Đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19

22/04/2021 15:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 là mục tiêu mà nhiều địa phương hướng tới, trong đó có Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Thái Nguyên.

Việt Nam đã có 106.929 người được tiêm vaccine Covid-19

Việt Nam đã có 106.929 người được tiêm vaccine Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18 giờ ngày 20/4 đến 6 giờ ngày 21/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19.

* Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, tỉnh đã tiếp nhận từ Bộ Y tế 9.600 liều vaccine phòng COVID-19 do Công ty AstraZeneca sản xuất. Trước tiên, lực lượng chức năng sẽ tiêm miễn phí cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Căn cứ số lượng vaccine hiện có, UBND tỉnh Nam Định đã phân bổ cho các đơn vị, địa phương để tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó mới triển khai tại các điểm khác trên địa bàn.

Dự kiến, Nam Định sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên trước ngày 15/5/2021.

Chú thích ảnh
Tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID- 19. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 - 2022. Theo khảo sát, nếu đảm bảo được nguồn vaccine, số lượng người dự kiến sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu và có trả phí trong 2 năm (2021 - 2022) là khoảng 500.000 - 600.000 người. Nguồn kinh phí tổ chức tiêm vaccine này khoảng 70 tỷ đồng; trong đó, tỉnh Nam Định tự cấp khoảng 35 - 40 tỷ đồng, còn lại do Trung ương hỗ trợ. Việc tiếp tục mở rộng số lượng người tiêm phụ thuộc vào nguồn vaccine.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh cho biết, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, toàn bộ số vaccine phòng COVID-19 được tiếp nhận, bảo quản theo quy trình, quy định. Sở Y tế đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, triển khai kế hoạch tiêm, sử dụng vaccine cho cán bộ y tế toàn tỉnh.

Các cơ sở y tế cần khám sàng lọc trước tiêm chủng. Tại mỗi điểm tiêm không được tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm và không quá 100 người/điểm tiêm/buổi tiêm. Các điểm tiêm cần tuân theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn, vị trí tiêm chủng.

* Tỉnh Hà Nam được Bộ Y tế cấp 4.500 liều vaccine AstraZenneca đợt tháng 4/2021. Thời gian triển khai tiêm phòng dự kiến là từ ngày 27/4 và hoàn thành trước ngày 12/5 tại các bệnh viện và trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng yêu cầu Sở Y tế triển khai tập huấn chuyên môn cho cán bộ ở các điểm tiêm chủng; hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng, giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm. Các sở, ngành có trách nhiệm phối hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các phương thông tin đại chúng để mọi người hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, đối tượng và thông tin về vaccine sử dụng trong đợt này.

Chú thích ảnh
Toàn bộ vaccine phòng COVID-19 được bảo quản đúng quy cách, việc tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Cùng với việc triển khai tốt kế hoạch tiêm vaccine, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19; tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt Thông điệp 5K; thực hiện tốt điều tra dịch tễ, truy vết, với các trường hợp nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng; tổ chức tốt các hoạt động tiếp nhận...

Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến nay là 8 ca mắc COVID-19, đều đã được chữa khỏi và ra viện.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19. Các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác thường trực tại các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, hiện nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang gặp phải một số khó khăn, đặc biệt là về công tác rà soát, bố trí khu cách ly dành cho chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh. Đến nay, chưa có khách sạn nào trên địa bàn đăng ký làm khu cách ly cho các chuyên gia.

* Sáng 22/4, tỉnh Thanh Hóa tổ chức tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho lực lượng phòng, chống dịch tại 3 điểm tiêm mẫu là Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định và Bệnh viện Trí Đức Thành (huyện Yên Định).

Đối tượng được ưu tiên tiêm đợt này gồm thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; người làm việc trong các cơ sở y tế; lực lượng tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú và tham gia lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19; người làm việc ở khu cách ly tập trung, cảng hàng không, cảng hàng hải…; lực lượng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 khác...

Chú thích ảnh
Ông Đào Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, là người đầu tiên tiêm mũi vaccine AstraZeneca phòng dịch COVID-19 tại Thanh Hóa. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Trong 2 ngày 22-23/4, ngành y tế tỉnh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 650 người là cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, Bệnh viện Trí Đức Thành. Sau đó, ngành y tế tỉnh sẽ họp rút kinh nghiệm việc phối hợp với các đơn vị để tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cán bộ y tế tại các bệnh viện và các huyện, thị xã, thành phố trong tuần sau.

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết, Thanh Hóa đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Vì thế, tỉnh đã rất cẩn trọng trong việc chuẩn bị xây dựng kế hoạch tiêm, rà soát, lập danh sách các đối tượng ưu tiên theo quy định cũng như tập huấn các nội dung liên quan đến công tác tiêm chủng cho nhân viên y tế, bố trí các điểm tiêm, khu vực khám sàng lọc trước khi tiêm… đặc biệt chú trọng xử lý các phản ứng sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau buổi tiêm đầu tiên, sức khỏe của các đối tượng được tiêm đều ổn định, không có phản ứng nặng sau tiêm.

Đợt này, Thanh Hóa tiếp nhận từ Bộ Y tế 20.200 liều vaccine AstraZeneca. Tất cả được bảo quản đúng quy cách, việc tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng đã hoàn thành. Dự kiến, đợt 1 tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa sẽ được hoàn thành trước ngày 10/5 với 20.200 người ở tuyến đầu chống dịch được tiêm mũi 1.

* Ngày 22/4, tỉnh Thái Nguyên triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho nhân viên y tế, nhân viên tham gia công tác phòng, chống dịch, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp.

Tỉnh Thái Nguyên được cấp 10.400 liều vaccine của Công ty Astra Zeneca. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Từ ngày 26/4 việc tiêm vaccine sẽ tiến hành tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh; từ ngày 4/5 tiêm tại các Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế tuyến huyện. Chương trình tiêm phòng COVID-19 đợt 1 dự kiến kết thúc trước ngày 15/5.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID- 19 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Theo ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát năng lực thực hiện tiêm chủng trên địa bàn, tổng hợp đối tượng được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19. Sở đã tập huấn  uy trình tiêm chủng vaccine, cập nhật quy định đặc thù trong tiêm chủng vaccine cho cán bộ, y bác sĩ tham gia hoạt động tiêm chủng.

Thái Nguyên dự kiến trong đợt 2 sẽ có hơn 36.800 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, giáo viên trên địa bàn được tiêm phòng. Đợt 3 dự kiến tiêm cho 142.400 người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, đối tượng cung cấp dịch vụ thiết yếu như vận tải, du lịch, điện nước... Đợt 4 dự kiến tiêm cho hơn 820.000 trường hợp thuộc các đối tượng còn lại.

Nhóm PV TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm