Đà Nẵng dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 100 nghìn trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trong tháng 11 và 12

01/11/2021 14:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch 188/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn.

Đà Nẵng đã qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Đà Nẵng đã qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chiều 11/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, căn cứ vào khả năng cung ứng vaccine của Bộ Y tế và tình hình dịch bệnh tại địa phương, dự kiến trong tháng 11-12/2021, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang cư trú trên địa bàn; trong đó, ưu tiên theo thứ tự lứa tuổi cao đến thấp hiện đang theo học, nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm, các trẻ béo phì, thừa cân, bị bệnh nền.

Dự kiến, thành phố sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 45.485 trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi và 56.740 trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Vaccine tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế.
Để đạt tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch, ngành Y tế Đà Nẵng và các quận, huyện sẽ bố trí khoảng 18-19 địa điểm tiêm chủng, với 117-122 bàn tiêm.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Nguồn: TTXVN

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành căn cứ theo số lượng vaccine được cung ứng để triển khai tiêm vaccine theo đúng lộ trình, kế hoạch; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ sở tiêm chủng tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các tuyến để bảo đảm công tác tiêm vaccine, bố trí các điểm tiêm chủng phù hợp, xây dựng phương án cấp cứu, xử lý sự cố khi tiêm…

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các đơn vị trực thuộc, địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ trong độ tuổi trên đang đi học trên địa bàn thành phố; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành Y tế tại các điểm tiêm hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh, học sinh, người giám hộ đăng ký thủ tục tiêm, theo dõi, cập nhật sức khỏe sau tiêm…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm, do đó phụ huynh thông tin cho với bác sĩ nếu trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vaccine hay bất kỳ dị nguyên nào khác, để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phù hợp trong buổi khám sàng lọc.

Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần động viên, an ủi trẻ; để trẻ ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và 15 phút sau khi tiêm vaccine. Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, phụ huynh được yêu cầu ở lại tối thiểu 30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng, dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức. Khi về nhà, gia đình cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 3 tuần sau khi tiêm.

Võ Văn Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm