Cựu cố vấn tài chính Man City: 'Họ sẽ phải xuống hạng'

06/02/2023 20:39 GMT+7 | Bóng đá Anh

Cựu cố vấn tài chính của Man City cho rằng nhà ĐKVĐ Premier League sẽ phải xuống hạng nếu đủ bằng chứng chứng minh về việc vi phạm luật công bằng tài chính tại giải đấu này.

Cựu cố vấn tài chính của Man City lên tiếng

Man City 'phải xuống hạng' nếu các cáo buộc liên quan đến việc vi phạm luật công bằng tài chính (FFP) được chứng minh, theo cựu cố vấn tài chính của câu lạc bộ - Stefan Borson.

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 2.

Theo Stefan Borson, cựu cố vấn tài chính của nhà đương kim vô địch Premier League, ManCity 'phải xuống hạng' nếu bị buộc tội vi phạm luật công bằng tài chính. Ảnh: PA

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 3.

Câu lạc bộ này đã bị cáo buộc vào thứ Hai với việc vi phạm hơn 100 lần trong 9 mùa giải. Ảnh: PA

Trang chủ Premier League đã đăng tải tuyên bố chính thức vào thứ Hai (6/2) về việc Man City đã vi phạm luật công bằng tài chính hơn 100 lần liên quan đến các nhà tài trợ và các bản hợp đồng trong 9 mùa giải.

Đội bóng chủ sân Etihad có thể phải đối mặt với việc bị trừ điểm hoặc thậm chí bị loại khỏi giải đấu sau các cáo buộc. Cựu cố vấn tài chính của Man City khẳng định nếu các cáo buộc được chứng minh là đúng, đội bóng của Pep Guardiola phải xuống chơi Championship.

Stefan Borson đã tweet: "Là tin đồn hay không thì nếu các cáo buộc trong phạm vi Premier League được chứng minh, phải dẫn đến việc xuống hạng".

Nick Harris của Sportsmail trả lời: "Stefan là cựu cố vấn tài chính của Man City, một người hâm mộ Man City, cựu chủ ngân hàng, hiện tại đang là luật sư, CEO & cố vấn chung cho một công ty giải quyết các cáo buộc về các vấn đề tài chính kế toán.

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 4.

Đội bóng của Pep Guardiola có thể bị trừ điểm trên BXH hoặc xuống hạng sau những cáo buộc. Ảnh: Manchester City

"Cũng giải quyết tốt các vấn đề FFP (Financial Fair Play). Vì vậy, đây là một quan điểm thú vị".

Và để trả lời một bài đăng có nội dung: "Nếu chúng tôi có khả năng làm sáng tỏ cuộc điều tra của UEFA, chắc chắn '50 luật sư giỏi nhất thế giới' của chúng tôi có thể nhìn ra điều này không? Hay tất cả là do 'giới hạn thời gian' không thể cân bằng?', Borson tiếp tục nói rằng Man City – đội bóng cực kỳ giàu có sẽ không có bất kỳ lợi thế tài chính nào trong việc chống lại các cáo buộc.

Ông nói thêm: "Một số khoản phí có vẻ như bị cấm trừ khi việc che giấu có chủ ý được chứng minh".

"Vâng, 50 luật sư sẽ chiến đấu hết mình nhưng 50 luật sư của Premier League cũng vậy. Tất cả các công ty/phòng/chất lượng/danh tiếng giống nhau. Man City không có lợi thế tài chính nào về trình độ luật sư hiện có."

Man City đứng trước cáo buộc vi phạm FFP trong 9 mùa giải

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 5.

Các cáo buộc của Premier League đối với Man City diễn ra ba năm sau khi CAS dỡ bỏ lệnh cấm dự Champions League hai năm đối với câu lạc bộ và giảm khoản tiền phạt 25 triệu bảng xuống còn 9 triệu bảng. Ảnh: PA

Các cáo buộc chống lại Man City liên quan đến thông tin tài chính về doanh thu, chi tiết về thù lao của HLV và cầu thủ, các quy định của UEFA, lợi nhuận và tính bền vững cũng như hợp tác với các cuộc điều tra của Premier League.

Một tuyên bố từ giải đấu cho biết các vi phạm bị cáo buộc đã được thực hiện từ tháng 9 năm 2009 đến mùa giải 2017-18 và hiện sẽ được chuyển đến một hội đồng độc lập.

Nếu Man City bị kết tội, họ phải đối mặt với một loạt các án trừng phạt có thể xảy ra bao gồm việc bị trừ điểm trên BXH hoặc thậm chí là xuống hạng.

Câu lạc bộ hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức. Trong khoảng thời gian được đề cập, Man City đã giành được ba chức vô địch Premier League, một FA Cup và ba Carabao Cup. Đội bóng của Pep Guardiola đã kịch liệt phủ nhận mọi hành vi vi phạm quy tắc tài chính nhưng cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 12 năm 2018 sau khi trang web điều tra của Đức Der Spiegel công bố các tài liệu từ Football Leaks có nguồn gốc từ hacker máy tính người Bồ Đào Nha - Rui Pinto.

Tài liệu chỉ ra rằng Man City đã phóng đại thu nhập từ tài trợ, số tiền được trả bởi các chủ sở hữu của câu lạc bộ ở Abu Dhabi thay vì các nhà tài trợ có liên kết; đã tăng gấp đôi tiền lương của cựu huấn luyện viên Roberto Mancini thông qua việc liên lạc bí mật với một câu lạc bộ ở Abu Dhabi và phá vỡ các quy tắc về cách tiếp cận các cầu thủ trẻ.

The Mail on Sunday dẫn đầu cuộc điều tra, vào tháng 7 năm 2021, khi họ chỉ ra rằng Man City đã được Abu Dhabi chuyển hàng triệu đô la vào câu lạc bộ để giúp tăng thu nhập của đội bóng này.

Trở lại vào tháng 2 năm 2020, câu lạc bộ đã bị cấm tham dự Champions League và bị phạt 25 triệu bảng sau khi bị phát hiện đã lừa dối nghiêm trọng UEFA và vi phạm luật công bằng tài chính. Điều này sau đó đã được hủy bỏ bởi tòa án trọng tài thể thao (CAS), đồng thời giảm mức phạt của câu lạc bộ xuống còn 9 triệu bảng.

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 6.

Man City đừng phải đối mặt với án phạt cấm dự Champions League 2 năm và nộp phạt 25 triệu bảng. Ảnh: Reuters

Theo phát hiện chính của phòng xét xử của CFCB (Cơ quan kiểm soát tài chính các câu lạc bộ của UEFA) rằng quyền sở hữu của Thành phố ở Abu Dhabi đã ngụy tạo nguồn tài trợ của chính mình dưới dạng tài trợ độc lập bởi các công ty thương mại của nhà nước.

Borson đã làm việc với Man City từ năm 2002 đến 2007 và theo lời khuyên của ông, câu lạc bộ đã chấp nhận lời đề nghị mua lại trị giá 90 triệu bảng từ Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan.

Borson cũng là một luật sư và hiện là giám đốc điều hành kiêm cố vấn chung của công ty Watchstone, trước đây gọi là Quindell. Kể từ năm 2015, ông ấy đã bảo vệ khách hàng của mình trước những cáo buộc về kế toán sai sót trong lịch sử và do đó, ông có kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện tụng phức tạp xung quanh các hoạt động kế toán.

Ông đã theo dõi sát sao những vấn đề về luật công bằng tài chính (FFP) của Man City, từ án phạt đầu tiên của UEFA vào năm 2014 vì vi phạm các quy tắc, đến cuộc điều tra thứ hai của UEFA vào năm 2019, đến chức vô địch Champions League hai năm vào năm 2020, cho đến việc đảo ngược phán quyết tại Tòa án Trọng tài cho Thể thao (CAS) vào mùa hè năm 2020.

Luật sư của Man City - Simon Cliff trước đây đã giải thích rằng, thay vì hòa giải với UEFA trong cuộc tranh cãi đang diễn ra về FFP, chủ tịch Khaldoon Al Mubarak đã nói rằng 'thà chi 30 triệu bảng cho 50 luật sư giỏi nhất thế giới để kiện ngược lại họ trong 10 năm tới'.

'Man City phải xuống hạng nếu các cáo buộc được chứng minh' - Ảnh 7.

Giai đoạn 2009-2018, Man City giành 3 chức vô địch Premier League, 1 FA Cup và 3 Carabao Cup. Ảnh: Getty Images

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm