Cứu nạn Máy trưởng người nước ngoài trên vùng biển Hoàng Sa, Việt Nam

10/09/2019 15:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 13 giờ 10 phút, ngày 10/9, lực lượng cứu nạn tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân Dorde Perunovic về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Nghệ An: Khẩn cấp cứu nạn tàu cá cùng 16 ngư dân trên đường tránh bão bị nạn trên biển

Nghệ An: Khẩn cấp cứu nạn tàu cá cùng 16 ngư dân trên đường tránh bão bị nạn trên biển

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đang tiến hành cứu nạn một tàu cá cùng 16 ngư dân bị nạn trên biển khi đang trên đường vào bờ tránh trú bão.

Được biết, tàu MSC ESTHI quốc tịch Panama trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải):  Máy trưởng của tàu tên là Dorde Perunovic (sinh  năm 1969, người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế, tuy nhiên tình trạng của Máy trưởng bị nạn ngày càng nghiêm trọng. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của Máy trưởng, Thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân Dorde Perunovic sang xuồng cứu nạn. Ảnh: TTXVN

Trực ban Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng tư vấn y tế từ xa cho tàu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Chú thích ảnh
Cố định nạn nhân Dorde Perunovic trước khi chuyển sang tàu cứu nạn SAR 412. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 6 giờ 50 phút, ngày 10/9/2019, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Chú thích ảnh
Tàu SAR 412 tiếp cận tàu MSC ESTHI để cứu nạn. Ảnh: TTXVN

Đến 9 giờ 45 phút cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ (hơn 1 giờ) để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền chữa trị.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao theo quy định.

Nguyễn Sơn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm