Đại hội VFF khoá VIII: Làn gió mới từ bóng đá phong trào?

07/12/2018 23:56 GMT+7 | Thể thao

Hôm nay (8/12), Đại hội Ban chấp hành (BCH) VFF khoá VIII sẽ chính thức khai diễn tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Đại hội sẽ bầu ra BCH mới cùng các vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Vị trí Chủ tịch VFF chỉ có một ứng viên duy nhất là ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL, nhưng ông Lê Khánh Hải sẽ chỉ đắc cử nếu nhận được trên 50% phiếu bầu hợp lệ.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF 'mơ' đưa Việt Nam tới World Cup

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF 'mơ' đưa Việt Nam tới World Cup

Sau khi được CLB TP.HCM đề cử vào chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và tài trợ của VFF, ông Nguyễn Hoài Nam đã công bố đề án tranh cử của mình vào sáng 29/11 với đông đảo giới truyền thông tại TP.HCM.

Có 3 ứng viên tranh cử Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, 4 ứng viên tranh cử Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, tài trợ và 5 ứng viên tranh cử Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông.

Trao đổi với báo chí trong buổi họp báo sau Hội nghị BCH VFF lần thứ 14 khóa VII vào chiều 7/12, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết có 4 ứng viên chủ động xin không tham gia tranh cử BCH VFF khóa VIII là cựu tuyển thủ Lê Công (cựu quyền Chủ tịch CLB TP.HCM), ông Trần Minh Tâm (CLB Cần Thơ), ông Nguyễn Trọng Hoài (CLB Thanh Hóa), ông Lê Hùng Cường (CLB B.Bình Dương).

Như vậy danh sách ứng viên BCH VFF khóa VIII còn lại 28 thành viên. Đại hội BCH VIII sẽ bầu ra 17 ủy viên, nhưng nếu trừ đi 4 lãnh đạo cao cấp của VFF gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch nghiễm nhiên là ủy viên thì chỉ còn 13 người sẽ đại diện cho bóng đá chuyên nghiệp, học đường, phong trào... được bầu vào BCH để đại diện, gánh trách nhiệm chèo lái phát triển và lo cho sự tồn tại phát triển của bóng đá.

Chú thích ảnh
Giải Ngoại hạng HPL do Vietfootball tổ chức luôn thu hút rất nhiều khán giả.

Từ trước đến nay, bộ máy BCH thường có một thực tế là một số ủy viên đáng lẽ phải làm hay đóng góp cho từng mảng việc cụ thể thì lại chỉ như đánh trống ghi tên và hầu như không có bất cứ dấu ấn nào trong nhiệm kỳ của mình.

Chẳng hạn như mảng bóng đá học đường, phong trào vốn được AFC xem như là chân đế của mỗi nền bóng đá thì lâu nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, khi mà bóng đá vẫn chưa được đưa vào trường học, còn bóng đá phong trào thì chưa bao giờ được xem là đã đạt tới sự phát triển bền vững, rộng khắp.

Ở nhiệm kỳ VIII lần này, VFF đặt mục tiêu phát triển 2 mảng bóng đá học đường và phong trào để gây dựng dần dần. Và có lẽ VFF cũng chẳng cần phải học hỏi ở đâu xa khi mà một trong các tổ chức thành viên của họ là Công ty Vietfootball lại là một trong những đơn vị xây dựng và điều hành bóng đá phong trào ấn tượng nhất hiện nay, thậm chí nếu xét về khía cạnh thu hút khán giả thì ngay đến cả giải chuyên nghiệp cũng còn phải ghen tị.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, TGĐ Vietfootball, cho biết Vietfootball tổ chức hệ thống giải phong trào từ năm 2013, Hà Nội có giải Ngoại hạng HPL mùa thứ 6, hạng Nhất 2018 mùa thứ 3 và lần đầu giải hạng Nhì 2018 được tổ chức, đá có lên xuống hạng làm hình mẫu cho nhiều địa phương xây dựng theo. Năm 2018, ngoài giải ở Hà Nội thì trong TP.HCM lần đầu có giải Ngoại hạng Sài Gòn SPL, bước đi đầu tiên để xây dựng một hệ thống thi đấu có nhiều hạng đấu như Hà Nội.

Ngoài hệ thống giải phong trào, Vietfootball còn tổ chức nhiều giải đấu có quy mô toàn quốc như Kansai Paint Cup 2016 (với vòng loại ở Hà Nội, TPHCM, Vinh, An Giang, Bình Dương) và đá VCK Hà Nội. Năm 2018, Vietfootball được giao nhiệm vụ tổ chức Giải bóng đá đường phố SCG (Vòng loại Hà Nội, TPHCM và VCK toàn quốc ở Bờ Hồ).

Không chỉ có như vậy, khi giải VĐQG bóng đá bãi biển không đủ đội tham dự vì có mỗi 3 CLB nên không thể tổ chức, Vietfootball đã thành lập đội tham dự để ủng hộ phong trào và giành vị trí á quân, giải phong cách, có những đóng góp thiết thực cho thành tích vô địch giải bóng đá bãi biển Đông Nam Á 2018 mới đây của ĐT Việt Nam. Ở giải Cúp QG futsal 2018, Vietfootball cũng có đội tham dự để ủng hộ, gây dựng phong trào.

Để ghi nhận những đóng góp của Vietfootball, năm 2017, VFF đã kết nạp Vietfootball làm thành viên thứ 66. Vietfootball cũng nhận bằng khen của LĐBĐ Hà Nội vì những đóng góp và được vinh danh ở giải Fair Play 2017 do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức.

Tại ĐH BCH VFF khoá VIII diễn ra hôm nay, Vietfootball với đại diện là TGĐ Phạm Ngọc Tuấn cũng tham gia tranh cử một vị trí trong BCH khoá VIII để mong muốn góp sức xây dựng bóng đá phong trào phát triển hơn nữa.

MM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm