(TT&VH) - “Tôi xin phép được rút lui. Đơn giản, Hội Nhà văn Hà Nội cần một Chủ tịch mới” - nhà văn Hồ Anh Thái nhỏ nhẹ trả lời trước những ý kiến muốn tiếp tục giữ tên anh trong danh sách đề cử vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Khai mạc vào chiều qua 22/11, đây là kỳ Đại hội chính thức đầu tiên kể từ khi Hội Nhà văn Hà Nội đón sự sáp nhập của 53 nhà văn thuộc Hội Nhà văn Hà Tây vào giữa năm 2008. Ngoài con số ấy, trong nhiệm kỳ 5 năm kể từ 2005, Hội Nhà văn Hà Nội kết nạp thêm hơn 50 nhà văn, đưa tổng số hội viên tính đến thời điểm này là 558.
Từ trái qua: Nhà văn Hồ Anh Thái, Phạm Xuân Nguyên, Bằng Việt. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Trên thực tế, Hội Nhà văn Hà Nội luôn được dư luận chú ý và đánh giá cao trong việc trao giải thưởng thường niên hàng năm. Kể từ 2005 tới nay, 16 tác phẩm đã được giải thưởng này, trong đó có các tập thơ Gửi VB của Phan Thị Vàng Anh, Thơ Trần Dần, tiểu thuyết Mẫu Thượng Ngàn của Nguyễn Xuân Khánh... “Trong điểm nhấn 5 năm qua, Hội Nhà văn Hà Nội thể hiện quan niệm văn chương của mình trong một giải thưởng vừa mang tính khẳng định những giá trị, vừa mang tính định hướng và dự báo. Mọi tác phẩm một khi đã xuất bản đều có thể ở trong tầm ngắm và không thể lảng tránh sự định giá của Hội” - nhà văn Hồ Anh Thái, Chủ tịch Hội khóa X, cho biết. Ngoài việc đánh giá lại công tác tổ chức các hoạt động sáng tác trong nhiệm kỳ qua, ông Thái cũng nhắc tới hướng phát triển Hội Nhà văn Hà Nội theo mô hình một Hội nghề nghiệp đích thực trong tương lai: “phấn đấu tự trang trải kinh phí hoạt động và không trở thành gánh nặng cho ngân quỹ Nhà nước”.
Trong phần bầu cử, ngoài Hồ Anh Thái, nhà văn từng giữ chức Chủ tịch 2 nhiệm kỳ ( 2000- 2010), Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Huệ và 11 gương mặt khác cũng xin tự rút khỏi danh sách đề cử vào Ban Chấp hành mới. Lác đác, có những đại biểu đứng ra kêu gọi Đại hội không thông qua sự rút lui này, tuy nhiên ai cũng hiểu rằng đó chỉ là những lời kêu gọi... cho vui vì sai nguyên tắc bầu cử. Trong 24 nhà văn còn lại ở danh sách bầu cử có các gương mặt quen thuộc như Phạm Xuân Nguyên, Bằng Việt, Dương Kiều Minh, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Sĩ Đại...
Dự kiến, kết quả bầu cử với việc đưa ra 11 người trong Ban Chấp hành mới sẽ được công bố vào hôm nay 23/11.
Liên quan đến tàu Vịnh Xanh 58, bị lật trên vịnh Hạ Long khi gặp dông lốc khiến 35 người chết, 4 người mất tích, 10 người bị thương và đã hồi phục sức khỏe, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, tàu còn đăng kiểm và có chất lượng an toàn đảm bảo cao hơn tiêu chuẩn quy định.
Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tính đến hết ngày 19/7, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 266.511 căn, trong đó, khánh thành 231.513 căn, đang khởi công, xây dựng 34.998 căn.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 05, cấm biển từ 8 giờ ngày mai (21/7).
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.
Ngày 20/7, giới chức Philippines cho biết bão Wipha đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, ảnh hưởng đến hơn 300.000 người nước này trong những ngày qua.
Ngày 20/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký Công điện số 07/CĐ-UBND về việc hỗ trợ, thăm hỏi gia đình nạn nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 tại tỉnh Quảng Ninh.
Sáng 20/7, cuộc thi MC nhí toàn quốc 2025 chính thức được khởi động tại Hà Nội. Cuộc thi không chỉ là sân chơi tìm kiếm tài năng mà còn là cơ hội giúp các em nhỏ rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin, thấm nhuần bản sắc văn hóa Việt.
Trong nửa đầu năm 2025, Netflix tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp streaming với doanh thu ấn tượng, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và nội dung đa dạng thu hút hàng tỷ giờ xem trên toàn cầu.
Sau 3 trận thua liên tiếp trước Philippines tại SEA V.League, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 3-1 trước đối thủ này ở lượt trận cuối chặng 2 giải đấu năm 2025 tại Jakarta, Indonesia.
Liverpool đang làm sôi động kỳ chuyển nhượng mùa hè với một thương vụ bom tấn từ Bundesliga. Theo thông tin từ Sky Sports News, nhà đương kim vô địch Premier League đã đạt được thỏa thuận với Eintracht Frankfurt để chiêu mộ tiền đạo Hugo Ekitike với mức phí cố định 69 triệu bảng (80 triệu euro).
XSMB 20/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 20/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.