Đại hội thành lập Liên đoàn Boxing Việt Nam: Đưa Boxing vươn tầm thế giới

15/09/2015 05:33 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian dài chuẩn bị, cuối cùng Đại hội thành lập Liên đoàn Boxing Việt Nam, sự kiện được mong chờ của người hâm mộ Boxing nước nhà, cũng đã diễn ra vào ngày 13/9 tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Theo đánh giá của hầu hết các chuyên gia có mặt tại Đại hội, việc thành lập Liên đoàn Boxing Việt Nam được xem là một bước ngoặt lịch sử của Boxing nước nhà trong việc phổ biến, phát triển bộ môn này nhiều hơn nữa tại Việt Nam, cũng như mang Boxing ra các đấu trường châu lục và thế giới như ASIAD hay Olympic.

Ông Trần Minh Tiến, Tân Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam, cho biết: “Sự ra đời của Liên đoàn Boxing Việt Nam là một sự kiện được mong chờ từ lâu của những nhà chuyên môn, các VĐV, HLV và người hâm mộ. Đây là cơ sở quan trọng để bộ môn Boxing ngày càng hoạt động hiệu quả hơn, và cũng từ đây, thành tích của các VĐV Việt Nam tại các giải đấu trong nước, đặc biệt là các sân chơi lớn như SEA Games, ASIAD hay Olympic ngày càng nâng cao hơn”.

Liên đoàn Boxing Việt Nam được thành lập trong bối cảnh Boxing Việt Nam đang dần có được chỗ đứng tại đấu trường khu vực và châu lục. Còn nhớ tại SEA Games 28 diễn ra ở Singapore vừa qua, Boxing Việt Nam đã giành được 3 HCV, đứng thứ nhì toàn đoàn, trong đó tấm HCV của võ sĩ Trương Đình Hoàng ở hạng cân 75kg nam được xem là một mốc son mới của Boxing Việt Nam. Trước đó, tại SEA Games 27 ở Myanmar, các võ sĩ Việt Nam cũng có được thành tích tương tự. Ở đấu trường châu lục, Boxing Việt Nam cũng kịp thời để lại dấu ấn với 2 tấm HCĐ tại ASIAD 2014.

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao của Tổng cục TDTT, việc thành lập Liên đoàn Boxing Việt Nam đem lại nhiều lợi ích cho rất nhiều người liên quan, trong đó nổi bật nhất là các VĐV. Họ sẽ có nhiều sân chơi trong nước hơn, đồng thời các VĐV trọng điểm có điều kiện đi tập huấn nước ngoài nhiều hơn so với trước đây để nâng cao thành tích. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại chỗ đứng vững chắc cho Boxing Việt Nam tại các sân chơi lớn như ASIAD hay Olympic.

Trước đây, các Liên đoàn thể thao khác tại Việt Nam khi mới được thành lập bên cạnh những mặt khả quan và những điều hứa hẹn thì cũng đã đối mặt với không ít thách thức, trong đó có những khó khăn về tài chính. Thế nhưng, với Boxing thì không. Tại Đại hội thành lập, Chủ tịch Trần Minh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện Lasta, đã thông báo Liên đoàn sau khi ra mắt đã nhận được tài trợ 12 tỷ đồng từ Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện Lasta (8 tỷ), Tân Hiệp Phát (2 tỷ) và Nutifood (2 tỷ). Đây có thể xem là tín hiệu vui cho Boxing Việt Nam trong việc có thêm kinh phí để tạo nhiều hơn các sân chơi trong nước, đồng thời có điều kiện giúp các VĐV đi tập huấn nước ngoài nhiều hơn.

Ông Trần Minh Tiến cho biết thêm: “Việc huy động được nguồn lực xã hội góp phần thúc đẩy phong trào Boxing Việt Nam phát triển mạnh hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đưa Boxing Việt Nam sớm tiếp cận trình độ các nước hàng đầu châu lục và thế giới. Việt Nam sẽ thường xuyên phối hợp với Liên đoàn Boxing thế giới (AIBA), Liên đoàn Boxing châu Á (ASBC) tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn cho các HLV, VĐV và trọng tài”.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành với 27 ủy viên, trong đó 16 ủy viên vào Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 5 Phó Chủ tịch, Tổng thư ký và 9 ủy viên Ban Thường vụ. Ông Trần Minh Tiến (Tổng Giám đốc Lasta Multimedia) được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam khóa I 2015-2019, ông Vũ Đức Thịnh, Trưởng bộ môn Boxing Vụ Thể thao thành tích cao, Tổng cục Thể dục thể thao, được bầu làm Tổng Thư ký.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm