Cựu Chủ tịch Barcelona bị bắt: Những vết nhơ không thể gột rửa

02/03/2021 10:53 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Josep Bartomeu thật sự là vị chủ tịch tệ hại của Barcelona ngay cả khi đã từ chức, ông vẫn khiến đội bóng xứ Catalunya rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng cả về thể thao và thượng tầng, cũng như chính bản thân phải rơi vào vòng lao lý.

Bóng đá hôm nay 2/3: Real Madrid có điểm phút 89. Shaw và Solskjaer thoát án phạt của FA

Bóng đá hôm nay 2/3: Real Madrid có điểm phút 89. Shaw và Solskjaer thoát án phạt của FA

Bóng đá hôm nay 2/3: Shaw và Solskjaer thoát án phạt của FA. Real thoát hiểm phút 89. Lịch thi đấu bóng đá.

Chiều tối ngày hôm qua, theo giờ địa phương, lực lượng cảnh sát xứ Catalunya Mossos đã có vài giờ khám xét tại trụ sở chính của Barcelona, như một phần của cuộc điều tra vụ Barcagate, tên của vụ scandal ban lãnh đạo câu lạc bộ thuê công ty I3 Ventures, một công ty truyền thông ở nước ngoài tạo ra các tài khoản để bôi nhọ các cầu thủ, các cựu HLV, các huyền thoại và các ứng viên chức chủ tịch, cũng như đối thủ Real Madrid.

Sóng thần ở Camp Nou

Và khi họ rời đi, đã dẫn theo Osca Grau (giám đốc điều hành), Roma Gomez Punti (người đứng đầu bộ phận pháp lý), Jaume Masferrer (cố vấn tin cậy bậc nhất của Bartomeu), và sau đó, là vị cựu chủ tịch tai tiếng này cũng bị bắt giữ tại nhà riêng.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, Mossos đã kết luận rằng có "bằng chứng tham nhũng" trong vụ án này, khi Bartomeu cùng các cộng sự cố chia khoản thanh toán cho I3 Ventures thành các hóa đơn nhỏ hơn 200 nghìn euro để vượt qua các biện pháp kiểm soát tính minh bạch tại câu lạc bộ.

Barca thậm chí đã thuê một cuộc kiểm toán loại trừ rằng câu lạc bộ đã ra lệnh tạo các tài khoản mạng xã hội, và Noelia Romero, một nhân viên thừa hành đã bị đình chỉ công việc và cắt tiền lương, và sau đó đã bị sa thải. Ngoài ra, vụ việc khiến 6 thành viên trong ban lãnh đạo tuyên bố rời Barça gồm Emili Roussaud, Enrique Tombas, Silvio Elías, Josep Pont, Maria Teixidor và Jordi Calsamiglia.

Hai tháng trước nữa, lực lượng Mossos đã có mặt ở Camp Nou để thu thập thông tin liên quan đến vụ việc. Họ yêu cầu ban lãnh đạo cung cấp tài liệu về hợp đồng với I3 Ventures, mức giá phải trả cũng như các biện pháp kiểm soát và bộ lọc mà câu lạc bộ hoạt động. Sau đó, họ chỉ ra rằng đã nhận được các khiếu nại khác từ các cá nhân liên quan đến Barcagate.

Các bằng chứng được tìm thấy đã chỉ ra rằng, Barca đã trả cao hơn 600% cho công ty I3 Ventures dẫn đến nghi ngờ rằng đang có hành động tham nhũng tại CLB. Và vụ bắt giữ này, chỉ là phần cuối cùng cho quá trình "sập hầm" của Bartomeu cùng các cộng sự, người nhất mực tin rằng, tất cả việc làm của mình, đều bắt đầu vì đội bóng xứ Catalunya.

Chú thích ảnh
Bartomeu bị bắt càng khiến hình ảnh của Barcelona bị vấy bẩn

Dấu chấm hết từ Neymar

Chưa bao giờ trong lịch sử Barcelona, có hai đời chủ tịch liên tiếp bị bắt, đầu tiên là Sandro Rosell, sau đó là Bartomeu. Tất cả đều khởi nguồn từ một cái tên Neymar, người đã khiến sự xuất hiện của anh ở Camp Nou trở thành mối họa với Rosell, và sự ra đi của anh là sự kết thúc cho sự nghiệp của Bartomeu, đồng thời, khiến hình ảnh của đội bóng xứ Catalunya bị vấy bẩn nghiêm trọng ở cả khía cạnh thể thao và những giá trị khác.

Người ta cần biết rằng, sự thiếu minh bạch về tài chính trong thương vụ đưa tiền đạo người Brazil về đã khiến Sandro Rosell vướng vào vòng lao lý, dù các bằng chứng điều tra cho thấy, vị cựu chủ tịch này không được hưởng lợi hay tham ô trong thương vụ mua Neymar, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đội bóng xứ Catalunya đã phải mua Neymar với mức giá cao hơn 57,1 triệu euro, dẫn đến khoản thuế trong thương vụ này bị trả thấp hơn thực tế.

Rosell đã phải trả giá cho sai lầm của mình, nhưng Bartomeu thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Sau khi bị PSG làm cho bẽ mặt vì để Neymar tới thủ đô nước Pháp vào năm 2017, vị cựu chủ tịch 58 tuổi này đã không thể kiểm soát được câu lạc bộ ở khía cạnh thể thao và tài chính.

Những bản hợp đồng bom tấn như Coutinho, Dembele và Griezmann đã đẩy Barcelona rơi vào tình thế nợ nần trầm trọng lên đến hơn 1 tỉ euro. Ông cũng tạo ra sự mâu thuẫn kinh khủng với các ngôi sao trong phòng thay đồ, tấn công họ bằng mọi cách có thể, trong đó, truyền thông vẫn là công cụ chính để bôi nhọ hình ảnh của Messi cùng những người khác.

Bartomeu cùng các cộng sự đã làm mọi cách để khiến siêu sao người Argentina là nhân vật dẫn tới mọi cuộc khủng hoảng của câu lạc bộ, dẫn tới việc số 10 yêu cầu được ra đi trong mùa Hè 2020, nhưng cuối cùng, lại kết thúc bằng việc ông phải từ chức.

Sự xuống cấp về chất lượng bóng đá, giá trị La Masia bị phai nhạt, những thất bại thảm hại ở Champions League là những hệ quả mà Bartomeu đã để lại, trước khi tự mình bước vào trại giam, và khiến cho những vết nhơ của Barcelona có lẽ, mãi mãi không thể gột rửa.

Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm