tên lửa Hwasong-12 được sơn màu đen vàng và có ăng ten viễn trắc trên đầu tên lửa, làm nhiệm vụ gửi thông tin về vụ thử cho cơ sở dưới mặt đất.

Ông Kim Jong-un thị sát khu phố đẹp nhất Triều Tiên

Ông Kim Jong-un thị sát khu phố đẹp nhất Triều Tiên

Ryomyong được coi là khu phố hiện đại và đẹp nhất Triều Tiên, bởi được xây dựng trong thời gian ngắn và ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, khẳng định sức mạnh của quốc gia này.

Bên cạnh đó, thiết bị còn gắn một quả tên lửa đẩy lùi – loại mô tơ nhiên liệu rắn nhỏ sẽ phóng hỏa theo hướng ngược chiều với hướng bay của tên lửa. Khi quả tên lửa đạt tới mục tiêu được định sẵn, bộ phận chóp nhọn ở đầu tên lửa sẽ rời khỏi phần thân chính.

Chú thích ảnh
Thiết kế tên lửa mới được thể hiện rõ nét, với ăng ten viễn trắc và động cơ tên lửa đẩy lùi.

Theo nhà nghiên cứu Schmerler, các thành phần cấu tạo của quả tên lửa Hwasong-12 dường như là kết quả sáng tạo của các kỹ sư Triều Tiên, thay vì dựa theo thiết kế của tên lửa Liên Xô. Ông Schmerler cho rằng quả tên lửa này là thiết kế độc nhất của Triều Tiên. Vẫn chưa có số liệu nào cho thấy đây là loại tên lửa đa tầng. Kích thước của Hwasong-12 dài hơn tên lửa Musudan và có phần chóp nhọn đầu mũi giống với bộ phận của tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa này có thể liên quan đến lần thử động cơ được thực hiện ở bãi phóng vệ tinh Sohae bờ biển phía tây Triều Tiên vào tháng 3.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm