Đạn pháo siêu thanh - vũ khí thay đổi cuộc chơi của quân đội Mỹ

04/02/2018 09:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm loại đạn pháo mới được cho là sẽ thay đổi cuộc chơi trong vòng 12 tháng tới.

Thông tin trên được tiết lộ trong bản báo cáo công bố ngày 26/1 của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS).

Đạn pháo siêu thanh (HVP) hứa hẹn sẽ trở thành yếu tố đột phá trong khi quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ. Loại đạn này có thể phóng đạt tốc độ 9.012 km/h và được sử dụng cho hệ thống phòng thủ tên lửa không tốn kém giống loại tên lửa đánh chặn PAC-3 hoặc hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Chi phí cho một đầu đạn HVP là 86.000 USD, trong khi một quả tên lửa Patriot có giá là 3 triệu USD.

Chú thích ảnh
Súng điện từ railgun. Ảnh: EMRG

Loại đạn pháo này cũng có thể sử dụng trong súng cối bắn đạn pháo hay các bệ phóng lắp đặt trên boong tàu khu trục hải quân.

Theo Vince Sabio – quản lý chương trình đạn pháo siêu thanh thuộc Văn phòng Năng lực Chiến lược Lầu Năm Góc, thắng cuộc về mặt chi phí là một yếu tố quan trọng.

Phát biểu tại một diễn đàn CSIS gần đây, ông Sabio cho biết các hệ thống phóng cồng kềnh và đắt đỏ trước đây gây ra một vấn đề cơ bản: “Kẻ thù có thể xác định được số lượng đầu đạn đánh chặn của chúng ta, họ biết chúng ta đặt các thiết bị ở đâu… Họ biết nếu bạn có bao nhiêu đầu đạn đánh chặn, họ sẽ đáp trả lại bấy nhiêu. Và một khi họ tấn công hết các tên lửa đánh chặn, cơ bản họ đã giành chiến thắng”.

Bên cạnh đó, nhiều hệ thống đánh chặn bị nghi ngờ về mặt chất lượng, điển hình như ngay trong hôm thứ Tư (31/1), một đơn vị tên lửa Aegis Ashore đã thất bại trong việc tiêu diệt một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Mặc dù tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của HVP không cao song khi phóng ồ ạt một lúc nhiều HVP thì khả năng đó lại tăng. Đặc biệt là chi phí phóng khoảng 35 đầu đạn HVP chỉ bằng chi phí phóng một quả tên lửa Patriot.

Quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Lầu Năm Góc ngày 23/8 đã xác nhận Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), đồng thời lên án đây là 'hành động khiêu khích' mới nhất của Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ nêu quan ngại về vấn đề này với LHQ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm