Đại học Duy Tân: 'Quyết tâm xóa bỏ khoảng cách giữa công lập và ngoài công lập'

10/04/2013 15:04 GMT+7 | Giáo dục

(Thethaovanhoa.vn) - Tối ngày 9/4, Đại học Duy Tân (ĐHDT) đăng cai tổ chức Olympic toán sinh viên Toàn quốc lần thứ XXI. Đây là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên đăng cai tổ chức kỳ thi này. Trước đó không lâu, ĐH Duy Tân còn vô địch Giải bóng đá sinh viên Huda cup, Niềm vui tới tấp khi trong cuộc thi Robocon khu vực miền Trung- tây Nguyên, ĐHDT có 4 đại diện lọt vào vòng chung kết toàn quốc.

Quả là những chiến tích đáng nể, cho thấy sự toàn diện của một thương hiệu giáo dục khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên Thethaovanhoa.vn với TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân:

* ĐH Duy Tân là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic toán học sinh viên. Đây quả thật là niềm vui lớn đối với toàn thể SV và cán bộ của trường?

- ĐH Duy Tân đã tham gia Olympic toán học SV toàn quốc nhiều lần và cũng đã đạt giải 3, giải khuyến khích trong các kỳ thi trước nên không còn xa lạ với cuộc thi này. Trong kỳ thi lần thứ XXI năm nay, đến thời điểm này đã có 85 đội đăng ký dự thi với 865 cán bộ SV. Riêng ĐH Duy Tân có 10 SV tham gia. Khi biết tin được phép đăng cai tổ chức kỳ thi mang tầm quốc gia này, Ban Giám hiệu mà toàn bộ tập thể ĐH Duy Tân đều không thể giấu được niềm vui, sự tự hào. Nhà trường rất cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Bộ GDĐT, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các cơ quan ban ngành liên quan. Được đăng cai tổ chức kỳ thi này chứng tỏ các Bộ, các cơ quan có liên quan và xã hội đã thừa nhận Duy Tân có đủ năng lực về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ... để tổ chức.TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu Trưởng nhà trường luôn tự hào về kết quả của học trò mình.

Như đã biết, một trong những tiêu chí cơ bản để đăng cai tổ chức kỳ thi này là có đủ cơ sở vật chất, tham gia thường xuyên kỳ thi và có đạt giải... Điều đó còn có ý nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của SV. Lại thêm, kết quả của cuộc thi Robocon vừa rồi, cho thấy kiến thức của SV Duy Tân, tạo ra các sản phẩm đủ năng lực cạnh tranh với các trường ĐH hàng đầu của cả nước.

Không chỉ Olympic toán học SV toàn quốc, trong năm nay trường còn tổ chức Olympic tin học SV toàn quốc vào tháng 11. Dù các sự kiện diễn ra liên tiếp nhưng nhà trường luôn nỗ lực để hoàn thành tốt.

* ĐH Duy Tân có 4 (trên 6) đại diện khu vực miền Trung - Tây Nguyên lọt vào vòng chung kết Robocon toàn quốc. Trước đó 1 ngày, SV của trường tỏa sáng trên bục vinh quang khi vô địch Giải bóng đá SV Huda cup. Ông có thể chia sẻ gì về niềm vui này?

- Vì Huda cup là 1 sân chơi chung cho SV miền Trung được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp trên tinh thần thi đấu Fair play. Trong những năm qua, ĐH Duy Tân cũng đã tham dự thường xuyên, nhưng chưa khi nào được tham dự trận chung kết khu vực Đà Nẵng. Năm nay với sự đầu tư bài bản ĐH Duy Tân không chỉ có mặt tại trận chung kết khu vực mà còn giành được chức vô địch đồng thời đoạt chiếc vé duy nhất của Đà Nẵng tham dự VCK tại Vinh vào tháng 5 sắp tới. Đây là niềm vui rất lớn, động viên cho các em SV của trường cũng như thể hiện được sự quan tâm sâu sát của Ban Giám hiệu nhà trường. Thế nên chức vô địch của chúng tôi thật sự có ý nghĩa

Còn ở cuộc thi sáng tạo Robot 2013, chúng tôi tham gia vòng loại khu vực miền Trung - Tây Nguyên với 8 đội và có 4 đại diện được tham dự VCK toàn quốc. Thành tích này thật sự là niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi trân trọng sự nỗ lực của các em, khi các em vừa phải hoàn thành giáo trình học ở trường vừa phải mày mò, thức đêm thức hôm để tạo ra những sản phẩm tham dự cuộc thi. Thực ra khi thấy các em làm, nhà trường rất chia sẻ, có nhiều đêm các em không ngủ, thức trắng đêm nghiên cứu để đổi mới thiết bị, mới thấy rằng nỗ lực lớn của các bạn sinh viên được đền đáp. Nhà trường tạo mọi điều kiện như cho các em sử dụng cơ sở vật chất của trường, hỗ trợ toàn bộ kinh phí để các em nghiên cứu. Để chương trình học của các em đảm bảo, nhà trường có trách nhiệm thiết kế lịch thi thuận lợi cho các em.

Qua sự kiện này chúng tôi rất phấn khởi và tự hào, bởi ĐH Duy Tân là một trường ngoài công lập mà lại có được thành tích tốt như vậy điều đó chứng tỏ chúng tôi đã đi đúng hướng trong công tác đào tạo. Học mà chơi, chơi mà học sẽ tạo nhiều hứng khởi cho sinh viên hơn là suốt ngày chỉ vùi đầu vào những giáo trình dày cộp. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những gì đã đạt được.Sinh viên ĐH Duy Tân trong niềm vui vô địch Giải bóng đá sinh viên Hudacup

* Qua đây cho thấy ĐH Duy Tân biết cân bằng giữa học và chơi, giữa giáo dục trí tuệ và thể chất  để SV đạt kết quả học tập tốt nhất?

- Theo đánh giá của nhiều người, Duy Tân là một trường có sự phát triển vượt bậc nhanh chóng và toàn diện về công tác đào tạo cũng như các hoạt động Văn - Thể - Mỹ. Ngoài việc số lượng sinh viên đăng ký tuyển sinh vào trường tăng qua từng năm và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, các hoạt động ngoại khóa của trường cũng được đầu tư đúng mực. ĐH Duy Tân trong những năm qua được xem như một trong những trường đầu tư nhiều cho các hoạt động ngoại  khóa và chúng tôi cũng đã đạt được những thành tích nhất định. Bên cạnh việc đoạt chức vô địch Giải bóng đá SV Huda cúp vừa qua, SV ĐH Duy Tân còn tham gia Giải U-league hàng năm và năm nào cũng có đại diện tham dự VCK Toàn quốc. Riêng giải Miss U-league của Bộ, năm nào Duy Tân cũng vào vòng chung kết. Năm đầu tiên thì có đội bóng đá vào vòng chung kết và 1 SV được Miss U-league. Hay là có SV Nguyễn Thị Xuân Trang đăng quang cuộc thi Người đẹp Đà Nẵng vừa rồi.

Bên cạnh những hoạt động Thể thao, SV ĐH Duy Tân còn tham gia nhiều hoạt động khác như chương trình văn nghệ ngày 26/3 vừa qua do đoàn ĐHĐN tổ chức, SV của trường cũng tham gia và cũng đạt được nhiều giải cao. Các chương trình văn thể mỹ của SV được nhà trường hỗ trợ kinh phí qua Đoàn thanh niên, phòng công tác SV và Trung tâm giáo dục thể chất. Trên tinh thần các em tự nguyện tham gia, có các kỳ thi sơ tuyển, để các em phát huy năng khiếu.

Các thành quả SV mang về cho trường trong những năm qua rất lớn, có những giải rất ấn tượng như: em Đặng Xuân Nam là SV đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này, của khu vực miền Trung đạt được giải nhất về kiến trúc, giải nhất Loa thành của Việt Nam, năm 2010. Hay như năm 2012, SV Duy Tân có 1 đội đứng thứ 7 trên tổng số 102 đoàn trên thế giới, đạt giải khuyến khích, trong cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chống động đất” tại Đài Loan. Như vậy SV của trường phần lớn đều đem giải thưởng mang tầm quốc gia, quốc tế, cao quý về.

Nhà trường quan niệm, SV nên vừa học vừa chơi, phải có không gian để SV phát huy thế mạnh của mình. Vì vậy trong thiết kế chương trình đào tạo nhà trường cũng dành cho các em khoảng thời gian sinh hoạt cộng đồng. Hiện nay nhà trường tiếp tục đầu tư mở rộng 2 sân bóng đá mini, 1 sân bóng rổ để các em hoạt động sau những giờ học căng thẳng. Nếu như cứ chăm chú vào học có thể sẽ dẫn đến quá tải, thậm chí trong chương trình học cũng cân bằng lý thuyết và thực hành, thực hành chiếm 40 % tổng số giờ. Và trong giờ thực hành các em sẽ làm việc theo nhóm để tạo sự gắn kết và khả năng làm việc nhóm. Đặc biệt các chuẩn đầu ra của trường có quy định rõ là phải có kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm, quan hệ cộng đồng. Làm thế nào để có những kỹ năng đó, nhà trường phải tạo ra những sân chơi như vậy.


Mô hình nhà chống động đất đang trong quá trình nghiên cứu đưa vào thực tiễn.

* Được biết ngày 25/4 tới, nhà trường kết hợp với Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyển giao công nghệ?

- Hội nghị chuyển giao công nghệ ngày 25/4 sắp tới sẽ tập trung vào vấn đề là xoay quanh công nghệ, công bố những công trình nghiên cứu của trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, xây dựng kiến trúc, du lịch và các công trình nghiên cứu về môi trường. Các công trình này sau khi được công bố sẽ được các doanh nghiệp nghiên cứu và dùng thử.

Hướng đi của nhà trường trong giai đoạn tới là các công trình nghiên cứu của thầy và trò ĐH Duy Tân phải phục vụ cộng đồng, phải xuất phát từ cộng đồng. Vì là trường ngoài công lập ngân sách là do các bạn SV đóng góp là chính nên nghiên cứu phải được chọn lọc và phải có tính ứng dụng, có ý nghĩa, chứ không có nghiên cứu mang tính chất rủi ro quá lớn. Chủ yếu nhà trường sẽ dành những công trình mang tính thực tế, áp dụng nhu cầu thực tế vì hầu hết ngành đào tạo của trường đều hướng đến điều này.

Nếu SV có nguyện vọng về hỗ trợ kinh phí để tham gia các sân chơi khoa học, nhà trường sẽ hỗ trợ hết mình. Bên cạnh đó, hiện nay, nhà trường tổ chức rất nhiều cuộc thi để ứng dụng kiến thức học vào thực tế, có những suất học bổng rất cao.

Dự tính trong tương lai, ĐH Duy Tân sẽ chuyển hướng từ mô hình đào tạo và nghiên cứu thực nghiệm sang mô hình đào tạo và nghiên cứu. Quan điểm của trường là muốn các doanh nghiệp và xã hội không nghĩ mình là trường ngoài công lập thì mình phải học tập đạt kết quả tương đương và thậm chí phải cao hơn các sinh viên trường công. Nếu có được những điểm đó rồi thì ngưỡng cửa trường công và ngoài công lập sẽ không còn nữa. Và để đạt được điều đó nhà trường cũng như SV ĐH Duy Tân phải chứng minh cho xã hội thấy bằng những sản phẩm thực của mình.

Trong tương lai nhà trường định hướng đối với ngành công nghệ phải đạt chuẩn ABET, khối ngành kinh tế phải đạt chuẩn AACSB theo đúng hướng dẫn của Bộ về đánh giá kiểm định chất lượng. Đó là mục tiêu phấn đấu từ đây đến năm 2020. Định hướng là phải đào tạo ra một nguồn nhân lực đủ năng lực thích hợp với nhu cầu thực tế.

* Cảm ơn ông và chúc ĐH Duy Tân tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

                                Hồng Thúy
Thực hiện

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm