Dàn hợp xướng 200 người biểu diễn hòa nhạc đặc biệt mừng 70 năm Quốc khánh

21/08/2015 13:54 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Hòa nhạc đặc biệt Giai điệu Mùa thu sẽ diễn ra tối 26/8, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một sự kiện hòa nhạc tại sân vận động.

Đây là một trong số các chương trình nghệ thuật lớn kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của 200 nghệ sĩ trong dàn hợp xướng và 100 nhạc công.

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Ngô Hoàng Quân cho biết: Giai điệu Mùa thu là chương trình quy mô lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến nhạc giao hưởng với dàn nhạc lớn theo phong cách bán cổ điển. Nhạc mục gồm những bản nhạc và ca khúc tiêu biểu của âm nhạc cách mạng Việt Nam, để dẫn dắt khán giả qua những thành tựu anh hùng của dân tộc ta trong chiến tranh cách mạng và sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển 70 năm qua. Sẽ có 27.000 khán giả được mời tham dự sự kiện hòa nhạc đặc biệt này.


Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Nhật Bản chỉ huy dàn nhạc. Ảnh: Hội Nhạc sỹ Việt Nam

Giai điệu Mùa thu được bắt đầu với khúc khởi nhạc Chào mừng của Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Bằng. Tiếp đó là hoàng loạt những tác phẩm âm nhạc đã đi vào lòng biết bao thế hệ người Việt như hợp xướng Ca ngợi Tổ quốc, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ), Trường ca sông Lô (Văn Cao), chương 3 trích từ giao hưởng Điện Biên Phủ trên không (Trần Mạnh Hùng), Chảy đi sông ơi (Phó Đức Phương), Bài ca Chim Ưng (Đàm Linh), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Đường chúng ta đi (Huy Du - Xuân Sách), Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh), Tổ quốc gọi tên mình (Đinh Trung Cẩn), Như có Bác trong ngày vui đại thắng (Phạm Tuyên).

Ông Ngô Hoàng Quân cũng cho biết: Trong toàn bộ chương trình, có một phần âm nhạc quốc tế được trình diễn là chương 4 "Khúc tráng ca" trích từ bản giao hưởng số 5 của nhà soạn nhạc Beethoven. Đây là tác phẩm thường được biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc kỷ niệm lớn, có âm hưởng chào mừng chiến thắng. Điều này cũng thể hiện sự hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa trong tình hình mới.

Chương trình hòa nhạc Giai điệu Mùa thu do nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) chỉ huy với sự thể hiện của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và nhiều nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu như NSƯT Bùi Lệ Chi (đàn bầu), Bùi Công Duy (violon) và các ca sĩ: Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, các Nghệ sĩ Ưu tú Dương Minh Đức, Quang Huy, Quốc Hưng, Thanh Lam, Đăng Dương, Mỹ Linh, Võ Hạ Trâm, Minh Thu, Nhật Thủy.

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc hội và tiếp sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình VOV và kênh Truyền hình Nhân dân để đông đảo nhân dân cả nước cùng theo dõi.

Thanh Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm