'Đại sư huynh' Chân Tử Đan: 'Cuộc sống rất tươi đẹp'

21/08/2018 07:23 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Chân Tử Đan đang hiện diện trên màn bạc với chân dung một thầy giáo trong phim Đại sư huynh (Big Brother). Trước đó, sau khi giành được tiếng vang với vai chính trong phim Trùm Hương Cảng (Chasing the Dragon – 2017) và Rogue One: A Star Wars Story (Rogue One: Star Wars ngoại truyện), ngôi sao phim võ thuật này đang tiếp tục bận rộn lao vào các dự án điện ảnh mới.

Trong phim Đại sư huynh, Chân Tử Đan thủ vai một thầy giáo trong ngôi trường trung học cơ sở Band Three (ngôi trường dành cho những học sinh kém). Người thày giáo này đã chiếm được thiện cảm của các học sinh "cá biệt" với phương pháp dạy của riêng mình.

Dự án đầy đam mê

Người thầy này đều đặn tới trường cho đến một hôm cậu học sinh do anh chủ nhiệm dính vào rắc rối với một băng đảng xã hội đen và bị bắt cóc. Đó cũng là lúc bí mật của anh thầy trước giờ luôn hiền lành, hết mực yêu thương học sinh và có tâm với nghề bị "lộ".

Có vẻ như quá khứ máu lửa không buông tha người thầy giáo này mà buộc anh phải trở lại con người xưa. Nhưng có khác là lần này không phải chiến đấu cho bản thân anh, mà cho những đứa trẻ mà anh luôn xem chúng như những đứa em trai.

Ngoài Đại sư huynh, Chân Tử Đan cũng đang tiếp tục hóa thân thành huyền thoại võ thuật Diệp Vấn trong tập phim Diệp Vấn 4 (Ip Man 4) và phiên bản phim người đóng Hoa Mộc Lan (Mulan) của Hollywood. Nhưng Đại sư huynh có phải là dự án đầy đam mê của anh?

Chú thích ảnh
Ngôi sao hành động Chân Tử Đan ngoài đời

"Thực sự mà nói với tôi dự án điện ảnh nào cũng có thể được coi là đam mê bởi bộ phim nào tôi cũng dành toàn bộ sinh lực. Chỉ có điều phim Đại sư huynh hơi khác một chút, có lẽ bởi tôi là một người cha" – Chân Tử Đan chia sẻ trong thời gian nghỉ ngơi giữa quá trình quay phim Hoa Mộc Lan – “Tôi nhận ra rằng ta nên tận dụng lợi thế của điện ảnh để nâng cao nhận thức của công chúng về một số vấn đề mà học sinh đang phải đối diện. Trong hệ thống giáo dục hiện có các lỗ hổng không? Chúng ta có nên nêu bật những vấn đề hiện hữu trong giáo dục không? Thái độ của chúng ta như thế nào khi đối diện với những vấn đề đó? Đó là những câu hỏi cần suy nghĩ”.

Chân Tử Đan cho rằng nhiều năm trở lại đây, những bộ phim nói về Hong Kong (Trung Quốc) có nhiều câu chuyện và không khí rất buồn chán. Điều này có thể hiểu được khi nền điện ảnh Hong Kong đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hỗ trợ trên thị trường. Nhận thấy mình có chút ảnh hưởng thương mại, Chân Tử Đan luôn cố gắng "tận dụng" sức lôi cuốn của mình để đóng góp cho nền điện ảnh Hong Kong.

Và, Chân Tử Đan chia sẻ về quyết định đóng phim Đại sư huynh của mình: “Tôi nhận thấy rõ áp lực mà các học sinh đang phải đối diện, không chỉ vì quan sát các con mình làm bài tập về nhà, mà bản thân tôi cũng từng trong hoàn cảnh đó. Mọi thứ phức tạp tới mức có những lúc bạn sẽ phải tự hỏi: thật ra mục đích của những điều này là gì? Cho dù, ai cũng biết, giáo dục định hình nên trẻ em và chúng lớn lên để trở thành tương lai của xã hội.”

“Cần phải nhắc nhở với mọi người rằng bầu không khí trong xã hội do chính chúng ta định hình nên chứ không ai phải khác” – Chân Tử Đan nói thêm – “Thậm chí trong những tình huống tồi tệ nhất, nếu bạn nhìn thấy những điều tích cực bạn vẫn có thể tìm được hy vọng. Ngược lại, nếu bạn sống trong một nền kinh tế thịnh vượng nhưng bạn lại có thái độ rất tiêu cực khi đối diện với nhiều vấn đề, bạn sẽ chỉ thấy thất vọng. Chúng ta đang đề cập tới hệ thống giáo dục của Hong Kong trong điện ảnh, nhưng mục đích chính của tôi là nhắc nhở người xem rằng cuộc sống rất tươi đẹp”.

Chú thích ảnh
Chân Tử Đan trong phim "Đại sư huynh"

Tên tuổi sinh lãi

Chân Tử Đan hiện là một trong những tên tuổi sinh lãi nhất trong nền điện ảnh Trung Quốc, bởi vậy khi các nhà đầu tư “đến” với Chân Tử Đan họ luôn nghĩ đến khía cạnh thương mại ở anh.

Cũng vì lẽ đó mà ngay từ khi bắt đầu xúc tiến, ê-kíp làm phim đã suy nghĩ phải làm thế nào để cân bằng cả tính nghệ thuật và thương mại trong phim, tìm ra các cách để thu hút khán giả tới rạp. Châu Tinh Trì là một bậc thầy trong cách làm phim như vậy. Các dự án của ông không chỉ là những bộ phim hài ngớ ngẩn mà còn truyền đi những thông điệp đầy ý nghĩa. Còn Chân Tử Đan đang phấn đấu được như vậy.

Nói như thế không có nghĩa là Chân Tử Đan dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư khi làm phim Đại sư huynh. Anh đã vấp phải nhiều trở ngại. Các nhà đầu tư đã rất kinh ngạc khi Chân Tử Đan nói anh muốn làm phim về giáo dục. Họ hỏi anh tại sao không làm phim hành động như Diệp Vấn, họ nói anh bị điên song họ chấp nhận vì muốn có những bộ phim của anh.

Thực tế, Chân Tử Đan chia sẻ rằng muốn làm phim về giáo dục từ lâu, nhưng anh cố chờ thời gian “chín muồi”, chờ cho sức ảnh hưởng thị trường của anh lớn hơn.

Chú thích ảnh

Dự án điện ảnh mới đầy hoài bão

Khi nói về phim Diệp Vấn 4 được nhiều khán giả mong đợi, Chân Tử Đan phủ nhận thông tin báo chí đưa rằng trong tập phim này có cảnh anh chiến đấu với Thành Long.

“Đó hoàn toàn là bịa đặt. Thành Long không tham gia đóng tập phim này. Chúng tôi đã hoàn tất phần quay phim và Thành Long không hề tham gia bất cứ cảnh quay nào. Tin đồn vẫn chỉ là tin đồn” – Chân Tử Đan khẳng định.

Nói về quả bom tấn Hollywood Hoa Mộc Lan, Chân Tử Đan cho biết phim đã khởi quay. Trong phim, Chân Tử Đan thủ vai sư phụ của Mộc Lan, nhân vật này vừa là một vị tướng quân đội vừa là một bậc thầy võ thuật.

Hoàn tất Hoa Mộc Lan, Chân Tử Đan sẽ hợp tác với đạo diễn Hong Kong Trần Mộc Thắng xúc tiến dự án điện ảnh mới đầy hoài bão vào năm 2019, một bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử Sleeping Dogs.

Việt Lâm (tổng hợp)

Chân Tử Đan 55 tuổi và 5 bộ phim nhất thiết phải xem

Chân Tử Đan 55 tuổi và 5 bộ phim nhất thiết phải xem

Chân Tử Đan là một huyền thoại võ thuật. Anh thường đạo diễn các cảnh đấu võ trong phim của mình. Chân Tử Đan tròn 55 tuổi ngày hôm nay (27/7).

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm