Đà Nẵng chính thức ra mắt Sở Du lịch

17/05/2016 14:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng 17/5, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi công bố quyết định thành lập Sở Du lịch và Sở Văn hóa – Thể thao trên cơ sở tách từ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Đà Nẵng.

Theo đó, ông Ngô Quang Vinh, hiện là Giám đốc Sở VH,TT&DL Đà Nẵng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng. Ông Huỳnh Hùng, hiện là Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng.

Cùng với quyết định tách thành lập hai Sở mới, hàng loạt cán bộ chủ chốt, nhân sự có liên quan cũng được bổ nhiệm và luân chuyển sang các vị trí mới.


Ông Huỳnh Đức Thơ và ông Trần Đình Hồng (Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng) trao quyết định bổ nhiệm cho GĐ và 3 Phó GĐ Sở Du lịch.

Theo quyết định, Sở Du lịch thực hiện các biện pháp để bảo vệ, tôn tạo, khai thác, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên du lịch, môi trường du lịch, khu du lịch, điểm du lịch cấp TP, Tổ chức lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND TP công nhận khu du lịch địa phương, điểm du lịch địa phương, tuyến du lịch địa phương; Có quyền cấp, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn, thu hồi giấy phéo thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp du lịch nước ngoài đặt tại địa phương theo quy định; Cấp, cấp lại, đổi, thu hồi thẻ hướng dẫn viên du  lịch, giấy chứng nhận thuyết minh viên theo quy định của Bộ VH,TT&DL.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng có quyền thẩm định và xếp hạng 1 sao, hạng 2 sao cho khách sạn, làng du lịch, hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh biệt thự, căn hộ du lịch, tàu thủy du lịch, tham mưu UBND TP về việc tổ chức các lễ hội sự kiện du lịch có quy mô cấp thành phố.


Ông Huỳnh Hùng (giữa) được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng.

Đà Nẵng là một thành phố lớn, là trung tâm văn hóa – du lịch của miền Trung, đặc biệt trong những năm gần đây ngành du lịch Đà Nẵng có sự phát triển vượt bậc, được ví như “thành phố đáng sống”,… đó chính là những nền tảng giúp Sở Du lịch phát triển trong tương lai. Năm 2015, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước đạt 4,6 triệu lượt, tăng 20,5% so với năm 2014. Năm 2016 TP đặt mục tiêu đạt khoảng 5.140.000 lượt khách trong đó khoảng 1.320 lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận định, việc có một sở mới là Sở Du lịch không phải xa lạ với nhiều người, bởi trước đây (từ 2008 về trước) thành phố cũng đã có Sở Du lịch nhưng sau đó gộp lại với Sở Văn hóa thành Sở VH,TT&DL. Tuy nhiên, hiện tại các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch của Đà Nẵng tương đối rộng, những năm gần đây du lịch Đà Nẵng cũng có sự phát triển mạnh mẽ, do đó, việc tách thành lập Sở Văn hóa & Thể thao và Sở Du lịch nhằm tập trung đầu tư vào những nghành mũi nhọn của thành phố, nhất là trong điều kiện Đà Nẵng đang dẫn đầu cả nước về du lịch.


Việc thành lập Sở Du lịch cho thấy Đà Nẵng đã có những kế hoạch riêng cho việc phát triển thành phố trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Trước đó, từ tháng 10/2014, TP HCM là nơi duy nhất được phép thành lập riêng Sở Du lịch nhằm nâng cao hiệu lực quản lý vì là thành phố đặc thù. Tháng 9/2015, Hà Nội cũng ra mắt Sở Du lịch và sau đó là Quảng Ninh vào tháng ngày 9/5/2016.

Thành phố Đà Nẵng tuy được phê duyệt thành lập Sở Du lịch sau so với một số thành phố lớn của cả nước nhưng điều này cho thấy Đà Nẵng đã có những kế hoạch riêng cho việc phát triển thành phố trở thành trung tâm du lịch quốc tế, là trọng điểm du lịch quốc gia và thúc đẩy ngành du lịch địa phương trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm