Đà Nẵng khánh thành Nhà nuôi trẻ bại liệt là nạn nhân chất độc da cam

09/03/2016 19:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng 9/3, tại Trung tâm Nạn nhân Chất độc Da cam 3 (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao Nhà nuôi trẻ bại liệt là nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng.

Đây là nhà nội trú chăm sóc trẻ em bại liệt là nạn nhân chất độc da cam/dioxin đầu tiên ở thành phố Đà Nẵng.

Công trình Nhà nuôi trẻ bại liệt được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 trên diện tích 250m2 với tổng kinh phí 1,2 tỉ đồng nhằm phục vụ cho trẻ em bại liệt, do ông Harold Chan Soo York tài trợ.

Lễ cắt băng khánh thành Nhà nuôi trẻ bại liệt.

Ông Harold Chan là một doanh nhân Singapore, là người luôn trăn trở với nỗi đau và bất hạnh của các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Hiểu được những nỗi đau mà các nạn nhân đã phải gánh chịu, ông mong muốn được chia sẻ, chung tay góp sức với Việt Nam trong việc giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam có một cuộc sống tốt hơn.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (trái) tặng quà cảm ơn những tình cảm của ông Harold Chan giành cho thành phố.

Có mặt tại buổi lễ, ông Harold Chan xúc động chia sẻ: "Hôm nay chúng ta có mặt ở đây, quan tâm đến các trẻ em bị bại liệt, chất độc da cam, chúng ta biết họ là những người quan trọng, nhưng chúng ta không biết rằng, có những người còn quan trọng hơn, đó là những bà mẹ. Họ đã phải mất 30 năm, hơn 30 năm để nuôi nấng các con, trải qua nỗi đau với các con của mình. Và hôm nay chúng ta có mặt ở đây cũng nhờ có mẹ, chúng ta biết ơn mẹ".

Bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng nhận tiền ủng hộ từ ông Harold.

“Việc chăm sóc các trẻ em bị bại liệt, chất độc da cam không phải là ngày một ngày hai mà là một cả một quá trình lâu dài. Có những người cha, người mẹ vì phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến để giành độc lập cho đất nước đã phải hứng chịu hậu quả của chất độc da cam. Vì vậy đất nước các bạn phải có trách nhiệm với họ, và chúng tôi đến đây cũng để giúp các bạn. Thành phố Đà Nẵng là một thành phố trẻ, trẻ hơn rất nhiều so với TP. HCM và Hà Nội, nhưng những con người ở đây luôn cố gắng làm càng nhiều, làm hết sức cho các nạn nhân chất độc da cam và đó là lý do tôi muốn giúp đỡ họ” – Ông Harold nói thêm.


Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 5.000 nạn nhân nhiễm chất độc da cam tại cộng đồng, trong đó có hơn 1.400 nạn nhân là trẻ em.

Trước đó, ông Harold Chan đã từng giúp đỡ người nghèo và các nạn nhân chất độc da cam bằng việc tặng cho Bệnh viện Đà Nẵng hệ thống máy MRI 1.5 Tesla – chụp X quang trị giá 33 tỷ đồng; vận động công ty Philips ủng hộ 150 nghìn Euro để mua các thiết bị y tế cần thiết; mỗi năm tài trợ cho các nạn nhân chất độc da cam 36.000 USD,...

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm