Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không dự đám tang của Pele

05/01/2023 14:03 GMT+7 | Thế giới Sao

Nhiều huyền thoại của bóng đá Brazil đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi người hâm mộ và các chuyên gia đặt câu hỏi tại sao họ không đến dự đám tang của 'Vua bóng đá' Pele.

Nhiều sao Brazil không tới dự lễ tang Pele

Hàng trăm nghìn người đã tới tham dự lễ tang của Pele được tổ chức tại sân Vila Belmiro của Santos. Bất chấp cái nóng nắng như lửa đốt, nhiều CĐV đã đứng xếp hàng trong nhiều giờ đồng hồ để được  vào viếng cố huyền thoại của bóng đá Brazil.

Tuy nhiên, chỉ một số ít những cựu danh thủ đến tham dự lễ tang này. Ricardo Kaká, Neymar và Ronaldo Nazario đều vắng mặt và họ đã nhận phải phản ứng giận dữ từ người hâm mộ.

"Pele là công dân của thế giới, ngang hàng với Nelson Mandela hay Mahatma Gandhi, nhưng người Brazil không biết cách nhận ra điều đó", Jose Ferreira Neto, cựu tiền vệ Brazil nói thẳng.

"Nếu họ là những người vô địch World Cup và không đến gặp Pele, ôi có thể nói gì về họ đây? Đó là một sự thiếu tôn trọng".

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 2.

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 3.

Hằng trăm nghìn CĐV chờ để được viếng Pele

Vẫn có một số đồng đội cũ của Pele tới tham dự lễ tang vừa qua, bao gồm Clodoaldo Tavares de Santana, người duy nhất trong đội hình Brazil huyền thoại năm 1970 xuất hiện. Trong khi Tostao (Eduardo Goncalves de Andrade), Jairzinho (Jair Ventura Filho), Roberto Rivellino, Gerson de Oliveira Nunes và Wilson Piazza đều vắng mặt.

Không ai trong số những cầu thủ từng chơi cho đội tuyển Brazil giành chức vô địch World Cup gần đây nhất vào năm 2002 có mặt và chỉ một người trong đội hình vô địch năm 1994 xuất hiện, đó là Mauro Silva, người hiện là phó chủ tịch liên đoàn bóng đá Sao Paulo.

Một trong những sự vắng mặt gây tranh cãi nhất là Kaka. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA năm 2007 từng nói vào tháng 12 rằng người Brazil đã không thể hiện đủ sự tôn trọng đối với các anh hùng dân tộc của họ khi thường xuyên chỉ trích Neymar và Ronaldo.

Thế nhưng Kaka lại không góp mặt ở lễ tang của Pele và sự vắng mặt của anh đã được chú ý.

"Kaka đâu rồi, ai nói người Brazil không tri ân anh hùng của họ?", Walter Casagrande Junior, một nhà báo thẳng thắn, viết. "Chà, Kaka, sau những gì chúng ta đã thấy ở lễ tang Pele thì rõ ràng chính anh ta mới là người không thể hiện sự tôn trọng với những người hùng dân tộc".

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 4.

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 5.

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 6.

Lễ tang của Pele diễn ra trên sân của CLB Santos

Neymar, cựu cầu thủ của Santos, cũng là một trong những ngôi sao lớn của bóng đá Brazil nhưng vắng mặt trong lễ tang vừa qua. Casagrande ám chỉ rằng Kaka và các cầu thủ triệu phú khác đã quen với việc được trả tiền khi xuất hiện trước công chúng. Ngoài ra, ông cũng đặt nghi vấn rằng những nhà vô địch World Cup Brazil không tới dự lễ tang vì Pele, người đôi khi làm phân tích viên trên truyền hình, đã chỉ trích một số màn trình diễn trong quá khứ của họ.

"Không ai trong chúng ta sẽ quên điều này," Neto nói trong một thông điệp gửi tới các ngôi sao vắng mặt. "Bất cứ ai cũng có thể đăng một bức ảnh của Pele lên Instagram của họ một cách dễ dàng. Nhưng các bạn có dám từ bỏ một, hai ngày nghỉ lễ của mình để tới đây không?".

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 7.

Dàn sao Brazil bị chỉ trích vì không đến dự đám tang của Pele - Ảnh 8.

Dân Brazil tới tri ân Pele

 

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm