Cựu Tổng thống Donald Trump vui mừng khi trắng án trong phiên tòa luận tội

14/02/2021 15:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/2 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ  đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động bạo lực hôm 6/1. Đây là phiên tòa luận tội thứ tư trong lịch sử Mỹ và thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thoát bị luận tội

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thoát bị luận tội

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Thượng viện nước này tha bổng trong cuộc bỏ phiếu luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Chỉ có 57 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Trump, bao gồm 7 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong khi 43 Thượng nghị sĩ còn lại bỏ phiếu chống. Như vậy, cuộc bỏ phiếu không đạt con số 67 phiếu ủng hộ cần thiết để luận tội vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Cuộc biểu tình hôm 6/1 biến thành bạo động khi đám đông người ủng hộ ông Trump cố gắng làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

(tư liệu): Ông Donald Trump phát biểu tại Alamo, Texas, Mỹ, ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
(tư liệu): Ông Donald Trump phát biểu tại Alamo, Texas, Mỹ, ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là sự ủng hộ cao nhất của lưỡng đảng đối với lịch sử luận tội các tổng thống. Cuộc bỏ phiếu luận tội của Thượng viện đã kết thúc với tỷ lệ 57-43 (57 phiếu ủng hộ kết án, 43 phiếu phản đối kết án). Con số này là không đủ để luận tội ông Trump.

Cuộc bỏ phiếu lần này đồng nghĩa với việc Thượng viện không thể ngăn ông Trump nắm giữ vị trí tại các văn phòng liên bang trong tương lai.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, cựu Tổng thống Trump đã ra tuyên bố ca ngợi đội ngũ pháp lý của mình và cảm ơn các Thượng nghị sĩ cũng như các thành viên khác của Quốc hội "những người luôn tự hào vì Hiến pháp mà tất cả chúng ta tôn kính".

Trong khi đó, luật sự của ông Trump, Michael van der Veen khẳng định thân chủ của mình không làm gì sai và quá trình luận tội chỉ là một "trò đánh đố từ đầu đến cuối".

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm