Đà Nẵng gặp mặt, tôn vinh các Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú

04/03/2016 19:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Chiều ngày 4/3 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Nghệ sĩ ưu tú.

Tại buổi gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ do TP. Đà Nẵng tổ chức, Đà Nẵng có 6 Nghệ nhân ưu tú và 6 Nghệ sĩ ưu tú được được tôn vinh. Về Nghệ nhân ưu tú có các nghệ nhân: Hồ Thanh Châu, Phạm Hồng Thái, Lê Văn Dân, Đỗ Hữu Quế, Võ Thị Ninh (thuộc CLB Bài chòi Sông Yên) và Văn Phước Phô (nguyên thành viên CLB tuồng Đà Nẵng nay đã về hưu).

Ông Đặng Việt Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, giữa) và ông Trần Quang Thanh (Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Đà Nẵng) trao bằng khen cho 6 Nghệ nhân ưu tú của thành phố

Nghệ sĩ ưu tú gồm 6 nghệ sĩ: Lê Thị Hải Yến (Phòng VHTT huyện Hòa Vang), A Lăng Hoa (Đoàn ca múa nhạc Quảng Nam Đà Nẵng cũ, đã nghỉ hưu), Nguyễn Thị Bích Phượng (NHT Nguyễn Hiển Dĩnh), Phan Văn Quang (NHT Nguyễn Hiển Dĩnh), Lê Văn Phú (Nguyên PGĐ Nht Nguyễn Hiển Dĩnh) và nghệ sĩ Trần Văn Thanh (vừa mất do bệnh hiểm nghèo).

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Việc phong tặng các danh hiệu đã khẳng định sự ghi nhận, quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp trước những đóng góp xuất sắc trong quá trình hoạt động, phấn đấu của các nghệ sĩ, nghệ nhân. Đối với thành phố Đà Nẵng, danh hiệu này đã mang đến cho tập thể văn nghệ sĩ Đà Nẵng niềm vui lớn và trở thành động lực để các nghệ sĩ khác tiếp tục sáng tác, biểu diễn, góp phần xây dựng đời sống văn hoá tinh thần của thành phố ngày càng thêm khởi sắc”.

Ông Trần Quang Thanh, Phó giám đốc Sở VH,TT& DL TP. Đà Nẵng cho biết, như vậy, với việc có thêm 12 nghệ nhân, nghệ sĩ được tôn vinh ngày hôm nay, thành phố Đà Nẵng (kể cả các Nghệ sĩ thuộc Quân khu V) đã có 3 Nghệ sĩ nhân dân, 34 Nghệ sĩ ưu tú và 6 Nghệ nhân ưu tú.

Đây là các nghệ sĩ, nghệ nhân đã giành được nhiều Giải thưởng cao trong các Hội thi, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, trong các đợt Liên hoan, Hội thi Nghệ thuật quần chúng và cũng là kết quả truyền nghề của các nghệ nhân, nghệ sĩ cho nhiều thế hệ. Đặc biệt, các nghệ nhân, nghệ sĩ đã dành tâm huyết của cả cuộc đời mình, tận tâm, tận lực cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật truyền thống, cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, của địa phương.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm