Đám đông tụ tập xem vớt bom và chuyện chứng nhân cầu Long Biên

28/11/2017 14:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nắng Đông nóng như mùa hè, hàng trăm người dân Thủ đô lại đổ về cầu Long Biên thơ mộng để xem... vớt quả bom dưới chân cầu.

Cầu Long Biên, chứng nhân thầm lặng, trang sử thép của Thủ Đô một lần nữa lại hiển hiện lát cắt đời sống đương đại. Lúc này, việc trục vớt, di dời bom dưới chân cầu đang diễn ra. Mọi chuyện vẫn khá thuận lợi, ai cũng mong mọi thứ an toàn 100%, nhất là các chiến sĩ đang đối mặt với quả bom rất lớn kia.

---

Ngược dòng lịch sử, hơn một thế kỷ trước, cây cầu này được người Pháp xây dựng lên để phục vụ việc khai thác và đàn áp dân tộc Việt Nam.

Và cũng dưới chân cây cầu này, tháng 2 năm 1947 đã diễn ra cuộc rút quân thần thánh của những người con ưu tú của Thủ đô trong những buổi đầu độc lập.

Chú thích ảnh
Cầu Long Biên lúc bộ đội... vớt bom. Ảnh: Duy Phạm

Kế đó, trong 12 ngày đêm khói lửa của quân và dân Thủ đô chống lại không lực Hoa Kỳ. 14 lần, cầu Long Biên đã oằn mình chịu những trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù.

Với lòng quyết tâm bảo vệ cầu Long Biên, bảo vệ bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã xây dựng những trận địa pháo phòng không cao tới 11,5 mét ở bãi Giữa để sẵn sàng bắn hạ máy bay địch ngay cả khi nước sông Hồng dâng cao nhất. Hơn thế, trên những điểm cao của thành cầu đã trở thành ụ cao xạ chống máy bay Mỹ.

Hôm nay, một lần nữa cầu Long Biên là chứng nhân cho thấy "khí phách" người Thăng Long hoặc những người đang ở đất Thăng Long.

Nhưng ngẫm chỉ thấy buồn và lo.

Trực tiếp: Trục vớt quả bom dài 2,5 mét dưới chân cầu Long Biên

Trực tiếp: Trục vớt quả bom dài 2,5 mét dưới chân cầu Long Biên

Lực lượng chức năng sẽ dùng dây kéo bom vào, cùng lúc, người nhái của Bộ Tư lệnh Công binh sẽ lặn ở dưới đỡ.

Phạm Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm