Đại hội sách cũ Hà Nội: Đông ngoài sức tưởng tượng

30/08/2015 11:35 GMT+7 | Hà Nội ngày nay

(Thethaovanhoa.vn) - Đại hội sách cũ Hà Nội lần thứ 3 vừa khai mạc ngày 29/8 đã thu hút một lượng lớn độc giả.

Trong khu vực 176 Thái Hà (nơi diễn ra Đại hội) việc di chuyển giữa các gian hàng trở nên khó khăn. Tấp nập người ra vào, các quầy sách tại đây đều luôn trong tình trạng chật kín độc giả giữa tiết trời oi bức.

Những đơn vị tham dự vẫn là các nhà sách cũ chủ yếu trên địa bàn Hà Nội như: Sách cũ Chiến, Sách cũ Hà Thành, Sách cũ Hà Nội, Sách vì dân, Sách cũ Bạch Mai... Tuy nhiên, số lượng các quầy bán hàng tại đây đã lên tới 20 quầy, gần gấp rưỡi so với 2 lần tổ chức trước.


Dù xuất bản từ khá lâu, những cuốn sách cũ vẫn có một thị trường riêng cho mình

"Mặt bằng chật, khiến chúng tôi không thể tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm về sách cũ như trước. Có lẽ sang năm Đại hội sẽ phải tìm một địa điểm khác, thay cho việc sử dụng không gian sẵn có của công" - chị Việt Hà, giám đốc kinh doanh của Alpha Books chia sẻ.

Theo lời chị Hà, khi đưa ra ý tưởng lập "sân chơi" cho sách cũ, Alpha Books dự kiến sẽ duy trì nhịp độ 2 lần/ năm. Nhưng, hiện một số nhà sách cũ đang đề nghị tổ chức sự kiện này thêm một lần thứ 3 vào tháng 12 tới, thay vì phải... chờ tới 3/2016 theo kế hoạch.

Sự thực, từ nhiều năm nay, nhu cầu tìm mua sách cũ vẫn là một dòng chảy ngầm, song song với thị trường sách "mới" mà các nhà xuất bản cung cấp hàng năm. Một phần, điều này đến từ sở thích sưu tầm các bản sách cũ (thậm chí là sách cổ) của những người chơi sách.

Một phần khác, khá nhiều đầu sách cũ trước đây hiện vẫn chưa được tái bản, hoặc tái bản với giá khá đắt và không phù hợp với túi tiền của độc giả bình dân.

Tuy nhiên, theo quan sát của Thể thao & Văn hóa, lượng sách cũ được bán tại Đại hội dù đa dạng về chủng loại nhưng không có nhiều đầu sách hiếm vốn được giới mê sách săn lùng. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi từ vài năm, những loại sách này thường có xu hướng chuyển sang bán trên những diễn đàn riêng của người chơi sách, hoặc được các cửa hàng chủ động rao bán trên mạng.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm