Cựu cầu thủ Đồng Nai, Phan Lưu Thế Sơn: Sau 365 ngày khổ là tương lai mờ mịt

28/09/2015 08:33 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn một năm phải rời xa sân cỏ để phục vụ điều tra, vì nghi án tiêu cực cá độ bóng đá, ngày 16/9 vừa qua, cựu trung vệ Đồng Nai, Phan Lưu Thế Sơn đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự - C45) Bộ Công an ký.

Quyết định này chính thức khép lại hơn 365 ngày sống trong âu lo của hậu vệ 24 tuổi người Bình Thuận. Thế Sơn từng khoác áo ĐT U19 Việt Nam, dưới triều đại HLV Triệu Quang Hà.

Oan gia ngõ hẹp

Thế Sơn bị triệu tập để phục vụ điều tra cùng với 5 cầu thủ Đồng Nai, sau nghi án cá độ bóng đá ở trận đấu với Quảng Ninh ngày 20/7, V-League 2014, với tội danh tham gia đánh bạc, người cầm đầu là Phạm Hữu Phát. Tuy nhiên, khác với các đồng đội, Thế Sơn chỉ bị tạm giữ vài ngày, trước khi được cho về nhà, thay vì bị tạm giam.

Chia sẻ với Thể thao & Văn hoá, Thế Sơn cho biết: "Tôi bị khép vào tội đồng phạm, tức tham gia đánh bạc, khi đã không từ chối đề nghị làm độ của đồng đội. Tất nhiên Cơ quan điều tra cũng đã ghi lại lời khai của các đồng đội trong vụ này, và đó là lý do tôi bị miễn truy tố. Tôi cũng phải cảm ơn họ vì đã nói thật".

Là cầu thủ trẻ, việc Thế Sơn bị rủ rê là điều bình thường và chính vì cả nể, nên Sơn mới vướng. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, việc Cơ quan điều tra đến hơn một năm mới ra quyết định đình chỉ điều tra, cũng khiến cầu thủ trẻ này gặp nhiều khó khăn. Trước khi cầm được tờ quyết định trong tay, Thế Sơn đã phải thuê phòng, ăn ở Hà Nội suốt một tháng ròng. Anh mới đáp chuyến bay về TP.HCM hôm thứ 7 26/9.


Cựu cầu thủ Đồng Nai Phan Lưu Thế Sơn đối mặt với tương lai bất định dù cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đã đình chỉ điều tra. Ảnh: V.S.I

Có câu, “oan gia ngõ hẹp”. Thế Sơn vốn dĩ người nhà quê, thân cô thế cô lại không có điều kiện như chúng bạn, nên chịu thiệt thòi. Ở một trường hợp khác, có thể cũng đã khác. Thôi đấy cũng là một bài học nhớ đời.

Ai chịu trách nhiệm?

Không lâu sau khi vướng nghi án tiêu cực, chỉ vì không dám và không thể từ chối đề nghị của các đồng đội đàn anh, Thế Sơn nhanh chóng bị CLB chủ quản là Đồng Nai thanh lý bản hợp đồng thời hạn 2 năm. Kèm theo đó là toàn bộ chế độ suốt 14 tháng qua, Sơn cũng không được đội bóng chủ quản hỗ trợ.

Về hợp đồng của Thế Sơn có điều khoản nằm ở phụ lục, ghi rõ tiền phí ký hợp đồng hỗ trợ là 400 triệu đồng/2 năm. Sơn cho biết, anh mới chỉ nhận được 1/4 số này và quy chiếu theo luật, Đồng Nai sẽ phải bồi hoàn 300 triệu còn lại, cùng 14 tháng lương (15 triệu đồng/tháng) cho Thế Sơn.

VFF sau khi được thông báo miễn điều tra với Thế Sơn, cũng không thể đứng ngoài, mà phải vào vai trọng tài để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động hoạt động trong địa hạt mà mình quản lý. Tiền đồ sự nghiệp của một cầu thủ trẻ đầy tiềm năng bị ngưng trệ, bởi những tắc trách, lỗi là do ai.

Tuy nhiên, theo Thế Sơn, thì những ảnh hưởng về tâm lý, tư cách con người, là không cân đo đong đếm được với cá nhân anh và đặc biệt là phụ huynh. "Ba mẹ tôi đã có tuổi và thực sự rất sốc suốt thời gian dài qua. Cuộc sống bị đảo lộn khiến tôi cảm giác tội lỗi", Thế Sơn chia sẻ.

Hơn một năm qua, Thế Sơn cố gắng bám víu ở Sài thành, làm đủ thứ nghề để nuôi sống bản thân và trợ cấp gia đình, với vai trò của một lao động chính, bao gồm cả bán hàng và bưng bê, phục vụ.

Gặp lại Sơn sau thời gian dài nặng nề, nhưng phom người anh còn khá chuẩn. Sơn chia sẻ, anh vẫn rất khát khao trở lại sân cỏ, bởi "không đá bóng tôi còn có thể làm gì". Trách người trẻ bồng bột thì ít, nhưng thương họ nhiều hơn. Giá mà bóng đá Việt Nam có Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp hoặc cầu thủ có người đại diện tư vấn, họ đã không lầm đường lạc lối.

Hôm qua, sau khi chắc chắc mình vô tội, Sơn mới dám gõ cửa cơ quan công quyền, không chỉ để có lại quyền lợi hợp pháp, mà để nhờ thông báo để xin một cơ hội trở lại sân cỏ. Đấy há chẳng nguyện vọng chính đáng sao?

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm