Đại án buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê

31/03/2021 21:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 31/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi về “đại án” buôn lậu xăng, dầu ở Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khác.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu và lên kịch bản sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đầu tháng 2/2021, dư luận rất quan tâm đến vụ án xảy ra ở Đồng Nai. Ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi và chỉ đạo.

Về diễn biến vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 8/2, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ… Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Đến nay, cơ quan Công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, một bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan Công an đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

"Vụ án này cho thấy, hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có bảo kê nên khó khăn trong phá án” - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ, hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”, giao tiền bí mật. Theo đó, hàng tháng, một người đưa một lượng tiền vào đó còn một người khác đến nhận hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền; trong đó có một cán bộ liên quan. Cụ thể, ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội Nhận hối lộ.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin với báo chí.

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trực tiếp chỉ đạo. Vụ án đang mở rộng điều tra và có rất nhiều người liên quan. Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ trong thời gian tới.

Bộ Công an nắm tình hình của Câu lạc bộ Tình người

Cũng tại họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, qua thông tin của báo chí, Bộ đã nắm được tình hình của Câu lạc bộ Tình người về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng, đặc biệt là Công an Hà Nội để xác minh làm rõ các hoạt động được phản ánh tại Câu lạc bộ này; nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị phụ trách tại các địa phương tổ chức rà soát tất cả hoạt động của Câu lạc bộ Tình người ở các tỉnh, thành khác và các loại hình tương tự. Khi phát hiện, Bộ sẽ xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tính dị đoan, trục lợi.

Xuân Tùng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm