Cựu tuyển thủ QG Lê Quốc Vượng: 'Đội tuyển đang lỗi hệ thống'

05/12/2016 06:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phân tích của cựu tuyển thủ QG Lê Quốc Vượng, thất bại 1-2 trước Indonesia của Việt Nam là do lỗi vận hành của cả hệ thống khiến các cá nhân không thể tỏa sáng.

“Từ khi có đội hình xuất phát, tôi đã cảm giác không ổn vì đá trên sân đối phương, đặc biệt trước Indonesia, một đội bóng đá rất bốc mỗi khi chơi trên sân nhà và có thể lực sung mãn song HLV Hữu Thắng lại tung ra cặp tiền vệ trung tâm thiếu cơ bắp. Nên để một tiền vệ đánh chặn tốt, càn quét được hơn là để một tiền vệ thiên về tấn công như Văn Thắng. Cậu ấy là mẫu cầu thủ có thể gây đột biến, chơi theo ngẫu hứng, tự do chứ không giỏi về mặt tuân thủ theo chiến thuật.

Vị trí tiền vệ trung tâm là chốt chặn quan trọng nhất, đòi hỏi cầu thủ đó tư duy chiến thuật, đọc trận đấu tốt. Nếu cậu ấy đá tiền vệ cánh hoặc tiền đạo thì mới tạo ra đột biến được. Cậu ấy có thể ghi bàn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, đá ở vị trí tiền vệ trung tâm, lại trên sân đối phương, không bắt buộc tấn công bằng mọi giá mà đặt Văn Thắng vào vị trí đó là một sai lầm. Đó là lỗi đầu tiên mang tính dụng nhân”, cựu tiền vệ xứ Nghệ chỉ ra nguyên nhân cốt lõi khiến hệ thống chiến thuật của ĐT Việt Nam không được vận hành trơn tru.

Chấm điểm Indonesia-Việt Nam: Xuân Trường vẫn xuất sắc nhất

Chấm điểm Indonesia-Việt Nam: Xuân Trường vẫn xuất sắc nhất

Hai đường chuyền nguy hiểm của Xuân Trường đã bị Văn Quyết phung phí. Pha mất bóng ở đầu trận chỉ là tai nạn với tiền vệ người Tuyên Quang. Xuân Trường vẫn là cầu thủ thi đấu tốt nhất, ổn định nhất bên phía Việt Nam từ đầu giải.


Từ nguyên nhân cốt lõi này, đến cách tiếp cận trận đấu và tiếp cận ở từng thời điểm thiếu sự tinh tế dẫn đến việc thầy trò Hữu Thắng mất luôn khả năng kiểm soát thế trận. “Vấn đề tiếp theo nằm ở cách tiếp cận trận đấu. Khi bị thủng lưới sớm, các cầu thủ đã có dấu hiệu về mặt tâm lý. Và thật may mắn khi sau đó chúng ta đã được hưởng quả phạt đền. Đây là mấu chốt giúp chúng ta tìm lại khả năng tiếp cận trận đấu. Đáng lẽ khi có bàn thắng phải chủ động trong lối chơi, kể cả phòng ngự thì sự lựa chọn đôi công lại không phải là giải pháp tối ưu. Mình cần chủ động chọn cách chơi chứ không nhất thiết phải chơi đôi công. Phải chủ động với cách chơi để đưa họ vào bẫy”, Quốc Vượng tiếp lời.

Bình luận Indonesia 2-1 Việt Nam: Xin đừng bao biện những sai lầm!

Bình luận Indonesia 2-1 Việt Nam: Xin đừng bao biện những sai lầm!

Sự xuất sắc, quả cảm của thủ thành Nguyên Mạnh, cộng thêm rất nhiều may mắn đã giúp Việt Nam không những không thiệt người, mà còn tránh được trận thua thảm trước Indonesia.


Theo phân tích của cựu tiền vệ này, ở một trận đấu có tính chất knock-out, lại đá sân đối phương thì đòi hỏi tính tập thể được phát huy. Tuy nhiên, điều này không xảy ra dẫn đến tình cảnh các cá nhân khó có thể tỏa sáng. “Lối đá của mình rời rạc quá. Với lối đá như thế thì rất khó để các cá nhân tỏa sáng. Làm sao có cầu thủ đi qua 3 đến 4 người để sút tung lưới được?”, cựu tuyển thủ QG này cho biết.

Đúc kết lại vấn đề, cựu tiền vệ này cho rằng, thất bại của ĐT Việt Nam nằm ở lỗi của cả một hệ thống, từ sắp xếp con người đến vận hành chiến thuật bên cạnh điểm yếu cố hữu về tâm lý. “Thất bại là do hệ thống ảnh hưởng đến sự tỏa sáng, phong độ của các cá nhân. Hơn nữa, tâm lý kém cũng là nguyên nhân khiến Việt Nam thua trận. Đây là điểm yếu cố hữu của các cầu thủ chúng ta, mà không một sớm một chiều khắc phục được. Điều này chỉ được khắc phục khi chúng ta sở hữu nhiều cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường,… vì họ được tập luyện, va chạm và đá những đối thủ lớn khi họ còn nhỏ. Cầu thủ ở Việt Nam từ bé được cọ xát ít quá. Đó là lỗi hệ thống của bóng đá Việt Nam”, Quốc Vượng chia sẻ.

Dù phải thi đấu ở mặt sân lổm chổm song Quốc Vượng cho rằng đó không phải là vấn đề với ĐT Việt Nam. “Mặt sân chỉ là một phần nguyên nhân. Nếu đá mặt sân như thế thì hợp lý nhất là chọn cách chơi phòng ngự chủ động hơn là đá đôi công. Bởi thiên thời, địa lợi là của Indonesia còn lối đá là do mình lựa chọn. Nếu đá phòng ngự chủ động thì mặt sân không phải là vấn đề. Nó chỉ là vấn đề của những đội bóng đá tấn công, đặc biệt là đá ban bật, nhỏ, ít chạm”, anh nói.


Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm