Đài phát thanh Đức đối mặt với loạt chỉ trích nặng nề trước phát ngôn phân biệt chủng tộc về BTS

28/02/2021 19:56 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Những ca sĩ nổi tiếng như Halsey, Steve Aoki và nhiều nghệ sĩ khác đã lên tiếng phản bác lại phát ngôn mang tính "phân biệt chủng tộc và bài ngoại" của người dẫn chương trình Matthias Matuschik khi so sánh BTS với Covid-19 ngay trên sóng phát thanh trực tuyến của đài phát thanh Bayern 3.

ARMY choáng với tin V BTS phát hành mixtape có tới... 13 bài hát

ARMY choáng với tin V BTS phát hành mixtape có tới... 13 bài hát

Mixtape của thành viên V BTS đang nhận được sự chú ý đặc biệt từ cả người hâm mộ lẫn truyền thông quốc tế.

Mới đây, màn trình diễn của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS được phát trên MTV Unplugged và nhận được nhiều lời khen ngợi từ công chúng truyền thông, cụ thể là màn tái hiện lại ca khúc Fix You của ban nhạc đình đám Coldplay, thậm chí còn được nghệ sĩ gốc gửi lời khen ngợi.

Sẽ không có gì đáng tranh cãi nếu như Matthias Matuschik, người dẫn chương trình của đài phát thanh này nói rằng phiên bản bài hát của BTS là "báng bổ" và ví các siêu sao K-pop như "một số loại virus điên rồ hiện nay và hy vọng rằng sẽ sớm có vắc-xin".

BTS, BTS 2021, BTS bị phân biệt chủng tộc, BTS tin tức, BTS ảnh, covid-19, BTS fix you, BTS MTV
BTS 

"Tôi không có gì phản đối hay bất bình với Hàn Quốc. Các bạn không thể buộc tội tôi bài ngoại chỉ vì nhóm nhạc nam này đến từ Hàn Quốc... Tôi có một chiếc ô tô được sản xuất từ Hàn Quốc và đó là chiếc xe tuyệt vời nhất chỗ này" – người dẫn chương trình tiếp tục bảo vệ cho quan điểm của mình.

Chú thích ảnh
Người dẫn chương trình Matthias Matuschik

Trong một phản hồi của chủ nhà đài mới đây, họ cho biết Matthias Matuschik đã "trình bày ý kiến ​​của mình một cách mỉa mai, cường điệu và với sự phấn khích quá mức, lời nói của anh ấy đã đi quá xa và làm tổn thương cảm xúc của người hâm mộ BTS. Nhưng anh ấy đã đảm bảo chúng tôi về điều này, rằng anh ấy không hề có ý định đó. Anh ấy chỉ muốn bày tỏ sự không hài lòng về phần trình diễn đang nói đến khi đó. Tuy nhiên, điều đó không thay đổi thực tế là khiến nhiều người trong số các bạn cảm thấy những phát biểu của anh ấy đã gây tổn thương hoặc mang tính phân biệt chủng tộc”.

Nhà đài Bayern 3 cũng đưa ra lời xin lỗi và lời hứa trong tương lai: "Chúng tôi muốn xin lỗi vì điều này bằng mọi cách có thể. Chúng tôi sẽ làm việc chi tiết vấn đề này với Matthias và cả đội ngũ một lần nữa trong vài ngày tới”.

Bên cạnh việc khiến cồng đồng người hâm mộ BTS phẫn nộ, những bình luận của người dẫn chương trình Matthias Matuschik còn bị một số đồng nghiệp trong ngành âm nhạc phản pháo trên mạng xã hội.

BTS, BTS 2021, BTS bị phân biệt chủng tộc, BTS tin tức, BTS ảnh, covid-19, BTS fix you, BTS MTV

"Tôi cảm thấy kinh hoàng khi đọc những bình luận của Matthias Matuschik" – nữ ca sĩ Halsey đã viết trong một bài đăng Instagram Story vào ngày 26/2 - "Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại không thể được che đậy một cách mỏng manh với kiểu 'sự hài hước trên sóng phát thanh' được đâu. Những phát ngôn vô trách nhiệm và phản cảm được thốt ra trong thời điểm mà lời nói căm thù và hành vi bạo lực đối với các cộng đồng châu Á đang tăng vọt. Đây là điều không thể chấp nhận được. Tôi hy vọng một lời xin lỗi xứng đáng hơn tới BTS và các cộng đồng người châu Á trên toàn thế giới".

Nam DJ Steve Aoki, người từng hợp tác với BTS cũng lên tiếng: "Hoàn toàn không thể chấp nhận được cách người dẫn chương trình phát thanh Matthias Matuschik nói về sự căm ghét và phân biệt chủng tộc nói chung chứ đừng nói đến việc nhắm tới những người anh em của tôi. Tôi sẽ sát cánh với BTS để lên án bất kỳ hình thức thù ghét nào và ngăn chặn loại định kiến ​​này ở bất cứ đâu có thể. Chúng ta phải sát cánh cùng nhau. Hãy lan tỏa tình yêu thương chứ không phải sự căm ghét".

BTS, BTS 2021, BTS bị phân biệt chủng tộc, BTS tin tức, BTS ảnh, covid-19, BTS fix you, BTS MTV

"Đứng về phía những người anh em BTS của tôi và cả những ai thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những nhận xét phân biệt chủng tộc gây tổn thương như những gì chúng ta phải nghe từ đài phát thanh Bayern 3. Không ai đáng phải chịu đựng điều này và cùng nhau, chúng ta phải đứng lên và ngăn chặn nó" – nhạc sĩ kiêm ca sĩ Lauv đã viết trên Twitter.

Quỳnh Trang (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm