Cựu công an trộm tài liệu mật của đơn vị, dọa bán cho Trung Quốc lấy tiền đánh bạc

16/04/2018 15:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hoàng Dương, nguyên chiến sỹ công an của một Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an (sinh năm 1985, nay đã bị kỷ luật tước quân tịch) 7 năm tù về tội "Gián điệp", 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dương phải chấp hành là 8 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 18/9/2016, Dương tuy đang nghỉ phép nhưng đã vào cơ quan dùng đĩa CD để sao chép tài liệu nghiệp vụ thuộc danh mục bí mật. Sau đó, Dương xuất cảnh trái phép qua Campuchia đánh bạc thua hết tiền. Từ ngày 22 đến 29/7/2016, Dương đã nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần em gái nhằm chiếm đoạt 100 triệu đồng nhưng bất thành. Dương cũng nhắn tin cho đội trưởng của đơn vị đòi 10 triệu đồng và đã chiếm đoạt được 5 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Nguyễn Hoàng Dương tại tòa

Vào các ngày 22, 29 và 30/9/2016, Dương đã dùng email, điện thoại di động liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Đài châu Á tự do để cung cấp tài liệu mật đã sao chép nhằm lấy tiền đánh bạc.

Ngày 4/10/2016, Dương bị bắt và hậu quả vụ án kịp thời được ngăn chặn. Dương khai nhận mục đích của việc này là để đe doạ nhằm cưỡng đoạt tài sản của người khác và bán cho nước ngoài để có tiền đánh bạc.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi. Xét hành vi, nhân thân cùng hậu quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù là mức án thấp hơn đề nghị của Viện Kiểm sát là từ 13 đến 14 năm tù về hai tội.

Bắt khẩn cấp Trưởng Công an xã để điều tra về hành vi nhận tiền chạy án

Bắt khẩn cấp Trưởng Công an xã để điều tra về hành vi nhận tiền chạy án

Ông Trần Xuân Trưởng bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi nhận tiền để chạy hoãn thi hành án cho người khác theo điều 174, Bộ Luật Hình sự.

TTXVN/Nguyễn Chung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm