Đã có 92,17% số học sinh trở lại trường học trực tiếp

04/04/2022 22:09 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, có văn bản hướng dẫn địa phương trong việc sớm đưa học sinh trở lại trường theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ (quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19).

Các trường Hà Nội chủ động tổ chức dạy và học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 - 12 

Các trường Hà Nội chủ động tổ chức dạy và học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 - 12 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã là đầu mối tổng hợp, tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã trong việc xem xét, phê duyệt phương án dạy học trực tiếp của các đơn vị, trường học.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, diễn ra chiều tối 4/4.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, thời gian qua, dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhưng gần đây đã có bước chuyển biến tích cực. Hiện nay, cả nước có 92,17% số học sinh đã trở lại trường học trực tiếp tại các cấp. Chiều nay, Hà Nội đã công bố kế hoạch ngày 6/4 đưa học sinh tiểu học trở lại trường. Như vậy, tổng số học sinh trở lại trường học trực tiếp sẽ lên con số 97%.

Tính về các bậc học, riêng bậc mầm non, có 62/63 tỉnh, thành phố, trừ Hà Nội, cho trẻ em mầm non đến trường. Trong 62/63 tỉnh, thành phố, có 7 tỉnh cho dừng 1 huyện hoặc thành phố do dịch bùng phát nhanh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: An Đăng - TTXVN

“Nhìn tổng thể, các địa phương đã rất quyết liệt, tích cực, thấy rõ việc cho học sinh đến trường là cần thiết. Tất nhiên, tình hình dịch bệnh của các địa phương có đặc điểm khác nhau. Với chỉ đạo đó, tôi cho rằng các địa phương đã làm rất tốt”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, tính cả kế hoạch của Hà Nội, đến ngày 6/4, có 63/63 tỉnh, thành phố cho học sinh bậc tiểu học đến trường học trực tiếp. Riêng đối với bậc mầm non, căn cứ tình hình dịch bệnh, lãnh đạo thành phố sẽ quyết định.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa như kỳ vọng

Liên quan đến vấn đề mở cửa du lịch nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa được như kỳ vọng và các giải pháp đề ra để thu hút khách du lịch quốc tế, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, tháng 11/2021, chúng ta thí điểm mở cửa đón khách quốc tế và ngày 15/3/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam không nhiều.

Nguyên nhân là do hoạt động đón khách du lịch quốc tế liên quan đến luồng khách (nơi gửi khách và nơi đón khách). Trong khi đó, dịch COVID-19 trong 2 năm vừa qua đã làm hoạt động đón khách du lịch bị gián đoạn, đứt gãy. Sự kết nối giữa các doanh nghiệp du lịch cũng bị ảnh hưởng. Do đó, cần có thời gian để các doanh nghiệp kết nối lại.

“Bên cạnh đó, như thông lệ, thời điểm khách du lịch quốc tế đến đông sẽ từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Chúng ta kỳ vọng trong những ngày tới đây, lượng khách sẽ đông hơn. Việc đón khách quốc tế cũng có điểm khó như luồng khách đến Việt Nam chủ yếu từ Đông Bắc Á, chiếm 70%”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thông tin.

Tuy nhiên, ông cho rằng, nhiều quốc gia hiện nay đang có những chính sách chống dịch khá chặt chẽ như Trung Quốc với chính sách "zero COVID", hay khách nhập cảnh vào Hàn Quốc vẫn phải cách ly, điều này cũng làm cho khách du lịch vẫn e ngại.

Tình hình giữa Nga và Ukraine cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng khách du lịch tới Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới một số địa phương của chúng ta hay đón khách Nga như Khánh Hòa. Một yếu tố nữa cần nói đến là thời gian qua, lượng ca mắc COVID-19 của nước ta tương đối nhiều, do đó, khách du lịch quốc tế cũng thận trọng hơn khi chọn Việt Nam làm điểm đến.

Trước tình hình này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra các nhóm giải pháp. Đầu tiên, cần tiếp tục làm tốt việc truyền thông về các chính sách visa, y tế, nhập cảnh, cũng như có thêm thông tin kết nối với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để khách quốc tế có thể được tiếp cận thêm nhiều thông tin về chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến các thị trường du lịch trọng điểm, cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp lữ hành, du lịch có thể kết nối trở lại, tạo ra lượng cung-cầu tốt hơn. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều chương trình khuyến khích, hỗ trợ để thu hút nguồn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.

“Về y tế, ta đã làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và điều trị, tiếp đó là cần chính sách thông thoáng hơn về y tế để khách yên tâm khi đến Việt Nam. Tôi cho rằng, với hệ thống giải pháp như vậy, chúng ta sẽ sớm thu hút được du khách quốc tế trở lại với Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ.

Chu Thanh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm