Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phản ứng với phát biểu về Việt Nam của ông Lubomir Zaoralek

04/07/2018 11:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Praha, chiều 2/7, tại Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, bà Trần Thanh Hương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đã trao Công hàm (gồm hai bản tiếng Việt và tiếng Séc) cho ông Martin Klepetko, Vụ Trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, để bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với phát biểu về Việt Nam của ông Lubomir Zaoralek, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc ngày 21/6/2018.

Công hàm khẳng định Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt phát triển tốt đẹp, cộng đồng người Séc gốc Việt đã được công nhận là dân tộc thiểu số của Séc, trong quá trình làm ăn, sinh sống tại Séc đã tích cực hội nhập và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại. Việt Nam bác bỏ những ý kiến của cá nhân ông Lubomir Zaoralek, gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ Việt - Séc và cộng đồng người Việt tại Séc.

Chú thích ảnh
Ông Lubomir Zaoralek trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu ở Bratislava, Slovakia ngày 2/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi tiếp nhận Công hàm, ông Martin Klepetko khẳng định phát biểu của ông Zaoralek về cộng đồng người Việt ở Séc không phải là quan điểm của Bộ Ngoại giao và Chính phủ Séc. Ông Klepetko cho biết thêm cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc ngày 21/6 là cuộc họp mở, phát biểu của ông Zaoralek không có văn bản chính thức và đã được một số cơ quan truyền thông đăng tải.

Những ngày qua, cộng đồng người Việt ở Séc đã bày tỏ thái độ bất bình với phát ngôn mang tính tiêu cực về Việt Nam của ông Zaoralek. Phóng viên TTXVN tại Séc đã có nhiều cuộc tiếp xúc với nhiều chính khách, nhân sĩ trí thức, doanh nhân… của Séc cũng như người Việt tại Séc và ghi nhận các ý kiến đều không đồng tình với phát biểu của ông Zaoralek, cho rằng phát biểu này không đúng với thực chất tình hình cộng đồng người Việt tại Séc.

Tổng thống CH Séc thừa nhận nước này có sản xuất chất độc thần kinh Novichok

Tổng thống CH Séc thừa nhận nước này có sản xuất chất độc thần kinh Novichok

Nhà lãnh đạo CH Séc ngày 3/5 phát biểu với kênh truyền hình Barrandov: “Phải thừa nhận rằng đất nước chúng ta đã sản xuất và thử nghiệm chất Novichok, mặc dù đó chỉ là lượng nhỏ và đã bị tiêu hủy”. Tổng thống CH Séc bổ sung rằng “không cần phải nói dối”.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm