Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm bài Kiểm tra tư duy xét tuyển vào đại học 2020

27/08/2020 11:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 27/8, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố điểm bài Kiểm tra tư duy với kết quả 10% thí sinh tham dự đạt từ 7,5 điểm trở lên. Đây là năm đầu tiên, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kết quả bài Kiểm tra tư duy. Em Nguyễn Trung Hải, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng đạt điểm cao nhất với 9,73 điểm.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ các trường đại học ở TP.HCM khá cao

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ các trường đại học ở TP.HCM khá cao

Khác với những năm trước, mùa tuyển sinh năm 2020 phương thức xét tuyển học bạ được rất nhiều trường đại học sử dụng để tuyển sinh với chỉ tiêu khá lớn. Ghi nhận ở nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức này khá cao, do thu hút được lượng lớn thí sinh nộp hồ sơ. Có những ngành có điểm chuẩn lên đến 29 điểm.

Cách tính điểm khi xét tuyển bằng bài Kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là tổ hợp A19 (bao gồm Toán và Lý) hoặc tổ hợp A20 (gồm Toán và Hóa), cộng điểm bài Kiểm tra tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, phụ trách về công tác tuyển sinh cho biết: Bài Kiểm tra tư duy được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt là khối ngành khoa học, kĩ thuật. Kết quả cho thấy, chỉ có 1,5% tổng số thí sinh đạt từ 8,5 điểm trở lên và hơn 70% đạt điểm trên trung bình.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, nhà trường ban đầu dự kiến tuyển 30-35% tổng chỉ tiêu năm 2020 thông qua phương thức này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và theo chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường sẽ điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp với thực tế và công bố trước ngày 3/9/2020.

Để xem kết quả, các thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp khi đăng ký dự thi, truy cập vào website https://dangkytuyensinh.hust.edu.vn và vào mục “Kiểm tra tư duy”. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo, nộp đơn từ ngày 27/8 đến ngày 4/9. Thí sinh có thể phúc khảo cả bài thi hoặc từng phần: Trắc nghiệm hoặc tự luận. Kết quả sẽ được công bố ngay sau khi công tác phúc khảo kết thúc vào ngày 10/9.

Chú thích ảnh
 Thí sinh sau khi hoàn thành môn thi cuối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học chia sẻ: Nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ cho bài Kiểm tra tư duy, từ khâu lên ý tưởng, thảo cấu trúc, soạn đề cương cho đến các khâu ra đề nguồn, thẩm định và làm đề thi để vừa phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam vừa tiếp cận với thế giới.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục hoàn thiện phương thức thi này để mở rộng phạm vi áp dụng. Theo lộ trình đổi mới xét tuyển đại học, Trường Bách Khoa Hà Nội sẽ cải tiến các hình thức xét tuyển với mục đích chọn lựa được học sinh có năng lực, phẩm chất và tư duy phù hợp với các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ.

Năm nay, cùng với phương thức xét tuyển tài năng (trong đó có xét tuyển theo hồ sơ năng lực), phương thức xét kết hợp điểm bài Kiểm tra tư duy sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh trong quá trình xét tuyển vào trường. Điểm xét tuyển của thí sinh đăng ký tổ hợp A19, A20 sẽ khác với điểm của các tổ hợp truyền thống. Do vậy, thí sinh nên sử dụng cả kết quả tổ hợp A19 hoặc A20 cùng các tổ hợp truyền thống cho cùng một mã tuyển sinh để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Trước đó, hơn 5.000 thí sinh đã tham dự bài Kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vào chiều 15/8. Bài thi kéo dài 120 phút, bao gồm 4 bài đọc hiểu dài 800-1.000 từ/bài với 35 câu hỏi chiếm 2,5 điểm; 25 câu Toán trắc nghiệm chiếm 5 điểm và phần Toán tự luận chiếm 2,5 điểm.

Do nội dung bài thi yêu cầu thí sinh suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn, nhiều thí sinh cho biết không kịp trả lời hết các câu hỏi. Thí sinh và nhiều thầy cô giáo đánh giá cao và ủng hộ cách thức ra đề thi mới của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Một số chuyên gia nhận xét, đề thi này tạo áp lực lớn về mặt thời gian nên rất khó xảy ra gian lận thi cử.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm