Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình: “U22 Việt Nam tiếp cận trận đấu không tốt”

25/08/2017 06:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo cựu tuyển thủ QG Phan Thanh Bình, U22 Việt Nam đã tiếp cận trận đấu không tốt, thiếu sự tự tin nên dẫn đến những sai lầm cá nhân đáng tiếc.

Chứng kiến U22 Việt Nam thất bại 0-3 trước U22 Thái Lan, cựu tuyển thủ QG Phan Thanh Bình không giấu được cảm xúc: “Thật sự buồn quá. Với sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng cho lứa U22 Việt Nam, tôi rất kỳ vọng vào các em nhưng việc bị loại sớm khiến tôi hơi bất ngờ và một chút nào đó là sự thất vọng”.

Theo cựu cầu thủ Đồng Tháp, U22 Việt Nam đã có cách tiếp cận trận đấu sai lầm. “Cách chơi của U22 Việt Nam không hợp lý ngay từ đầu trận đấu. Theo tôi thống kê, ở trong hiệp 1, chúng ta có tới 11 đường chuyền dài của các hậu vệ. Đáng nói, họ cứ phất bóng dài lên là mất. Cách chơi của chúng ta là phòng ngự chặt chẽ, nhưng khi có bóng lại thì không dám chơi bóng nhỏ, ban bật đúng sở trường của các em mà cứ phất bóng dài lên. Lối chơi đó phần nào cho thấy sự sai lầm nên dẫn đến sự sai sót của các cá nhân. Khi tâm lý của các em không bị thanh thoát thì rất khó để các em có sự tỉnh táo. Tôi không hiểu cách chơi bóng dài đó là do sự chỉ đạo của Ban huấn luyện hay các em bị cuốn vào lối chơi của U22 Thái Lan”, Thanh Bình phân tích.

Thêm một lần nữa, bài toán tâm lý lại được nói đến. Về vấn đề này, Phan Thanh Bình chia sẻ: “Cần khẳng định đây là lứa cầu thủ tốt của bóng đá Việt Nam nhưng các em lại bị tâm lý, từ đó dẫn đến sai lầm cá nhân và đã trao cơ hội cho đối phương. Những lỗi cá nhân thường xuất phát từ tập thể. Nếu chúng ta tự tin kiểm soát bóng mà không bị căng cứng thì Phí Minh Long khó có thể mắc sai lầm. Đằng này chúng ta cứ để cho đối thủ đánh vỗ mặt dẫn đến áp lực lớn lên hàng thủ mà khi các cầu thủ trẻ bị áp lực thì họ thường bị căng cứng, dẫn đến mắc lỗi.

U22 Việt Nam không thắng nổi chính mình

U22 Việt Nam không thắng nổi chính mình

HLV Hữu Thắng tuyên bố từ chức và nói lời xin lỗi. Đấy là điệp khúc quen thuộc của Bóng đá Việt Nam qua nhiều giải đấu. Như thế là không thỏa đáng, sẽ lặp lại những vết xe cũ nếu VFF không mổ xẻ và nhận trách nhiệm thấu đáo.

Điều này không phải do các em sợ người Thái mà do các cầu thủ quá háu thắng, lúc nào cũng muốn triển khai bóng lên trên, đâm thẳng vào khung thành đối phương. Ở hiệp 1, khi chúng ta có được bóng mà tuyến trên có ai đâu, chỉ mỗi Tuấn Tài và Công Phượng nhưng các em vẫn xộc ào ào thì làm sao thắng được. Những thời điểm đó cần tự tin, phối hợp ở khu vực giữa sân để cân bằng thế trận rồi mới nghĩ đến các phương án tấn công.

Khi thua 2-0 thì nên rút một hậu vệ ra để đá với sơ đồ 3 tiền đạo. Điều này giúp xốc lại tinh thần khi đủ số lượng cầu thủ tấn công ở phía trên. Làm như vậy sẽ phù hợp hơn vì thời điểm đó chúng ta cần bàn thắng. Nếu xốc lại tinh thần ngay lúc đó thì chúng ta còn thời gian để làm lại chứ đằng này thay đổi ở thời điểm gần cuối trận thì khó lật ngược thế cờ”.

Nhìn xuyên suốt cả chặng đường, Phan Thanh Bình không khỏi tiếc nuối. “Đây là lứa cầu thủ mang đến nhiều kỳ vọng cho người hâm mộ nhưng thật tiếc khi tấm HCV vẫn là câu chuyện ở thì tương lai”, cựu tuyển thủ QG lại ngậm ngùi.

Trần Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm