Cựu chủ tịch Barcelona Josep Bartomeu bị bắt để điều tra tham nhũng

02/03/2021 00:06 GMT+7 | Barcelona

Cảnh sát xứ Catalunya đã khám xét văn phòng của CLB Barcelona để điều tra cuộc tham nhũng mang tên Barcagate. Và theo tờ El Pais, cựu chủ tịch Josep Maria Bartomeu cùng hai quan chức khác đã bị bắt giữ.

“Barcagate”: Đến lúc Bartomeu thỏa hiệp với các công thần

“Barcagate”: Đến lúc Bartomeu thỏa hiệp với các công thần

Chủ tịch Josep Maria Bartomeu đang kiến tạo ban giám đốc mới cho Barca, đồng thời bản thân ông tìm kiếm sự thỏa thuận với nhóm đội trưởng do Lionel Messi đứng đầu.

 

Năm ngoái, một scandal đã nổ ra ở CLB Barcelona với những cáo buộc cho rằng Chủ tịch Barcelona lúc đó, Josep Maria Bartomeu đã thuê 1 công ty truyền thông để bôi nhọ các cầu thủ Barca cũng như ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch trên mạng xã hội.

Lionel Messi, cầu thủ số 1 của Barcelona, cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Ngôi sao người Argentina là mục tiêu chỉ trích của các tài khoản trên mạng xã hội được sở hữu bởi công ty I3 Ventures. Messi đã bị chỉ trích vì việc anh chậm trễ trong việc gia hạn hợp đồng với Barcelona, trong khi đó, Pique bị “ném đá” vì công việc kinh doanh của cầu thủ này ở Davis Cup.

Barcelona, Barca, bóng đá, bóng đá Tây Ban Nha, Barcagate, Bartomeu, Messi
Theo cáo buộc, Barca đã trả cao hơn 600% cho công ty I3 Ventures

Bên cạnh đó, những “nick ảo” của công ty I3 Ventures còn chĩa mũi dùi vào 2 ứng viên thay thế vị trí của Bartomeu là Victor Font và Joan Laporta. Việc làm của công ty I3 Ventures được cho là nhằm hạ uy tín của 2 nhân vật này.

Sau khi vụ việc này bị khui ra, Barcelona đã lên tiếng phủ nhận. Tuy nhiên có 8 thành viên của CLB gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát, dẫn dến một cuộc điều tra được tiến hành trong vài tháng qua. Theo cáo buộc, Barca đã trả cao hơn 600% cho công ty I3 Ventures dẫn đến nghi ngờ rằng đang có hành động tham nhũng tại CLB.

Barca đã thanh toán 6 hóa đơn khác nhau với tổng cộng chi phí gần 1 triệu euro cho I3 Ventures. Sau thông tin trên, đội chủ sân Camp Nou đã nhanh chóng cắt đứt hợp đồng với I3 Ventures.

 

 

Vào tháng Bảy năm ngoái, Barca đã công khai kết quả điều tra của công ty kiểm toán PWC cho biết họ không trả cao hơn giá thị trường cho các dịch vụ của I3 Ventures. Tuy nhiên, tờ báo El Mundo đưa tin cảnh sát lập luận rằng cuộc kiểm toán chỉ do một bên thứ 3 thực hiện không thể được coi là “kết luận cuối cùng” của vụ việc.

Và sáng hôm nay, ngày 1/3, cảnh sát đã tới lục soát văn phòng CLB Barcelona để tìm kiếm các tài liệu liên quan phục vụ cuộc điều tra. Báo chí Tây Ban Nha khẳng định rằng cảnh sát đang tìm bằng chứng về vụ tham nhũng nói trên. Trước mắt, cựu chủ tịch Barcelona Josep Bartomeu, giám đốc điều hành Oscar Grau, và trưởng phòng pháp lý Gomez Ponti đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. 

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm