Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng: 'Trọng tài làm 1000 trận hay thì chưa ai khen'

31/10/2017 13:01 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng đã có những chia sẻ về nghề cầm còi tại Việt Nam. Theo ông, “trọng tài làm 100, 1000 trận hay thì chưa ai khen nhưng chỉ cần một trận dở là bị nghe chửi”.

Vòng 23 V-League 2017 một lần nữa chứng kiến trọng tài là tâm điểm của chỉ trích. Trận Long An 0-2 FLC Thanh Hóa, trọng tài Trần Văn Lập “bẻ còi” không công nhận tình huống ghi bàn của Wander Dias (Long An). Trận SHB Đà Nẵng 0-2 Quảng Nam, HLV Lê Huỳnh Đức bức xúc nói “các trọng tài có mối quan hệ nhóm” ở cuộc họp báo sau trận.

Chuyện trọng tài ở bóng đá Việt Nam không còn mới nhưng chưa bao giờ có hồi kết. Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng chia sẻ trên facebook cá nhân: “Cuối cùng họ nhận được gì nhỉ: Làm 100, 1000 trận hay thì chưa ai khen trọng tài, một trận dở là bị lôi cả gia tộc ra mà chửi, cái gì mà người ta không ăn được đều ném về phía trọng tài hết. Chưa kể nào là ăn tiền, nào là cái tâm, nào là có vấn đề... Nói chung là chẳng có gì hay ho cả”.

Tình huống trọng tài Trần Văn Lập bẻ còi trận Long An 0-2 FLC Thanh Hóa.

Ông Dũng cũng khái quát lại hành trình một trọng tài được lên làm nhiệm vụ tại giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam như sau: “Để đào tạo ra được một trọng tài thổi được ở V-League không phải là một chuyện đơn giản vì có tính đào thải rất cao. Họ sẽ phải kinh qua các giải trẻ như U11, U13, U15,…, hạng ba, hạng nhì, U21 rồi mới lên được hạng nhất. Muốn lên được hạng nhất, các trận đấu ở giải ngoài chuyên nghiệp, họ phải thật sự ổn định và phải khẳng định được mình”.

“Sau khi chinh chiến ở giải nhất ít nhất là hai năm, nếu không mắc sai sót gì lớn, ổn định về chuyên môn, tâm lý vững vàng, nắm bắt nghiệp vụ trọng tài, thể lực, họ sẽ được cân nhắc lên làm giải cai nhất của bóng đá Việt Nam”.

“Năm 2009, trong bài thuyết trình tại Kuala Lumpur (Malaysia – PV), tôi đã thuyết trình về quá trình đào tạo trọng tài của lớp tài năng năm 2006 do VFF tổ chức và đã được ban trọng tài AFC đánh giá rất cao. Ở giải chuyên nghiệp này, nếu trọng tài mà bị đánh giá là tâm lý không tốt, chuyên môn còn non kém... thì phải xem lại khâu tuyển chọn và trách nhiệm của những người liên quan. Trước giờ toàn thấy trọng tài chịu trách nhiệm chính mà chưa ai đứng ra tự chịu trách nhiệm và nhận khuyết điểm. Đào tạo ra một trọng tài khó là vậy, giải đấu của Việt Nam vô cùng phức tạp khiến cho trọng tài càng khó làm việc hơn”.

Chú thích ảnh
Trọng tài Đinh Văn Dũng từng xin nghỉ sau khi bị treo còi năm 2016.
Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng: 'Không thể so sánh quả 11m của Barcelona với tình huống vỡ trận Long An tại sân Thống Nhất'

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng: 'Không thể so sánh quả 11m của Barcelona với tình huống vỡ trận Long An tại sân Thống Nhất'

Đánh giá về 2 tình huống mà CLB Barcelona được hưởng trong trận đấu với Paris Saint-Germain (PSG) vừa qua, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng nhận định, trọng tài đã mắc sai lầm khi thổi phạt 11m trong tình huống Suarez chủ động ngã giả vờ.

Vị cựu trọng tài cũng nói thêm rằng, nghề trọng tài cũng như cầu thủ, phải đánh đổi thời gian bên gia đình để làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, áp lực của nghề vốn đã cao, nay càng cao hơn.

Ông Dũng viết: “Trở lại vấn đề trọng tài, các trọng tài hiện nay đều có các công việc khác, có người là cán bộ, là chuyên viên, là thầy giáo... Sau buổi tan sở là lặng lẽ xách giày ra sân tập thể lực để chuẩn bị cho trận đấu với mong muốn đảm bảo tâm-trí-lực, giảm tối đa sai sót trên sân, đến khi tối trời họ lại lặng lẽ trở về với gia đình, với con cái. Trải qua bao nhiêu khoá tập huấn, luật lệ.

Tình huống xô xát trong trận SHB Đà Nẵng 0-2 Quảng Nam.

Một số nhà báo đã từng chứng kiến trọng tài kiểm tra thể lực, biết bao giọt mồ hôi đổ ra, thậm chí có người đã phải lên xe cứu thương vào bệnh viện cấp cứu (FIFA nói rằng: “No Ambulance, No Fitness Test”- Không xe cứu thương thì không kiểm tra thể lực). Cuối tuần là gia đình đoàn tụ, họp mặt, đưa vợ con đi chơi, thăm cha mẹ... Nhưng họ lại lặng lẽ lên đường để làm cái công việc mà người ta gọi là “nghề” mang lại đời sống tinh thần cho mọi người”.

Cuối cùng, cựu trọng tài Đinh Văn Dũng nhấn mạnh việc trọng tài không được đối xử công bằng, V-League vẫn chưa chuyên nghiệp: “Nghề trọng tài vốn dĩ thị phi, áp lực, ai cũng có quyền phán xét, nhưng không dựa vào bất kỳ căn cứ nào cả. Vậy mà sai một phát, bỏ ra “chém”, để đánh lạc hướng dư luận sang một hướng khác…

Gần 20 năm chuyển mình qua bóng đá chuyên nghiệp, các sân bóng đẹp hơn, cơ sở vật chất và lương cầu thủ cải thiện rất nhiều, nhưng nhìn qua vẫn chưa thấy gì chuyên nghiệp ngoài cái tên V-League”.

Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm