Cựu tuyển thủ QG Lê Quốc Vượng: 'Việt Nam hạ Malaysia theo kiểu của đội bóng lớn'

23/11/2016 18:25 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Trên quan điểm của mình, cựu tuyển thủ QG Lê Quốc Vượng cho rằng việc đội tuyển Việt Nam giành thắng lợi tối thiểu 1-0 trước Malaysia với lối chơi hợp lý, khoa học còn tốt hơn nhiều nếu thắng 3-0. Bởi lẽ, cách chơi biết mình biết người, biết thời điểm của đội tuyển Việt Nam mang dáng dấp của một đội bóng lớn.
Dưới thời tiết nắng nóng ở Myanmar, cả ĐT Việt Nam lẫn Malaysia đều bị ảnh hưởng đến lối chơi. Dẫu vậy, phút lóe sáng của Trọng Hoàng đã giúp ĐT Việt Nam giành trọn 3 điểm.

“Kết quả như thế là tốt rồi. Cách chơi hợp lý bởi mình không thể đá dồn dập đối phương mà cần phải có sự tính toán. Lối đá chặt chẽ, kín kẽ, phù hợp với mục đích đề ra.

Thời tiết ảnh hưởng phần nào đến lối chơi của cả hai đội. Để đảm bảo thể lực, tốc độ cao trong 90 phút thì không riêng gì Việt Nam hay Malaysia mà tất cả đội bóng khác khó mà chơi được. Các đội phải bắt nhịp thận trọng, chậm rãi. ĐTViệt Namcũng không tỏ vẻ nôn nóng. Trong bối cảnh đối phương có thể lực tốt mà mình đó nôn nóng thì rất dễ nhận trái đắng”, cựu tiền vệ gốc Nghệ An có cái nhìn tổng quan về kết quả trận đấu.

Nói về đối thủ, Quốc Vượng cho rằng: “Malaysia trước giờ vẫn thế, họ không có nhiều bài vở mà thi đấu theo ngẫu hứng. Dưới điều kiện thời tiết nắng nóng thì cho dù thể lực có khỏe cách mấy họ cũng không đảm bảo đá tốc độ. Còn khi đá cầm nhịp trận đấu thì họ thua Việt Nam vì khả năng cầm bóng của chúng ta tốt hơn.Malaysia đá rất nhiệt và trước các cầu thủ Việt Nam đá kỹ thuật thì việc họ tỏ ra khó chịu, nôn nóng dẫn đến đá rát là chuyện đương nhiên. Họ càng nóng mắt thì càng đúng ý đồ của mình. Hôm nay, họ đá cù nhầy cùng lối đá rát khiến Việt Nam gặp phần nào khó khăn.”

Trước đối phương thi đấu quyết liệt, rát và dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, các học trò HLV Hữu Thắng đã thể hiện sự thận trọng cũng như thực dụng hơn trong cách chơi, biết bùng nổ ở từng thời điểm.

“ĐT Việt Nam được xây dựng trên nền tảng lối chơi phối hợp nhỏ, ban bật ngắn song trận đấu này lại thể hiện sự thực dụng. Đó là cách chơi biết mình biết người, biết từng thời điểm và mang dáng dấp của một đội bóng lớn.

Một đội bóng lớn là đội biết nắm chắc thời cơ. Họ không nôn nóng, mà có tính toán, chủ đích rõ ràng. ĐT Việt Nam hôm nay là một đội bóng như vậy. Ít nhiều Việt Nam thể hiện dáng dấp như vậy với sự lỳ lợm của mình”, Quốc Vượng chia sẻ.

Trọng Hoàng là người ghi bàn trong khi Xuân Trường vẫn giữ phong độ với những đường chuyền dài chính xác cùng khả năng tạo đột biến cao song với Quốc Vượng, Hoàng Thịnh mới là cái tên cần phải nhắc đến.

“Vai trò của Hoàng Thịnh trong trận đấu này rất quan trọng. Ở trận đấu gặp Myanmar, hàng phòng ngự để lộ khá nhiều lỗ hỏng. Trận đấu này, Hoàng Thịnh đã làm tròn nhiệm vụ đánh chặn từ xa, cầm nhịp ở phần sân nhà để cân bằng giữa phòng ngự và phản công. Khi Xuân Trường đóng vai trò làm bóng thì Hoàng Thịnh ở thế dọn dẹp. Điều này giúp cho khung thành của Nguyên Mạnh an toàn hơn”, cựu tuyển thủ dành lời khen ngợi cho “đàn em”.

Hậu vệ Malaysia đánh giá cao sự toàn diện của đội tuyển Việt Nam

Hậu vệ Malaysia đánh giá cao sự toàn diện của đội tuyển Việt Nam

Các cầu thủ Malaysia khẳng định phòng ngự tốt là chìa khóa giúp họ có cơ hội đánh bại đội tuyển Việt Nam.

Theo Quốc Vượng thì ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó không hẳn là những chiến thắng mang tính bùng nổ mà là sự hợp lý, có tính toán, chọn lọc. “Trận đấu hôm nay, chúng ta đã đạt được mục đích đề ra. Đó là lối chơi hợp lý, sự tự tin chứ không hẳn là một chiến thắng theo kiểu bùng nổ. Việc định hình được lối chơi, chọn con đường phù hợp tốt hơn chuyện thắng 3-0 hay 4-0. Hai chiến thắng giúp ĐT Việt Nam dễ tính toán, có thể chủ động ở con đường sắp tới. Một đội bóng lớn là đội bóng biết chủ động con đường mà họ sẽ đi chứ không phải bất cứ trận đấu nào cũng phải thắng và thắng thật đậm miễn sao đạt được mục đích của mình”, Quốc Vượng bày tỏ.

Trần Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm