Đắm chìm trong không gian Truyện Kiều và 'nỗi nhớ Tố Như'

28/10/2020 11:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện văn hóa đặc biệt Ai nhớ Tố Như nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) sẽ diễn ra từ 29-31/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tình yêu Truyện Kiều và 73 bản chuyển ngữ bằng 21 ngôn ngữ

Tình yêu Truyện Kiều và 73 bản chuyển ngữ bằng 21 ngôn ngữ

Kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820), triển lãm “Truyện Kiều và các bản dịch” với 73 bản dịch bằng 21 ngôn ngữ khác nhau đã được tổ chức từ 12-29/9 tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Tham dự sự kiện có các học giả, nhà nghiên cứu tên tuổi về Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng các nghệ sĩ nổi tiếng say mê thi phẩm của Nguyễn Du như PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn; họa sĩ Lê Thiết Cương; họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn; nhà thơ Vương Trọng; dịch giả và thi pháp gia Châu Hải Đường; nhà nghiên cứu Phật học và thi pháp gia Thiền Phong; họa sĩ Ngọc Dân… Trong khuôn khổ sự kiện, MaiHaBooks sẽ ra mắt độc giả 3 tác phẩm đặc sắc: Kim Vân Kiều (tái bản theo bản in 1951), Lãm Thúy TậpTập Văn họa kỷ niệm Nguyễn Du.

Chú thích ảnh

Sự kiện diễn ra từ 8h30 đến 21h các ngày trong không gian trưng bày Bộ Sưu tập Thư và Họa của MaiHaBooks về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Đây là bộ sưu tập công phu với hàng trăm ấn phẩm là các phiên bản Truyện Kiều khác nhau qua các thời kỳ (từ năm 1914 đến nay) và các tác phẩm tiêu biểu khác của Nguyễn Du; cùng hơn 40 bức họa Truyện Kiều của các họa sỹ trong và ngoài nước.

Theo đó, tại "Trưng bày bộ sưu tập các ấn phẩm về Kiều và Nguyễn Du qua các thời kỳ", du khách sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp quyến rũ của Truyện Kiều và thấu cảm nỗi lòng và tâm hồn thi hào Nguyễn Du.

Tại đây, không gian "Kiều trong thời đại Nguyễn Du" tái hiện khung cảnh thư phòng của nhà Nho tài tử thời cuối Lê đầu Nguyễn với bút nghiên, Truyện Kiều bằng chữ Nôm, Kim Vân Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân, các ấn phẩm về Nguyễn Du… thư pháp thơ chữ Hán Nguyễn Du và Truyện Kiều, tranh dân gian họa Kiều.

Trong khi đó, không gian "Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1900-1945" mang đến cảm quan của buổi giao thời giữa hai nền văn hóa Đông - Tây đầu thế kỷ XX. Không gian "Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1946-1954" khá đặc biệt với các ấn phẩm và họa phẩm Kiều ra đời trong thời kỳ kháng chiến Pháp. Không gian "Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1954-1975" gây ấn tượng sâu sắc với các ấn phẩm và họa phẩm Kiều của các học giả, họa sĩ miền Nam và miền Bắc. Không gian "Kiều trong cuộc sống hôm nay" phong phú và đặc sắc ấn phẩm Kiều cùng những công trình khảo cứu về Nguyễn Du…

Đặc biệt, không gian trở nên sống động với trưng bày thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và thư pháp gia Châu Hải Đường. Hơn 20 bức tranh là sự kết hợp ấn tượng giữa trường phái hội họa lập thể của phương Tây và thư pháp truyền thống của phương Đông trong những họa hình sâu sắc, tinh tế về Kiều, được thể hiện trên chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam.

Với mong muốn thỏa mãn niềm yêu thích Truyện Kiều và văn chương Việt Nam, gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, MaiHaBooks tái bản một số ấn phẩm đặc sắc về Truyện Kiều ra đời trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX - thời kỳ bừng dậy của những áng thơ văn về Kiều. Các ấn phẩm Kiều được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng, tập hợp trong Bộ sách Kiều - phần mở đầu không thể thiếu của Tủ sách Di sản Việt Nam mà MaiHaBooks đang nỗ lực thực hiện như một sự tri nhận những tinh hoa văn hóa dân tộc.

Chú thích ảnh

Tọa đàm khoa học “Kiều trong cuộc sống hôm nay” lúc 8h30 - 11h ngày 29/10 là hoạt động nổi bật, mở đầu chuỗi sự kiện. Đây là cuộc hội ngộ của các học giả, họa sĩ, thư pháp gia cùng bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của Truyền Kiều: PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, TS. Mai Anh Tuấn, thư pháp gia Thiền Phong. 

Chương trình Giới thiệu Thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn - thư pháp gia Châu Hải Đường và kỹ nghệ làm sách trên chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam nhằm tôn vinh vẻ đẹp và ý nghĩa Truyện Kiều thông qua sự kết hợp tinh tế giữa hội họa và thư pháp. Hoạt động giới thiệu dòng sách mỹ thuật trên giấy dó mà MaiHaBooks đang theo đuổi nhằm làm sống dậy và đưa giấy dó truyền thống vào đời sống hiện đại.

Sự kiện văn hóa đặc biệt “Nghệ thuật Kiều” sẽ diễn ra vào 14h30 - 16h00 ngày 31/10. Đến với sự kiện, đắm mình trong không gian nghệ thuật của các nhà nho tài tử, du khách sẽ được thưởng lãm tiếng đàn tranh điêu luyện hòa vào những điệu lẩy Kiều cổ điển, ngâm ngợi vần thơ tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời sẽ cùng tao ngộ với Nguyễn Du trong cuộc bình Kiều và thơ Nguyễn Du của nhà thơ Vương Trọng, dịch giả Châu Hải Đường, họa sĩ Ngọc Dân… 

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm