Cựu Trưởng Đặc khu Hong Kong bị tống giam ngay lập tức

22/02/2017 16:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Tăng Âm Quyền ngày 22/2 đã bị kết án 20 tháng tù giam do sai phạm trong thời gian nắm quyền và sẽ bị tống giam ngay lập tức.

Theo Tân Hoa xã, Thẩm phán Tòa án Hong Kong Andrew Chan cho biết ông đã xác định mức án ban đầu là 30 tháng tù giam đối với ông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang Yam-kuen), song sau đó đã giảm 10 tháng vì xét tư cách tốt trước đây của bị cáo cũng như thời gian phụng sự Hong Kong.

Trước đó, ngày 17/2, Tòa án Hong Kong đã kết tội ông Tăng Âm Quyền có hành vi sai trái vì không công khai xung đột lợi ích khi phê duyệt hồ sơ xin cấp phép hoạt động phát thanh của Công ty Phát thanh - Truyền hình Wave Media Limited (sau này đổi tên là Công ty TNHH phát thanh truyền hình kỹ thuật số Hong Kong).


Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Tăng Âm Quyền (giữa) tại Tòa án ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 20/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Tăng Âm Quyền phải đối mặt với cáo buộc "trục lợi” khi nhận hối lộ và hai lần “lạm dụng chức vụ để thực hiện hành vi sai trái”. Trong phiên xử ngày 17/2, ông này đã thoát một tội danh lạm dụng chức vụ, trong đó Ủy ban chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) cáo buộc ông che giấu sự thật là kiến trúc sư Barrie Ho Chow-lai được ông đề cử nhận một giải thưởng của chính quyền cũng chính là người ông đã thuê thiết kế nội thất khu nhà ở cao cấp. ICAC cho rằng ông đã lợi dụng danh hiệu và giải thưởng của Hong Kong để trả công kiến trúc sư này.     

Hiện bồi thẩm đoàn chưa  thể đưa ra phán quyết đối với cáo buộc ông thu lợi bất chính liên quan khu nhà ở cao cấp  tại Thâm Quyến thuê của một nhà đầu tư lớn thuộc Công ty Phát thanh-Truyền hình Wave Media Limited.

Theo cáo buộc của ICAC, chi phí trang trải cho khu nhà này được xác định là khoản thù lao của công ty này trả cho ông Tăng Âm Quyền sau khi được ông phê duyệt hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Hong Kong. Dự kiến, tòa sẽ tiếp tục xét xử ông Tăng Âm Quyền về tội danh này vào tháng 9 tới, song chưa ấn định ngày cụ thể.

Ông Tăng Âm Quyền, 72 tuổi, là Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong thứ hai, sau ông Đổng Kiến Hoa, và giữ cương vị này từ năm 2005 đến năm 2012.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm