Đà Nẵng họp bàn Quy chế mới trong xét tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật

29/09/2015 15:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa tiến hành họp bàn về Quy chế Xét tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ III (2010 – 2014) cho các tác giả, nghệ sĩ có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự phát triển văn học, nghệ thuật của TP.

Theo dự thảo, Giải thưởng sẽ được trao tặng cho các tác phẩm nghệ thuật ngôn từ (bao gồm các sáng tác văn chương và các công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình, dịch thuật văn học – nghệ thuật), tác phẩm âm nhạc, tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh nghệ thuật, tác phẩm sân khấu và múa, tác phẩm điện ảnh (bao gồm phim truyện và phim tài liệu mang tính nghệ thuật), công trình kiến trúc… (gọi tắt là tác phẩm), và cho các tiết mục trình diễn, vai diễn của các ca sĩ, diễn viên, nhạc công, nghệ nhân… thuộc các ngành nghệ thuật biểu diễn (gọi tắt là Tiết mục).

Giải thưởng chủ yếu trao tặng cho tác phẩm/ tiết mục của những người đang sống và lao động nghệ thuật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bản thân không vi phạm pháp luật và các quy định về đạo đức nghề nghiệp trong thời gian xét tặng giải thưởng.

Đối với những người đang sống và lao động nghệ thuật ở địa phương khác thì chỉ trao tặng giải thưởng cho tác phẩm về đề tài Đà Nẵng.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng thông qua Quy chế xét tặng Giải thưởng.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng cho biết: “Những tác phẩm được xét tặng giải thưởng lần này phải là những tác phẩm đã được tặng thưởng hằng năm (từ 2010 – 2014) của các hội chuyên ngành trở lên, kể cả của các địa phương khác; không bị tranh chấp về bản quyền tác giả. Riêng đối với tác phẩm in thành sách dạng tuyển tập thì phải có trên 70% nội dung mới lần đầu được công bố thành sách. Đối với tiết mục được xét tặng Giải thưởng phải là những tiết mục đạt huy chương vàng hoặc mức thưởng tương đương tại các hội diễn, cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp khu vực toàn quốc (từ 2010 – 2014)”.

Ngoài ra, mỗi văn nghệ sĩ có tác phẩm dự xét giải thưởng phải có giấy cam đoan cam kết không vi phạm về bản quyền tác giả. Đối với các văn nghệ sĩ dự xét giải thưởng đã từ trần, hội đồng nghệ thuật/ hội đồng khoa học của hội chuyên ngành có trách nhiệm thực hiện yêu cầu này.

Về cơ cấu giải thưởng, mỗi chuyên ngành được trao tặng tối đa 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Tuy nhiên, không nhất thiết chuyên ngành nào cũng có tác phẩm/ tiết mục được xét tặng Giải thưởng.

Thời gian tổ chức xét tặng đối với hội đồng xét tặng Giải thưởng Hội chuyên ngành chậm nhất ngày 30/11/2015. Hội đồng xét tặng Giải thưởng thành phố hoàn tất việc công nhận kết quả xếp giải và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 31/01/2016. Tổ chức trao tặng Giải thưởng từ ngày 15- 20/3/2016.

Dù không được không bố nhưng được biết giải thưởng lần này lớn hơn so với giải thưởng được tổ chức lần I (1997 - 2004) và lần II (2005 - 2010).

Giải thưởng văn học - nghệ thuật thành phố Đà Nẵng là giải thưởng được tổ chức 5 năm một lần, do UBND TP Đà Nẵng thành lập từ năm 2002 sau khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên phong trào sáng tác VHNT, biểu dương, khen thưởng những sáng tác có chất lượng tốt, những tác giả có nhiều đóng góp cho việc phát triển VHNT của thành phố Đà Nẵng.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm