Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng: Du lịch của 'thành phố đáng sống' mang lại cảm hứng

15/10/2015 22:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15-10, Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 đã chính thức khai mạc. Không ngẫu nhiên, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn Hóa- Thể thao & Du Lịch được chọn đọc báo cáo đầu tiên.

Phần trình bày báo cáo thực trạng, mục tiêu và phương hướng của ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2020 của ông Vinh đã tạo cảm hứng khá lớn cho các đại biểu.

Một nhiệm kỳ khởi sắc

Trên thực tế trong nhiệm 5 năm qua, du lịch Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng rõ nét. Các tập đoàn quản lý lớn như Novotel. Accor, Intercontinental, lần lượt đến Đà Nẵng, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng nguồn thu cho ngân sách, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng tầm thương hiệu du lịch Đà Nẵng.

Một số sản phẩm du lịch  được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp, điển hình như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế trong 7 năm qua. Đà Nẵng cũng quyến rũ với các khu nghỉ dưỡng, quần thể vui chơi giải trí, bãi tắm đẹp và an toàn cùng một số lễ hội, sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc.

Dù chưa hết năm nhưng ông Vinh cho biết, tổng thu du lịch năm 2015 dự kiến sẽ là 11.800 tỷ đồng, gấp 3,8 lần so với năm 2010. Năm 2010, cả nước đón 5 triệu lượt khách quốc tế thì Đà Nẵng chỉ 370 ngàn, chiếm 7% tỷ trọng so với cả nước. Tuy nhiên, năm nay, Đà Nẵng đã đón 1,1 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 15, 5% so với cả nước.

Du lịch Đà Nẵng quyết “hóa rồng”

Cũng theo báo cáo của ông Vinh, dự kiến phấn đấu đến năm 2020, cả nước đón 10 đến 10,5 triệu lượt khách quốc tế, Đà Nẵng đón  hơn 2 triệu lượt, chiếm hơn 20% so với tỷ trọng cả nước.

Mục tiêu ngành du lịch Đà Nẵng trong 5 năm tới sẽ đón 8 triệu lượt khách du lịch, trong đó 2 triệu lượt khách quốc tế. Hiện khách sạn 3 sao đến 5 sao Đà Nẵng đứng thứ 4 cả nước, với 69 khách sạn. Dự kiến đến năm 2020, số khách sạn 3 đến 5 sao là 135, đứng thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh.

Phần báo cáo của ông Ngô Quang Vinh về du lịch được đánh giá ấn tượng, những mục tiêu có tính khả thi. Có cơ sở bởi trong thời gian tới, thành phố bên bờ sông Hàn có nhiều hoạt động lớn để kích cầu du lịch Đà Nẵng. Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á vào tháng 6/2016, dự kiến có 5.000 – 7.000 vận động viên nước ngoài tham dự, chưa kể lượng khán giả quốc tế đến cổ vũ, tham quan thành phố. Tiếp đó, Đà Nẵng sẽ là điểm đến của cuộc đua thuyền buồn quốc tế Clipper Race 2015 – 2016.

Nhưng sự kiện quan trọng nhất tại chính là “Tuần lễ cấp cao APEC 2017”. Ngoài 21 lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC và 15.000 quan khách, sẽ có 6.000 nhà báo quốc tế đến Đà Nẵng trong dịp này. Tất cả những sự kiện đó chẳng những là cơ hội tuyệt vời cho du lịch Đà Nẵng “gặt vàng”, mà còn là điều kiện tốt để  báo chí quốc tế quảng bá sâu, rộng về Đà Nẵng.

Để thực hiện mục tiêu và phương hướng, ông Nguyễn Quang Vinh đề đề xuất giải pháp xây dựng du lịch Đà Nẵng tập trung đáp ứng được đa dạng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch, và có tính cạnh tranh cao.

Tiếp tục đầu tư phát triển các cụm du lịch ven biển, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao, xem đây là sản phẩm chủ lực, tiến hành quy hoạch, xúc tiến đầu tư xây dựng bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia, tiếp tục kêu gọi đầu tư khu làng Vân để hình thành các khu giải trí cao cấp…

Với nền tảng đã xây dựng khá vững chắc, du lịch Đà Nẵng đang hướng tới sứ mệnh chuyển tải thông điệp về một "thành phố đáng sống", hiện đại có thương hiệu toàn cầu.

Thethaovanhoa.vn giới thiệu chùm ảnh về thành phố Đà Nẵng nhân dịp "thành phố đáng sống” tổ chức Đại hội Đảng bộ  lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015- 2020.


Đà Nẵng thu hút du khách bởi rất nhiều điểm nhấn du lịch.
Ảnh: Hoàng Yến

Cầu rồng phun nước, lửa, khói có một không hai trên đất nước Việt Nam. Ảnh: Hoàng Yến
Novotel - một trong những biểu tượng kiến trúc của thành phố bên bờ sông Hàn.

Một trong những điểm nhấn du lịch về đêm của TP Đà Nẵng là vòng quay Sun Wheel.


Pháo hoa - một đặc sản du lịch độc đáo của Đà Nẵng

5 năm qua, Bana hills đã chinh phục hàng loạt kỉ lục thế giới.


Intercontinental - khu nghỉ dưỡng lý tưởng của Đà Nẵng, nơi đã đón rất nhiều chính khách của thế giới đến nghỉ dưỡng


Đà Nẵng đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến là một thành phố đa sắc màu, sôi động và đáng sống.

Hữu Quý


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm