Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson muốn ứng cử vị trí Thủ tướng Anh

17/05/2019 18:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ - ông Boris Johnson ngày 16/5 tuyên bố muốn ứng cử vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng Anh, sau khi Thủ tướng đương nhiệm Theresa May tuyên bố sẽ rời nhiệm sở. 

Thủ tướng Anh sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới

Thủ tướng Anh sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận về việc nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Ông Boris Johnson đã từng rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Theresa May vào mùa Hè 2018 do bất đồng về kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Vương quốc Anh - còn gọi là Brexit.       

Tuyên bố của ông Johnson được đưa ra sau khi có thông tin cho biết Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit.     

Chú thích ảnh
Ông Boris Johnson

Sự ra đi này của bà May sẽ là nghiễm nhiên nếu các nghị sĩ Anh thông qua thỏa thuận rút khỏi EU của bà, vì đây là điều bà đã từng cam kết trước đó. Do vậy, sẽ có một nhân vật mới đứng đầu cơ quan hành pháp trong giai đoạn 2 của cuộc đàm phán, giai đoạn về tương lai quan hệ Anh - EU. Khi được phỏng vấn tại một sự kiện ở Manchester (Man-che-xtơ), Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã trả lời : “Vâng, dĩ nhiên rồi, tôi sẽ tôi sẽ thực hiện việc đó... đây không phải là một bí mật với bất kỳ ai”.        

Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ phiếu "gây sốc", với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "ly hôn".

Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh. Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm