Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ 92.500 USD để bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ

25/09/2018 14:44 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/9, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ về việc tu sửa khẩn cấp một số hạng mục công trình của Di sản Thành Nhà Hồ.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc này, Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đồng ý tài trợ 92.500USD để thực hiện bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ

Cũng tại buổi làm việc này, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát hiện trạng Thành Nhà Hồ, từ đó đưa ra những giải pháp bảo tồn, nhằm tiếp tục phát huy giá trị của di sản đặc biệt này.

Thực tế, sau 7 năm Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới (2011 - 2018), các cấp chính quyền và người dân trong vùng di sản đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị, quảng bá di sản.

Chú thích ảnh
Một đoạn tường thành bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa bão hồi tháng 7 vừa qua

Dẫu vậy, công trình bằng đá có một không hai này do đã được xây dựng từ lâu, trải qua thời gian, một số hạng mục đã xuống cấp, trong đó đáng lưu tâm là mái vòm ở cổng thành phía Nam đã xuất hiện sụt vỡ của các phiến đá, tạo khe hở khoảng 5cm, trọng lượng khoảng 200kg. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu vòm, nguy hiểm cho khách tham quan, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn và thẩm mỹ của di tích.

Chú thích ảnh
Biển cảnh báo nguy hiểm sạt ở để lưu ý người dân và khách tham quan

Bên cạnh đó, hiện tượng thực vật như rêu, địa y ngày một sinh sôi đã làm biến đổi màu sắc bề mặt các phiến đá (từ màu trắng ngà, xanh lá sang màu đen).

Trước thực trạng này, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện một số sở ngành cấp tỉnh liên quan đã thống nhất việc cần phải tu sửa mái vòm cổng nam Thành Nhà Hồ và loại bỏ thực vật trên bề mặt các phiến đá, trả lại màu tự nhiên cho thành. Đoàn công tác sẽ tiến hành khảo sát, khoanh vùng và thuê nhân công có kỹ thuật thực hiện tu sửa trong khoảng thời gian dự kiến là 9 tháng.

Chú thích ảnh
Đến tháng 6/2018, Thành nhà Hồ đã xuất hiện hơn 10 điểm sạt lở, nhiều điểm tiếp tục có nguy cơ sạt lở cao nếu không được xử lý kịp thời

Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tại buổi làm việc đã cam kết đảm bảo tiến độ và kỹ thuật thi công trong quá trình thực hiện. Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ cam kết sẽ giải ngân kinh phí đúng thời gian quy định.

Đây là một việc làm cần thiết, mang tính kịp thời để vừa bảo tồn di sản, vừa tiếp tục tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan Thành Nhà Hồ.

Huy Thông

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm