Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 23 đồng bào từ Ukraine về nước

13/03/2022 07:57 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày 12/3, tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua LB Nga về nước.

Hầu hết bà con người Việt Nam tại Ukraine đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự

Hầu hết bà con người Việt Nam tại Ukraine đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, bảo vệ an toàn tối đa tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam, trụ sở và thành viên cơ quan đại diện tại Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đoàn thứ nhất gồm 13 người, trong đó có 4 trẻ em, sơ tán từ thành phố Kovsharovka thuộc tỉnh Kharkov của Ukraine sang thành phố Voronhez của Nga hôm 5/3.

Chú thích ảnh
Công dân Việt Nam được đưa về nước. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Đoàn thứ hai gồm 10 người, sơ tán từ thành phố Donetsk của Ukraine sang thành phố Rostov on Don (Rostov trên sông Đông) của Nga hôm 7/3. Ngay từ sáng sớm 12/3, Đại sứ quán cùng với các thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại LB Nga đã ra ga Kazan để đón đoàn từ Rostov on Don lên, đưa về Đại sứ quán nghỉ ngơi, chờ đợi và nhập với đoàn di chuyển bằng ô tô từ thành phố Voronhez lên để sau đó đưa tất cả 23 bà con ra sân bay Sheremetievo lên chuyến bay tối cùng ngày của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines về Hà Nội.

Ở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ, ân cần hỏi thăm bà con ở Ukraine. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng vui mừng thông báo Đảng và Chính phủ đã quyết định tổ chức 10 chuyến bay để đưa người Việt Nam tại Ukraine hồi hương.

Thay mặt cho những người Việt Nam sơ tán từ Ukraine, ông Nguyễn Thanh Bình, đi từ Donetsk, bày tỏ: “Khi chúng tôi trải qua đoạn đường đầy khó khăn thì đã thấy các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đến tận biên giới đón, chúng tôi rất mừng. Đến Rostov on Don, cộng đồng người Việt cũng tạo mọi điều kiện cho chúng tôi sống ở đó trong những ngày vừa qua.

Khi lên tàu đến ga thì chính các cán bộ Đại sứ quán lại là những người đón chúng tôi. Về đến Đại sứ quán nghỉ ngơi, khi bước vào thấy lá cờ Tổ quốc, ngửi được mùi hương là đã thấy được đất nước. Chúng tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn những cán bộ Đại sứ quán đã trực tiếp giúp chúng tôi, cảm ơn cộng đồng người Việt ở đây”.

Chú thích ảnh
Chiều 12/3, các cán bộ Đại sứ quán cùng các thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt tại LB Nga đã đưa bà con ra sân bay làm thủ tục lên máy bay về nước.

Tất cả những người Việt Nam sơ tán từ Ukraine đều bày tỏ rất xúc động, biết ơn Đảng và Nhà nước, cảm kích trước những tình cảm chân thành, sự nhiệt tình của các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Tham tán Nguyễn Tùng Lâm - Trưởng Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết Đại sứ quán sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước sở tại để đón an toàn tất cả những người Việt Nam tại các thành phố ở miền Đông Ukraine sơ tán qua LB Nga.

    Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm