Đặc nhiệm Mỹ đã bắn nát xác Bin Laden?

17/03/2014 15:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn tin đặc biệt vừa cho biết rằng trùm khủng bố Bin Laden đã bị bắn hơn một trăm phát đạn trong cuộc đột kích chết chóc hồi năm 2011.

Một báo cáo từ một trang web nổi tiếng trong cộng đồng tình báo và quân sự cho hay hàng trăm viên đạn đã bắn vào Osama bin Laden là nguyên nhân khiến chính phủ Mỹ không bao giờ công bố hình ảnh về xác của trùm khủng bố này.

Hình ảnh ngôi nhà Bin Laden từng cư trú được đăng phát rộng rãi song xác chết của trùm khủng bố chưa bao giờ được công bố.

Trích dẫn hai nguồn tin mật, Báo cáo tình hình của hoạt động lực lượng đặc biệt (SOFREP) cho biết những người lính đặc nhiệm đã trút hàng băng đạn vào người Bin Laden.

Trang web cũng nói rằng trong khi đặc nhiệm SEAL thấy rằng sẽ phù hợp hơn về mặt “đạo đức, đúng luật pháp khi bắn vào người (Bin Laden) vài lần để đảm bảo ông trùm đã thực sự chết và không còn là mối đe dọa”, điều này không thể biện minh cho mức độ thương tổn.

Theo thông tin mới, trùm khủng bố Bin Laden có thể đã bị bắn hàng trăm viên đạn.

“Những gì diễn ra trong cuộc tấn côn Bin Laden đã vượt quá giới hạn. Sự quá mức này không phải để đảm bảo Bin Laden chẳng còn là mối đe dọa nữa mà chỉ đơn thuần để thỏa mãn cảm xúc cá nhân" - tác giả Jack Murphy viết.

Ở thời điểm của vụ ám sát Bin Laden, Tổng thống Obama cùng chính phủ Mỹ đã lập luận rằng sẽ hợp lý hơn nếu họ không bao giờ công bố ảnh xác chết hoặc nơi hải táng khủng bố bởi có thể chúng sẽ được sử dụng để tuyên truyền cho Al Qaeda.

Tuy nhiên các giả thuyết mới cho thấy họ chỉ cố chống lại cáo buộc đã quá đà.

Những chi tiết về nhiệm vụ mật đã bị lật lại trong cuốn sách SEAL Team Six member (tạm dịch: Thành viên Đội SEAL 6) của Mark Bissonnette. Nó khác thông tin trong SOFREP, Murphy viết rằng cuốn sách của Bissonnette “là cẩn trọng và miêu tả lịch sự nhất mà người trong cuộc có thể thực hiện.”

Bissonnette trao đổi về quá trình tiêu diệu Bin Laden

Trong sách của mình, Bissonnette đã không nói rõ số lượng đạn được sử dụng, nhưng nó có vẻ không quá giới hạn như thông tin mới. “Trùm khủng bố đã co giật trong cái chết đầy đau đớn. Một đồng đội khác của tôi đã chĩa laser vào ngực ông ta và bắn vài viên đạn” - Bissonnette viết trong cuốn sách No Easy Day (Tạm dịch: Ngày không nhẹ nhàng) được xuất bản tháng 9/2012  - “Những viên đạn xuyên vào người ông ta, ép cơ thể xuống sàn cho đến khi ông ta bất động”

Murphy nói rằng số lượng đạn sử dụng không phải là vấn đề mà là thái độ của những người lính SEAL. “Nếu không được kiểm soát, những hành động này sẽ ngày càng tồi tệ theo thời gian” - một cựu binh đặc nhiệm của Lục quân cho biết - “Vấn thề không nằm ở chỗ Bin Laden đã bị bắn thành một đống nát bấy mà là kiểu hành vi này đã trở thành tiêu chuẩn trong Quy trình hoạt động của đơn vị này".

Phạm Mỹ
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm