Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á ASEAN Schools Games 13: Kết nối cùng tỏa sáng

23/05/2024 05:15 GMT+7 | Thể thao

Thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng" được kỳ vọng trở thành động lực để các tài năng cùng nhau chinh phục đỉnh cao trong ngày hội lớn nhất của thể thao học đường Đông Nam Á.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á - ASEAN Schools Games (ASG) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 và đã trải qua 12 lần tổ chức, diễn ra ở 7 quốc gia gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Brunei và Việt Nam.

Khích lệ sự phát triển phong trào thể thao học đường

Với quy mô toàn khu vực và có sự tăng trưởng đáng mừng về số lượng thành viên các đoàn thể thao học sinh tham gia ở mỗi kỳ đại hội, ASG được coi là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong khối ASEAN.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á ASEAN Schools Games 13: Kết nối cùng tỏa sáng - Ảnh 2.

Các VĐV của Đoàn TTHSVN đã sẵn sàng cho cuộc thi đấu tại ASG 13. ẢNH: BTC ASG 13

Sự kiện cũng thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khu vực thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao ở từng quốc gia.

Ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức ASG 13 tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Đây lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này, lần trước vào năm 2013 tại Hà Nội.

ASG 13 diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng với sự góp mặt của hơn 1.300 thành viên của 10 đoàn thể thao học sinh quốc gia đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Chương trình thi đấu ASG gồm 6 môn thể thao bơi (36 nội dung), điền kinh (36), cầu lông (7), bóng rổ (2), Pencak Silat (16), Vovinam (10) với tổng số 107 bộ huy chương. Các cuộc tranh tài diễn ra tại 6 điểm thi đấu là nơi từng tổ chức nhiều giải thể thao quốc tế và quốc gia.

Linh vật của ASG 13 là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức "Nguy cấp" và truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh và cả cộng đồng.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á ASEAN Schools Games 13: Kết nối cùng tỏa sáng - Ảnh 3.

Biểu tượng vui của 6 môn thi đấu trong chương trình ASG 13. ẢNH: BTC ASG 13

"Với thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng", ASG 13 là nơi các em cùng tỏa sáng tài năng thể thao và đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á với tinh thần đoàn kết, hội nhập và phát triển", bà Nguyễn Thị Kim Chi - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng Ban tổ chức ASG 13 nhấn mạnh.

Cùng hoạt động thi đấu, ASG 13 hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Đăng cai tổ chức ASG 13 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa của Việt Nam đến các quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày hội lớn

Tại lễ công bố ASG 13 diễn ra vào chiều ngày 22/5 tại Hà Nội, Ban tổ chức cho biết, ASG 13 diễn ra vào thời điểm đẹp trong năm của thành phố Đà Nẵng. Thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các VĐV, HLV và thành viên các đoàn thể thao đến lưu trú và tham gia tranh tài.

Kết hợp với các hoạt động bên lề trước, trong và sau khi ASG 13 diễn ra, thành viên các đoàn thể thao quốc tế sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, tinh thần, tình cảm và đặc trưng văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng. Ban tổ chức tin tưởng mang tới một kỳ đại hội ấn tượng, thành công và nâng cao thành tích, chất lượng chuyên môn.

Đặc biệt, thành viên các đoàn đoàn thể thao sẽ được trải nghiệm và chứng kiến Lễ hội Pháo hoa quốc tế lần thứ 12 năm 2024, khai mạc vào tối ngày 8/6/2024, với sự tham gia của 8 đội gồm Pháp, Ý, Mỹ, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Phần Lan và đội Đà Nẵng - Việt Nam.

Để chuẩn bị cho ASG 13, Đà Nẵng đã đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu gồm Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo VĐV, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận Sơn Trà, Nhà thi đấu Võ thuật, CLB Bơi - Lặn, Nhà thi đấu Trung tâm TDTT Đại học Đà Nẵng và Cung thể thao Tiên Sơn.

Ngoài ra, xây dựng chương trình, kịch bản cho lễ khai mạc và lễ bế mạc. Xây dựng kế hoạch để đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyển chọn, bồi dưỡng tình nguyện viên phục vụ các đoàn thể thao. Thực hiện việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nội dung của đại hội và phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Thừa thiên - Huế giới thiệu các tour du lịch giới thiệu với đoàn thể thao các nước.

"Mọi công tác chuẩn bị cho ASG 13 đã sẵn sàng. Hy vọng rằng, qua đại hội lần này, các đoàn thể thao quốc tế sẽ hài lòng với điều kiện thi đấu, ăn nghỉ, công tác tổ chức, cũng như cảm nhận sự nồng hậu, mến khách của người dân, vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng", ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại Đà Nẵng chia sẻ.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Đà Nẵng không chỉ là nơi phù hợp tổ chức các sự kiện thể thao mà còn là điểm đến lý tưởng cho du lịch, trải nghiệm văn hóa cũng như tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng cả về chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm khu vực và quốc tế.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á ASEAN Schools Games 13: Kết nối cùng tỏa sáng - Ảnh 4.

Thông tin chung về ASG 13. ẢNH: BTC ASG 13

Đoàn Thể thao Học sinh Việt Nam dự ASG 13 với 190 HLV, VĐV

Đoàn Thể thao Học sinh Việt Nam (TTHSVN) đã được thành lập với 190 HLV, VĐV, đăng ký tham gia tranh tài ở 6 môn trong chương trình thi đấu và chính thức ra mắt trang phục dự ASG 13.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Cục TDTT xây dựng kế hoạch tuyển chọn lực lượng và tổ chức tập luyện chuyên môn, với lưu ý không đặt nặng thành tích chuyên môn mà mang tinh thần phong trào, động viên, khuyến khích được tinh thần thể thao của học sinh trong trường học.

Việc đăng ký thi đấu cho các VĐV của Đoàn TTHSVN đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo điều lệ, quy định của ASG và tiêu chí của Hội đồng Thể thao Học sinh Đông Nam Á. Trong quá trình thi đấu, mục tiêu chính của Đoàn TTHSVN là giao lưu, trao đổi nhằm nâng cao công tác giáo dục thể chất trong trường học.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Cục trưởng Cục TDTT, "ngoài việc tạo sân chơi cho các tài năng thể thao học đường trong khu vực, thông qua các cuộc thi đấu, mang đến cơ hội tìm kiếm, phát hiện VĐV năng khiếu ngay từ phong trào thể thao trong nhà trường tại Việt Nam để có thể bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ sau này".

Trong các lần tham dự ASG, thành tích tốt nhất của Đoàn TTHSVN được ghi nhận ở kỳ Đại hội lần thứ 5 được tổ chức vào năm 2013 tại Hà Nội với ngôi vị số 1 toàn đoàn, giành được 50 HCV, 27 HCB và 23 HCĐ. Ở kỳ đại hội gần nhất diễn ra vào năm 2019 tại Indonesia, Đoàn TTHSVN giành được 8 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ, xếp thứ 5 toàn đoàn

Thống kê cho thấy, nhiều gương mặt xuất sắc của thể thao Việt Nam gần đây như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên hay VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh cũng đã từng thi đấu tại ASG thời gian trước. Đặc biệt, Ánh Viên là VĐV giữ kỷ lục của Đoàn TTHSVN khi giành 8 HCV, 1 HCĐ tại ASG 5 ở tuổi 17.

Trí Tân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm