Đã đến lúc ảnh khỏa thân nghệ thuật được 'cởi trói'? (Kỳ 3 & hết)

16/04/2018 07:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với tất cả những cố gắng miệt mài của người làm nghệ thuật nghiêm túc, và những động thái của cơ quan quản lý, liệu đã “cởi trói” cho ảnh khỏa thân được chưa?

Vượt qua tất cả sự khó khăn trong quan niệm xã hội, trong hướng đầu tư nghệ thuật, các nhiếp ảnh gia vẫn đam mê chụp ảnh khỏa thân với tất cả tinh thần khao khát, đam mê, cống hiến cho nghệ thuật.

“Trói buộc” lớn nhất trong chính mình

Gia đình của các nhiếp ảnh gia nghĩ gì về ảnh khỏa thân? Thái Phiên chỉ khẳng định tôn vinh cái đẹp phụ nữ, và giấu tên toàn bộ các người mẫu.

Trong khi đó, vợ nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định là người mẫu khỏa thânđầu tiên cho chồng. “Bức ảnh đó, tôi đã đoạt một số giải thưởng quốc tế và đến giờ vẫn treo trong nhà tôi ở một vị trí danh dự, chúng tôi coi đó là niềm tự hào”-nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Tạo tác 74” trong sách ảnh “Tạo tác” của Hạo Nhiên

Trao đổi về đề tài này, nhiếp ảnh gia Dũng Art thẳng thắn bày tỏ: “Ảnh của Hạo Nhiên thì mới chỉ mon men đến gần khỏa thân. Ngay cả ảnh của Thái Phiên trong các cuốn sách cũng vẫn còn rất cổ điển, gần với ảnh khỏa thân thôi chứ chưa phải khỏa thân thật sự.

Ảnh khỏa thân thật sự cần phải “cay nghiệt” hơn, trần trụi hơn, phản ánh đúng sự thật hơn, và tính nghệ thuật cũng phải cao hơn chứ không chỉ là “cuộc chơi” của đường nét, ánh sáng, chủ yếu là vẻ đẹp bề ngoài, chưa thật sự chạm tới nội dung về cái đẹp của phụ nữ, của người đàn bà bên trong bức ảnh. Cần phải “cởi trói” được trong chính đầu óc của những người làm nghệ thuật” - nhiếp ảnh gia Dũng Art nói.

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên đồng ý cho rằng ý kiến của các bạn nghề về ảnh của anh rằng mới chỉ “mon men” đến ảnh khỏa thân là hoàn toàn đúng, nhưng nhiếp ảnh gia cũng khẳng định: “Nếu không có lần triển lãm đầu tiên dù chưa được thoải mái, và còn nhiều ấm ức thì sẽ không có những lần triển lãm tiếp theo. Điều quan trọng là hãy ra được trong các triển lãm khác. Như vậy, “sân chơi” ảnh khỏa thân mới thực sự trở nên bình thường trong mắt nhà quản lý và công chúng”.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cương quyết không chụp mặt người mẫu (hoặc nhìn không rõ mặt) vì anh cho biết đã có quá nhiều trường hợp người mẫu bị huỷ hôn sát ngày cưới, hoặc đánh mất hạnh phúc gia đình khi “bị phát hiện” ra là từng chụp ảnh khỏa thân.

Còn nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định đưa quan điểm khá cực đoan, các người mẫu của anh bắt buộc phải chụp rõ mặt. Nhiếp ảnh gia Dũng Art cũng cùng quan điểm với Dương Quốc Định.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định và Thái Phiên đều cho biết với mỗi bộ hình ảnh đều phải có hợp đồng với người mẫu và gia đình của người mẫu, vì phần lớn các người mẫu đều còn rất trẻ.

Tín hiệu tốt cho ảnh khỏa thân

Do vẫn còn nhiều người quan niệm ảnh khỏa thân là dâm ô đồi trụy, nên để đến được với nghệ thuật, nhiều khi nhiếp ảnh gia đành phải chấp nhận lặng lẽ chịu đựng sự đau đớn, như khi dệt những chiếc áo bằng cây tầm gai, hòng giải lời nguyền của mụ phù thuỷ ác độc?

“Nhiều lần, lãnh đạo Hội Nhiếp ảnh TP.HCM phải xuống địa phương để “giải cứu” nghệ sĩ. Đi chụp ảnh khỏa thân thường phải vào các bối cảnh không có người, trong rừng sâu. Nhưng nếu “may mắn” thì không bị ai phát hiện, còn nếu bị lực lượng giữ gìn trật tự bắt về thì Hội phải cử đại diện đến xác nhận họ là nghệ sĩ chứ không phải “làm bậy” trong rừng” -nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết.

biết, sắp tới, sẽ có một hội thảo về ảnh khỏa thân nghệ thuật diễn ra tại Hà Nội, các nhiếp ảnh gia rất hào hứng cho biết sẽ phát biểu ý kiến mạnh mẽ tại hội thảo tới.

với phía Nam, tin đồn “rò rỉ” từ Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết sắp có một triển lãm ảnh khỏa thân tiếp theo với sự có mặt của những người cầm máy chụp khỏa thân phía Nam. Các nhiếp ảnh gia sẽ nhận được lời mời từ Hội Nhiếp ảnh chứ không phải lặn lội đi xin cấp phép để triển lãm các tác phẩm ảnh khỏa thân của mình.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM khẳng định:“Tới đây, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM sẽ tổ chức các lớp đào tạo về ảnh khỏa thân nghệ thuật. Chúng tôi sẽ mời các nghệ sĩ nhiếp ảnh như Thái Phiên, Dương Quốc Định và các nghệ sĩ khác trên cả nước đến giảng dạy, để học viên có được kiến thức nền tảng tốt nhất về ảnh khỏa thân”.

Đứng trước các động thái mới mẻ của cơ quan quản lý và sự “mở cửa” dần dần trong quan niệm của người thưởng thức, nhiếp ảnh gia Dũng Art, Thái Phiên, Dương Quốc Định và Hạo Nhiên đều đồng thuận cho rằng: “Cởi mở thật sự thì chưa dám hy vọng nhưng đây lànhững tínhiệu tốt cho ảnh khỏa thân”.

Ảnh khỏa thân, đã 'cởi trói' được chưa: Hãy phá bỏ quan niệm lỗi thời

Ảnh khỏa thân, đã 'cởi trói' được chưa: Hãy phá bỏ quan niệm lỗi thời

Xã hội đã bắt đầu coi ảnh khoả thân là một phần của nghệ thuật đương đại, sau rất nhiều nỗ lực tự “cởi trói” cho chính mình của những người làm nghệ thuật.

Hòa Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm