Đại học Harvard chứng minh câu nói 'hồng nhan bạc phận' dưới góc độ khoa học cực kỳ lý thú: Lời 'sấm truyền' mãi mãi là chân lý

01/02/2023 15:43 GMT+7 | Đời sống

Các chuyên gia phát hiện ra rằng: Càng xinh đẹp, cuộc sống càng éo le.

Người ta thường tin rằng bạn càng đẹp trai/xinh gái thì bạn càng may mắn trong cuộc sống và tình yêu. Trong những bộ phim tình cảm hay học đường, các nữ sinh xinh đẹp thường được rất nhiều chàng trai vây quanh và những cô gái kém hấp dẫn hơn luôn phải tỏ ra ngưỡng mộ. Hoặc, đôi khi những cô gái xấu xí cần phải trang điểm mới có thể thu hút sự chú ý và có được chàng trai mình mong muốn.

Đại học Harvard chứng minh câu nói "hồng nhan bạc phận" dưới góc độ khoa học cực kỳ lý thú: Lời "sấm truyền" mãi mãi là chân lý - Ảnh 2.

Những ngôi sao hạng A của Hollywood không độc thân lâu nhưng họ lại ít có tình yêu trọn đời

Song, các nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Harvard phát hiện ra rằng mặc dù những người hấp dẫn không khó tìm được bạn đời, nhưng họ ít có khả năng duy trì các mối quan hệ lâu dài, vì có mối liên hệ giữa vẻ đẹp và sự tan vỡ. Điều này có lẽ đã được chứng minh trong đời sống tình cảm của giới thượng lưu Hollywood. Người đẹp hạng A không độc thân lâu, hoặc nếu họ làm vậy thì không phải là không có sự ngưỡng mộ lớn, nhưng những cặp đôi đẹp hạng A hiếm khi tồn tại trọn đời.

Dưới đây là một số lý do điển hình được các chuyên gia gọi tên:

Mặt trái khi có được quá nhiều lựa chọn

Một số người lo lắng người yêu của mình vì có ngoại hình nên nhiều cơ hội đến với người mới, có thể kém chung thủy hơn. Trong khi, nếu yêu người khác dẫu không đẹp bằng, nhưng tử tế sẽ khiến bản thân được tôn trọng.

Giám đốc nghiên cứu, Christine Ma-Kellams, cho biết: "Sự hấp dẫn mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn về các đối tác thay thế, điều này có thể khiến việc bảo vệ mối quan hệ của bạn và người tình khỏi các mối đe dọa bên ngoài trở nên khó khăn hơn. Theo nghĩa này, có quá nhiều lựa chọn khác có thể không có lợi cho sự lâu dài của mối quan hệ hiện có".

Chưa kể, do có quá nhiều lựa chọn trong cuộc sống vì ngoại hình đẹp có thể khiến một người trở nên tự mãn khi ở trong một mối quan hệ và luôn thấy ít hài lòng hơn về bạn đời của mình?

Luôn có vấn đề về lòng tin

Những cô gái hấp dẫn lo lắng rằng những người được gọi là bạn trai của họ có thể lợi dụng họ để thể hiện trước mặt bạn bè của anh ta và ngược lại, các chàng trai cũng không đặt lòng tin quá cao về bạn gái của mình. Xét cho cùng, người đẹp thường được đánh giá qua vẻ bề ngoài, và người ta có thể quên đi nhân cách của họ.

Một người dùng mạng cho biết: "Mỗi khi tôi nghĩ một người đàn ông là 'tử tế', thì nói chung, anh ta ác ý với những người khác và chỉ muốn tán tỉnh tôi. Sau khi có được tôi, họ trở nên ác ý ngay cả với tôi vì không muốn tôi nói chuyện với bất cứ người khác giới nào. Từ đó, rất nhiều cuộc tranh cãi vô lý đã nảy sinh".

Đại học Harvard chứng minh câu nói "hồng nhan bạc phận" dưới góc độ khoa học cực kỳ lý thú: Lời "sấm truyền" mãi mãi là chân lý - Ảnh 3.

Những người đẹp thường bị ganh ghét và gắn nhãn kiêu kỳ

Mặc định người đẹp hợm hĩnh và kiêu kỳ

Điều này đặc biệt đúng nếu họ vừa nhút nhát vừa hấp dẫn. Một người xinh đẹp từng tâm sự, cô đến phụ giúp một người bạn tổ chức sự kiện. Người bạn vui vẻ giới thiệu cô với những người xung quanh. Cô gái đáp lời vui vẻ, sau đó tìm một chỗ không làm phiền ai, vì nghĩ họ đang bận bán đồ.

Không ngờ, một thời gian sau, người bạn nói mọi người nghĩ cô xinh đẹp nên kiêu ngạo, không muốn tiếp xúc với người bình thường khác.

Vẻ đẹp cũng đáng sợ và tạo ra khoảng cách

Nói chuyện với một "cô gái hàng xóm" sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một siêu mẫu xinh đẹp dường như không thuộc tầm với của bạn. Nhiều đàn ông cho biết họ tránh nói chuyện với những cô gái quá xinh đẹp để tránh bị từ chối hay tổn thương lòng tự trọng. Họ cho rằng ai đó đẹp trai hơn sẽ đến, vì vậy nó thậm chí không đáng để thử.

Đại học Harvard chứng minh câu nói "hồng nhan bạc phận" dưới góc độ khoa học cực kỳ lý thú: Lời "sấm truyền" mãi mãi là chân lý - Ảnh 4.

Bạn đời thường mất niềm tin vào đối phương nếu người yêu của mình quá hấp dẫn

Mọi người đều tin họ đã có người yêu

Thật khó để tin rằng một người hấp dẫn lại có thể độc thân. Vì vậy các chàng trai, cô gái không dám tiếp cận người trong mộng khi người đó quá hấp dẫn.

Họ nghĩ với một người xinh đẹp hay cuốn hút như vậy, chắc chắn sẽ có một chàng trai/cô gái lý tưởng ở bên, không nên tiến tới để nhận lấy thất bại.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm