Đảm bảo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc

18/05/2019 07:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu cho biết, nhằm đảm bảo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc và đảm bảo điều kiện tốt nhất để thí sinh của tỉnh tham gia dự thi, tỉnh Vĩnh Long đang chỉ đạo các ngành khẩn trương triển khai các hoạt động phục vụ công tác tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: Nhiều học sinh vẫn 'tham' nguyện vọng

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: Nhiều học sinh vẫn 'tham' nguyện vọng

Chỉ còn hơn một tháng nữa, các thí sinh chính thức bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Thời điểm này, hầu hết các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc ôn tập, chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho học sinh bước vào kỳ thi quan trọng này.

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi với 33 thành viên gồm các sở, ban, ngành liên quan. Ban Chỉ đạo giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường tích cực ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cung cấp đầy đủ thông tin, quy định về kỳ thi cho học sinh, phụ huynh để nắm rõ, giảm áp lực trước kỳ thi; tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia công tác tổ chức thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp các ngành liên quan khẩn trương kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi, điểm in sao đề thi và chấm thi, kịp thời phát hiện những thiết bị, đồ dùng không đảm bảo an toàn để sửa chữa, thay thế; mua sắm các thiết bị kỹ thuật cần thiết phục vụ công tác giám sát tại các điểm thi, điểm chấm thi theo quy định; chuẩn bị cơ sở vật chất cho hội đồng thi, các ban chỉ đạo của hội đồng thi làm việc.   

Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN

Song song đó, Công an tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Công an các địa phương bố trí lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại các điểm thi, bố trí lực lượng bảo vệ 24/24 giờ tại hội đồng in sao đề thi đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long và địa điểm đặt các ban chấm thi tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trường Tộ; hỗ trợ việc bảo vệ bài thi chuyển từ các điểm thi về ban chấm thi, đảm bảo giao thông trong suốt kỳ thi.

Các địa phương tăng cường công tác vận động xã hội hóa để hỗ trợ thí sinh. Từng thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia tỉnh Vĩnh Long phối hợp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi theo đúng quy trình, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, tỉnh Vĩnh Long là cụm thi số 58, do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức thực hiện. Kỳ thi năm nay tỉnh có 10.313 thí sinh dự thi tại 23 điểm thi, với 437 phòng thi.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo kỳ thi tại Vĩnh Long đã đề ra các phương án đảm bảo an toàn cho công tác sao in, vận chuyển, bảo quản bài thi, đề thi; công tác chấm thi. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo có phương án hỗ trợ các thí sinh dự thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh thi ở các điểm thi xa. Đối với những điểm thi xa, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh và chính quyền địa phương hỗ trợ đưa đón các em trong các buổi thi.

Ở những nơi thí sinh phải đi phà đến điểm thi, Sở phối hợp với địa phương và Ban Quản lý phà tạo điều kiện cho các em qua phà, đảm bảo không để thí sinh bị trễ phà trong các ngày diễn ra kỳ thi, đồng thời bố trí chỗ nghỉ trưa cho thí sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với các ngành, đoàn thể, các trường hỗ trợ chỗ trọ miễn phí cho thí sinh cách xa điểm thi có nhu cầu ở trọ, hỗ trợ cơm trưa, nước uống miễn phí cho thí sinh dự thi, đảm bảo không để thí sinh nào vắng thi vì lí do hoàn cảnh khó khăn.   

*Để tổ chức tốt Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019 tỉnh Hà Nam với 32 thành viên, do ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam làm Trưởng ban. Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 - 27/6, tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng hơn 6.100 thí sinh ( chiếm 72%); thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp hơn 2.000 thí sinh (chiếm 24%). Toàn tỉnh có 23 điểm thi với 368 phòng thi.   

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam chủ trì, phối hợp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi đúng quy định và phù hợp với thực tiễn địa phương. Các trường khẩn trương hoàn thành chương trình dạy học ở các lớp cuối cấp theo quy định, tổ chức, quản lý tốt việc ôn tập cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi tới các đơn vị, nhà trường, cán bộ quản lý, tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ coi thi. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, đặc biệt là quy định, điểm mới của các kỳ thi nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh. Các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo các điều kiện về kinh phí, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc và lưới điện… để kỳ thi diễn ra khách quan, trung thực và đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.   

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam, năm học 2018 -2019 tỉnh đã tổ chức, phối hợp tổ chức tốt nhiều kỳ thi quan trọng, đặc biệt là kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 và các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, được Bộ Giáo dục và Đào tạo và dư luận xã hội đánh giá cao. Đối với Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh trường trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên lần lượt là 99,48% và 95,45%.   

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tổ chức các kỳ thi năm 2018 cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số giáo viên chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công tác làm thi. Một số trường vẫn để sai sót trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi Trung học Phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng, còn thí sinh vi phạm quy chế thi.../.       

Thúy Hằng - Đại Nghĩa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm