09/02/2012 09:04 GMT+7 | Thế giới
(TT&VH Online) - Khoảng gần 1 vạn người đã có mặt để dự bữa cơm chay (1000 mâm) tại chùa Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Không khí tập nập, vui tươi như trảy hội. Hàng xe máy để dưới chân đê, trước cổng chùa dễ cũng dài hơn cây số.
Người dân nô nức đi dự tiệc chay ở chùa Tứ Liên
Tới chùa Tứ Liên, mọi người sau khi thắp hương, cầu khấn, ủng hộ công đức xong thì chủ động vào nhà bếp và bưng cỗ ra theo từng mâm. 6 người một mâm, cỗ được nhà chùa miễn phí và những món ăn chay được nhà chùa chế biến rất ngon và khá cầu kỳ từ từ thực vật, ngũ cốc, đặc biệt chúng có vị giống với món “mặn”. Một mâm 6 người ăn bao gồm những món: cơm, xôi vò, chè kho, đùi gà rán (làm từ nấm, đỗ tương, quấn quanh cây sả), nộm, nem chạo, bánh đúc chấm tương bần, ninh mọc, xào, bánh rán… và đặc biệt còn có cả bia vì bia cũng là một dạng đồ ăn chay.
Chùa Tứ Liên còn có tên là Chùa Tam Bảo nằm ở đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo tài liệu của chùa thì chùa được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông, năm Đức Long thứ ba (1631). Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa khá lớn với gian điện chính 2 tầng và gian chùa phía sau có khoảng sân rất rộng. Theo lời một người nhà chùa thì để phục vụ cho gần 1 vạn khách thập phương, nhà chùa đã tận dụng tất cả các khoảng trống nhưng vẫn không đủ chỗ và phải chia ra thành nhiều đợt ăn từ sáng sớm đến đầu giờ chiều. Mỗi đợt khách ăn xong dọn đi và lại bày mâm cho khách mới đến theo kiểu “cuốn chiếu” đủ một nghìn mâm.
Hình ảnh đại tiệc chay tại chùa Tứ Liên
Khu sân sau của chùa dựng rạp chứa được khoảng vài trăm người ăn một lúc.
Người nước ngoài cũng tới thưởng thức các món chay của nhà chùa.
Các món chay
Hà VH
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất