Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng: ‘HLV Lê Thụy Hải là người thầy lớn của tôi’

08/05/2021 04:47 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa ngày 7/5, HLV Lê Thụy Hải đã qua đời sau thời gian phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi của HLV Lê Thụy Hải để lại những nỗi buồn đối với gia đình, người thân, địa hạt bóng bóng đá và người hâm mộ nước nhà.

Nhiều cầu thủ bàng hoàng, xót xa khi HLV Lê Thụy Hải qua đời

Nhiều cầu thủ bàng hoàng, xót xa khi HLV Lê Thụy Hải qua đời

Hôm nay (7/5), làng bóng đá Việt đau buồn chia tay HLV lão làng Lê Thụy Hải về bên kia thế giới. Nhiều cầu thủ, học trò cũ của ông không khỏi bàng hoàng, xót xa khi hay tin ông qua đời.

HLV Lê Thụy Hải được đánh giá là tài năng trong nghề cầm quân với một cá tính đặc biệt, có phần “gai góc”. Trong lúc vẫn còn làm công tác huấn luyện hay khi không còn làm nghề, ông vẫn luôn có những ý kiến đánh giá, chia sẻ trên truyền thông để lại nhiều chú ý.

HLV Lê Thụy Hải có quãng thời gian dài làm công tác huấn luyện ở nhiều đội bóng khắp cả nước. Chính vì thế, rất nhiều cầu thủ nổi tiếng bóng đá nước nhà đều từng là học trò của ông. Có những HLV đang làm nghề hiện nay cũng học hỏi rất nhiều từ vị HLV giàu cá tính này vì họ từng được ông chỉ dạy khi là cầu thủ.

Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng đã có những chia sẻ cùng thethaovanhoa.vn về người thầy của mình. “Khi nghe tin “Bố” Hải qua đời vào trưa nay, thật sự bản thân mình rất buồn”, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng đã bắt đầu câu chuyện khi nói về HLV Lê Thụy Hải, người mà bản thân Nguyễn Mạnh Dũng gọi là “người Thầy lớn thứ hai trong cuộc đời cầu thủ” như thế.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ không chỉ bản thân anh mà rất nhiều đồng đội, cầu thủ đã giải nghệ cũng như hiện nay đều dành sự tôn trọng đối với HLV Lê Thụy Hải: “Bản thân mình, anh em đồng đội đều gọi HLV Lê Thụy Hải bằng xưng hô thân mật và tôn trọng là “Bố”. Đấy là cách xưng hô đầy tình cảm, trìu mến mà người miền Bắc hay gọi với những người lớn tuổi, bậc cha chú. Với bố Hải, hầu hết anh em cầu thủ hay học trò của HLV Lê Thụy Hải đều gọi như vậy”

Có 2 HLV Lê Thụy Hải

“Với mình, mình nhìn nhận bố Hải ở cuộc sống và trong công việc là 2 con người khác nhau”, cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng nhớ về người thầy của mình với cảm nhận như thế và chia sẻ: “Thật sự là như thế hay nói cách khác những ai hiểu về bố Hải sẽ thấy rất rõ điều này. Với cuộc sống đó là tình cảm, tôn trọng học trò còn trong công việc phải có những nguyên tắc nhất định và đặt tính tập thể, tinh thần đoàn kết lên trên hết”.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng nhớ lại thời gian anh còn là học trò của HLV Lê Thụy Hải với những kỷ niệm: “Thật ra, bản thân mình làm việc với bố Hải chỉ 1 mùa bóng ở đội Đà Nẵng, không phải nhiều nhưng những gì bố Hải để lại là sâu đậm, đáng để nhớ.

Cuộc sống thường nhật khi gặp gỡ, trao đổi trò chuyện với anh em thì bố Hải luôn vui vẻ và dành những tôn trọng, không nề hà gì. Nói nôm na là việc anh anh làm, việc tôi tôi làm, không ai can thiệp, đụng chạm gì đến ai. HLV Lê Thụy Hải luôn tôn trọng những sinh hoạt cá nhân, quan hệ đời thường của anh em cầu thủ”.

Chú thích ảnh
Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: “Nghĩa là bố Hải không can thiệp vào những mối quan hệ cá nhân của học trò. Hay ngoài thời gian tập luyện thi đấu ra thì HLV này tôn trọng những sinh hoạt, sở thích cá nhân của cầu thủ.

Ví như chuyện anh em có những chuyện giải trí này kia hay về với vợ con, gia đình. Tuy nhiên, đó là cuộc sống còn khi đã bắt tay vào công việc chuyên môn anh phải có những nguyên tắc để làm việc. Hay nói cách khác, anh phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chuyên môn của đội bóng, của HLV”.

“Ngược lại, với cá nhân của bố, bố cũng muốn học trò dành cho những tôn trọng đó. Có nghĩa không ai để lại những nặng nhẹ khác nhau về cuộc sống riêng tư, thường nhật. Miễn là mỗi người sau cuộc sống đó, khi bắt tay vào công việc phải đảm bảo và đáp ứng những tiêu chí và tôn chỉ để hoàn thành công việc”.

“Đấy mình muốn nói về HLV Lê Thụy Hải với những cảm nhận về người thầy ở những chi tiết như thế trên lăng kính đời sống và công việc. Vui vẻ, hòa đồng, tôn trọng cho cuộc sống nhưng phải có những nguyên tắc và tiêu chí đáp ứng tốt nhất công việc chuyên môn”.

Không có cầu thủ nào là ngôi sao, không có HLV Lê Thụy Hải ngôi sao

“Hẳn nhiên, bố Hải là con người cá tính”, cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam nhìn nhận rồi chia sẻ: “Lâu nay, chúng ta vẫn hay nghe nói về câu chuyện rằng khi làm việc với HLV Lê Thụy Hải không ai được phép coi mình là ngôi sao.

Cũng từ đó, mà nhiều người cho rằng HLV Lê Thụy Hải mới là ngôi sao của đội bóng. Thật ra, không phải như thế nếu được làm việc trực tiếp với HLV này. HLV Lê Thụy Hải nói vấn đề đó không phải tự coi mình là ngôi sao bởi chính ông cũng cho rằng bản thân mình cũng chẳng phải ngôi sao gì cả.

Chú thích ảnh
B.Bình Dương gặt hái được nhiều thành công dưới thời HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Ngân Hà

“Ngôi sao” ông muốn đề cập chính là tập thể, là tinh thần đoàn kết, chung lưng đấu cật ở đội bóng chứ không phải ngôi sao là cá nhân cầu thủ nào hay ngôi sao là bản thân ông.

Nói cách khác, đã bắt tay vào công việc thì cái tôi cá nhân phải gạt ra bên ngoài và chỉ còn tính tập thể, tinh thần đồng đội, sự đoàn kết là tiêu chí mà HLV Lê Thụy Hải coi trọng”.

“Như mình đã nói, với bố Hải thì cuộc sống và công việc là 2 con người khác nhau, Tình cảm, tôn trọng ở cuộc sống, còn với công việc thì khác. Chẳng hạn, anh em cầu thủ có thể ngồi trò chuyện, cà phê trao đổi với HLV bình thường.

Thậm chí, có những lúc như thế, chuyện cầu thủ hút thuốc lá trước mặt HLV Lê Thụy Hải cũng hết sức bình thường. Nghĩa là cuộc sống của anh, anh cứ sống theo quan điểm, sở thích cá nhân, tôi tôn trọng và không có ý kiến gì cả. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc lại là câu chuyện hoàn toàn trái ngược. Đã là chuyên môn, đã là công việc và tập luyện, thi đấu thì phải khắt khe, đáp ứng yêu cầu”.

“Anh sinh hoạt thế nào tôi không ý kiến nhưng với tập luyện anh phải đảm bảo nuốt trọn giáo án mà tôi đưa ra. Thi đấu thì anh phải đảm bảo yêu cầu về năng lực và yêu cầu chiến thuật, thể hiện được bản thân với công việc của đội bóng”, cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng nói về tính chuyên nghiệp và những yêu cầu về chuyên môn trong công việc của HLV Lê Thụy Hải như vậy.

Một HLV đầy cá tính và tư duy xuất sắc

“Với cung cách quản lý, huấn luyện và những liệu pháp tinh thần, tâm lý của HLV Lê Thụy Hải thì anh em cầu thủ nào nắm bắt, hiểu được sẽ tiến bộ rất nhanh và phát huy được năng lực của mình”, cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định về năng lực làm nghề của người thầy cũ như thế và nói thêm: “Có thể có những góc nhìn, đánh giá khác nhau về HLV Lê Thụy Hải tùy quan điểm của mỗi người.

Chú thích ảnh
Ảnh: Hanoifootball club

Còn đối với đa số cầu thủ cũng như các HLV, thậm chí cả những người người làm nghề lớn tuổi thuộc vào bậc cha, chú của bóng đá nước nhà, những người cùng thời với HLV Lê Thụy Hải đều đánh giá cao năng lực cầm quân cùng với tư duy thuộc hàng xuất sắc của những HLV bóng đá chúng ta”.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: “Nhìn từ những buổi tập cụ thể trên sân mới thấy hết những tư duy của HLV Lê Thụy Hải. Trong rất nhiều tình huống thị phạm cho học trò, với những động tác xử lý của mình hay những chỉ dẫn, ông luôn được học trò thán phục.

Thậm chí, có những học trò đều là tuyển thủ quốc gia nhưng họ không thể nghĩ về những tình huống hay tư duy sáng sủa như thế trên sân tập. Chính vì vậy. với những thị phạm, chỉ bảo cụ thể thì HLV Lê Thụy Hải đã chỉ ra được những “đường đi nước bước” như thế cho học trò”.

“Những nhìn nhận rằng HLV Lê Thụy Hải là con người gai góc, cá tính mạnh cũng không hề sai”, cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng nói như thế rồi giãi bày: “Ví như trước mỗi buổi tập, bố Hải thường hô to lên: “Hôm nay, có anh nào muốn nghỉ không? Có anh nào A, B,C,D… gì không để tôi biết mà giải quyết”.

Đấy, bố Hải là thế, bởi có thể HLV khác sẽ nói rằng có bạn cầu thủ nào chấn thương hay không, hay ai gặp vấn đề gì để báo cho bộ phận y tế xử lý. Bố Hải thì khác nhưng ông nói thế không phải vì ghét bỏ hay khó chịu gì học trò. Ông muốn khơi dậy tinh chiến đấu, sự hết mình trong luyện tập, thi đấu của học trò mà thôi”.

“Nói cách khác, với HLV Lê Thụy Hải không ai là ngôi sao, cầu thủ cũng không, HLV cũng không. Ngôi sao đến từ tập thể gắn kết của đội bóng. Tính tập thể, yêu cầu về tinh thần đoàn kết là câu chuyện được đặt lên hàng đầu.

HLV Lê Thụy Hải coi trọng sự đoàn kết trong đội bóng. Với ông, đã là đội bóng thì điều này rất quan trọng. Với ông, mỗi trận đấu thì các cầu thủ phải hết mình cho tinh thần tập thể.

Có thể, ngoài chuyên môn, công việc cầu thủ này có vấn đề cá nhân gì đó với cầu thủ kia hay những chuyện khác nhưng khi vào sân thì với 90 phút đó, tất cả phải đoàn kết, đồng lòng cho mục tiêu chung nhất, cho tập thể”.

Tóm lại với tài năng, cá tính của mình, HLV Lê Thụy Hải đã để lại những dấu ấn đậm sâu đối với bóng đá nước nhà. Với đồng nghiệp, học trò, ông vẫn được yêu quý, tôn trọng như chính khẳng định từ một học trò của ông, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng: “Bố Hải sống tình cảm, giới cầu thủ dành cho bố rất nhiều tôn trọng. Với đồng nghiệp cũng khẳng định HLV Lê Thụy Hải là làm nghề giỏi với tư duy xuất sắc của bóng đá Việt Nam”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm