Cựu đặc vụ Mỹ bị bắt vì 'bán' tin mật cho tình báo Trung Quốc

23/06/2017 16:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu nhân viên an ninh Mỹ Kevin Mallory (60 tuổi) ngày 22/6 đã bị bắt giữ cùng với một số tiền chưa rõ nguồn gốc sau khi từ Thượng Hải (Trung Quốc) trở về.

Theo hãng tin AP, ông Mallory ngày 22/6 bị cáo buộc đã gặp tình báo Trung Quốc và nhận từ họ một thiết bị bí mật để gửi tài liệu. Nhân viên đến từ Virginia này có thể sẽ phải đối mặt với mức án chung thân, thậm chí là tử hình tại Mỹ với tội danh làm lộ tài liệu mật cho tình báo Trung Quốc thông qua một thiết bị liên lạc trái phép.

Ngay sau khi bị bắt, Mallory bị đưa ngay đến Tòa án Quận ở thành phố Alexandria, bang Virginia.

Chú thích ảnh
Nhân viên Kevin Mallory.

Theo hồ sơ của tòa, Mallory nói thông thạo tiếng Trung, là một cựu binh sĩ Lục quân và làm đặc vụ trong đơn vị Dịch vụ An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1987 tới năm 1990.

Từ năm 1990, ông này làm việc cho nhiều cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng. Ông ta được quyền tiếp cận với các thông tin mật cho đến khi chính thức rời công việc trong chính phủ từ năm 2012.

Trong bản lời khai có tuyên thệ trước tòa, tháng 4 vừa qua, ông Mallory đã tới Thượng Hải và bị nhân viên hải quan ở sân bay O’Hare (thành phố Chicago) truy hỏi sau khi không khai báo được nguồn gốc 16.500 USD tiền mặt ở trong hai túi kéo.

Tiếp tục trong tháng 5, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thẩm vấn Mallory. Đến lúc này, ông ta mới thừa nhận đã gặp hai người đến từ một viện chiến lược Trung Quốc có tên gọi Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải. Ông tin rằng hai đối tượng đó là điệp viên tình báo của Trung Quốc. Ông khai nhận họ đã đưa cho ông một thiết bị liên lạc đặc biệt để truyền tài liệu.

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng

Ngày 5/1, giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố Chính phủ Trung Quốc tiếp tục điều hành các hoạt động tấn công mạng bất chấp việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi 2015 đã nhất trí chấm dứt các hành động như vậy.

Mallory cho biết tài liệu duy nhất ông chuyển cho các đối tượng gián điệp Trung Quốc là hai “báo cáo” không bị bảo mật mà ông viết về các vấn đề chính sách của Mỹ. Và với việc trao đổi hai tài liệu trên, Mallory đã được trả 25.000 USD.

Tuy nhiên, sau đó các nhân viên FBI đã tìm kiếm trong thiết bị và phát hiện ra có nhiều tài liệu khác và tin nhắn bị xóa mà Mallory chuyển cho gián điệp Trung Quốc. Trong một đoạn tin nhắn, Mallory viết: “Mục đích của các ông là thu thập thông tin, còn của tôi là được trả công”.

Hồi đáp lại tin nhắn, phía gián điệp Trung Quốc đảm bảo an toàn cho Mallory và hứa hẹn ông sẽ được đền đáp xứng đáng. Thậm chí, các đối tượng này còn khuyến khích Mallory quay trở lại làm việc cho chính phủ để có thể tiếp tục được tiếp cận với thông tin mật.

Trong số tài liệu bị xóa đi từ thiết bị có 4 tài liệu mật, và 3 trong 4 số đó là tài liệu tối mật.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm